Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Tin tức sức khỏe

Hướng dẫn chưng cất tinh dầu sả chi tiết, dễ làm

Ngày 15/07/2024
Kích thước chữ

Sả là loại gia vị quen thuộc trong nhiều gia đình, được sử dụng để nấu ăn hoặc xông hơi, làm tinh dầu massage,… Trong bài viết hôm nay, Nhà thuốc Long Châu sẽ hướng dẫn bạn cách tự chưng cất tinh dầu sả tại nhà cực đơn giản, dễ làm.

Chưng cất tinh dầu sả thực tế không khó, ngược lại còn khá đơn giản, dễ thực hiện. Để biết làm thế nào chưng cất thành công tinh dầu sả, bạn hãy theo dõi ngay thông tin được chia sẻ dưới đây từ Nhà thuốc Long Châu.

Tinh dầu sả là gì?

Trước khi tìm hiểu cách chưng cất tinh dầu sả, bạn cũng nên biết tinh dầu sả là gì. Tinh dầu sả là một dạng tinh chất thiên nhiên được chiết xuất chủ yến từ lá và thân của cây sả, có mùi thơm đặc trưng của loại cây này. Việc xông hơi tinh dầu sả là một cách hữu hiệu để xoa dịu tinh thần, giảm stress, mệt mỏi và giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Hơn thế, nhiều nghiên cứu cũng chứng minh rằng tinh dầu sả có tác dụng trong việc điều trị nhiều bệnh lý về tiêu hóa và bệnh cao huyết áp. Bên cạnh đó, tinh dầu sả còn có nhiều tác dụng khác với tinh thần, được sử dụng phổ biến để điều trị nhiều vấn đề về sức khỏe.

Hướng dẫn chưng cất tinh dầu sả chi tiết, dễ làm 1
Tinh dầu sả có mùi hương rất dễ chịu và tốt cho sức khỏe

Tinh dầu sả có tác dụng gì với sức khỏe?

Không phải tự nhiên cách chưng cất tinh dầu sả lại được nhiều người tìm hiểu đến vậy. Ngoài tạo hương thơm cho không gian, sử dụng tinh dầu sả còn có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, ví dụ như:

Chống oxy hóa: Chất chống oxy hóa có trong tinh dầu sả được chứng minh có khả năng chống lại gốc tự do và stress oxy hóa có trong cơ thể, nhờ đó mà các mô tế bào được bảo vệ khỏe mạnh, quá trình lão hóa tự nhiên được chậm lại, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, mầm bệnh,… có hại cho cơ thể.

Kháng khuẩn: Sả nói chung và tinh dầu sả nói riêng có khả năng kháng khuẩn tốt, được dùng nhiều trong bài thuốc ngừa nhiễm trùng, hỗ trợ vết thương mau lành hơn. Nghiên cứu năm 2019 cũng chứng minh được nhiều loại vi khuẩn tuy kháng thuốc nhưng tinh dầu sả lại chống lại được chúng, bao gồm vi khuẩn gây nhiễm trùng da, nhiễm trùng máu, nhiễm trùng đường tiêu hóa,…

Chống nấm: Tinh dầu sả có khả năng ức chế được sự phát triển của 4 loại nấm da, bảo vệ làn da khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh không mong muốn.

Khử mùi, xua đuổi côn trùng: Một công dụng không thể không nhắc đến của tinh dầu sả, đó là khử mùi và xua đuổi côn trùng vô cùng hiệu quả. Đây có thể coi như một loại thuốc diệt côn trùng hoàn toàn tự nhiên, không hóa chất mà vẫn có thể xua đuổi muỗi, kiến, gián,… cực hiệu quả.

Hướng dẫn chưng cất tinh dầu sả chi tiết, dễ làm 2
Sử dụng tinh dầu sả giúp bạn xua đuổi côn trùng hiệu quả, an toàn

Giảm tình trạng tiêu chảy: Hiện chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh tinh dầu sả có thể giảm tiêu chảy nhưng theo những người đã áp dụng cách này, sử dụng tinh dầu sả có thể hạn chế tiêu chảy lên đến 59% nhờ khả năng làm chậm nhu động ruột.

Giảm cholesterol trong máu: Một nghiên cứu khoa học năm 2017 chứng minh tinh dầu sả có thể hỗ trợ điều trị cholesterol máu cao rất hiệu quả nhờ vào chiết xuất etanolic được tìm thấy trong lá cây sả. Bên cạnh đó, thí nghiệm cũng chỉ ra được những phản ứng tích cực của cơ thể khi thay đổi liều lượng tinh dầu sả, cụ thể, lượng cholesterol máu giảm khi tăng lượng tinh dầu sả.

Chi tiết cách chưng cất tinh dầu sả tại nhà

Hiện nay, có 2 cách chưng cất tinh dầu sả phổ biến là phương pháp truyền lạnh và truyền nóng. Tùy vào điều kiện và nhu cầu cá nhân, bạn có thể chọn 1 trong 2 phương pháp này để thực hiện chưng cất tinh dầu sả.

Phương pháp truyền nóng chưng cất tinh dầu sả

Với phương pháp này, bạn sẽ thực hiện 1 lần duy nhất trong 2 ngày, không cần lên men nhiều lần gây mất thời gian, công sức.

Nguyên liệu cần có:

  • 4 – 5 củ sả;
  • 1l dầu thực vật (có thể sử dụng dầu dừa, dầu hạnh nhân,…);
  • Lọ thủy tinh sẫm màu có nắp đậy kín để đựng thành phẩm;
  • 1 miếng vải màn thưa.

Dụng cụ:

  • Nồi để chưng cách thủy;
  • 1 lọ thủy tinh có dung tích 1l.
Hướng dẫn chưng cất tinh dầu sả chi tiết, dễ làm 3
Cách tốt nhất để bảo quản tinh dầu sả là để trong lọ thủy tinh và cất ở nơi tối

Cách chưng cất tinh dầu sả:

  • Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi chưng cách thủy, sau đó đun lên.
  • Lấy khoảng 4 – 5 củ sả cắt miếng để ở tầng trên trong nồi chưng, thêm dầu thực vật vào và đợi đến khi thấy tầng dưới của nồi bắt đầu sôi thì đậy tầng trên lại.
  • Tiếp tục đun sôi trong khoảng 3 giờ, lúc này, bạn cần thường xuyên kiểm tra quá trình đun liên tục vì nếu nhiệt độ quá cao sẽ khiến việc chưng cất tinh dầu sả thất bại.
  • Sau khi chưng cất tinh dầu sả xong, bạn dùng vải thưa lọc lấy tinh dầu sả vào lọ thủy tinh đã tiệt trùng.
  • Để nguội tinh dầu sả và bảo quản trong lọ thủy tinh sẫm màu, đậy nắp kín và để nơi tối, thoáng mát.

Phương pháp truyền lạnh chưng cất tinh dầu sả

Đối với cách làm này, bạn cần kiểm tra thường xuyên, tiến hành các công đoạn 2 ngày 1 lần để chắc rằng thành phẩm tốt nhất.

Nguyên liệu cần có:

  • 4 – 5 củ sả;
  • 1l dầu thực vật;
  • Lọ thủy tinh sẫm màu có nắp đậy kín;
  • 1 miếng vải thưa.

Dụng cụ:

  • 2 lọ thủy tinh dung tích 1l có nắp đậy kín;
  • 1 lọ thủy tinh dung tích 1l;
  • Cối và chày để giã.

Cách chưng cất tinh dầu sả:

  • Sả đem rửa sạch và để khô hoàn toàn, tránh nước đọng lại khiến cách chưng cất tinh dầu sả thất bại.
  • Lấy 2 củ sả cắt thành từng miếng, sau đó dùng chày và cối để giã cho sả ra nhiều tinh dầu nhất có thể.
  • Cho toàn bộ lượng sả đã giã và lọ, thêm dầu thực vật vào rồi đóng chặt nắp lại.
  • Để lọ sả ủ ở nơi thoáng mát, có đủ ánh sáng trong 2 ngày.
  • Sau 2 ngày, bạn dùng vải thưa lọc sạch sả rồi cho tinh dầu thu được vào lọ thủy tinh thứ 2.
  • Cắt và nghiền nhuyễn 2 – 3 củ sả còn lại theo cách ban đầu rồi cho chúng vào lọ thủy tinh chứa tinh dầu vừa thu được, đậy kín nắp và tiếp tục để ngoài ánh sáng mặt trời khoảng 2 ngày nữa.
  • Lặp lại các bước trên tùy thích cho đến khi thấy tinh dầu sả đạt độ sánh đặc như mong muốn là được.
  • Cuối cùng, bạn dùng vải thưa lọc lấy tinh dầu sả để cô đặc, cho vào lọ thủy tinh sẫm màu và bảo quản ở nơi ít ánh sáng mặt trời.
Hướng dẫn chưng cất tinh dầu sả chi tiết, dễ làm 4
Chưng cất tinh dầu sả bằng phương pháp truyền lạnh cho thành phẩm sánh đặc, đượm hương

Trên đây là 2 cách chưng cất tinh dầu sả cực đơn giản, dễ làm mà Nhà thuốc Long Châu muốn chia sẻ đến bạn đọc, hy vọng đã giúp bạn tự tay làm cho gia đình những lọ tinh dầu sả chất lượng, an toàn nhất. Tinh dầu sả thu được bạn có thể dùng để đuổi côn trùng, xông hơi hoặc thêm vào nước ngâm chân,… đều được.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin