Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rau húng quế, với hương vị thơm ngon và rất phổ biến trong các món ăn, đã trở thành một lựa chọn phổ biến. Tuy nhiên, ít ai biết rằng rau húng quế có thể có tác hại đến sức khỏe nếu được sử dụng không đúng cách. Chính vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tác hại của rau húng quế và cách sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Rau húng quế với màu xanh tươi và hương thơm đặc trưng, đã trở thành một gia vị quen thuộc trong nhiều món ăn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng sử dụng rau húng quế không đúng cách có thể gây ra tác hại đến sức khỏe. Vậy, chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ hơn về những tác hại của rau húng quế để có thể sử dụng rau húng quế một cách an toàn và hợp lý.
Húng quế còn được biết đến với nhiều cái tên khác như É quế, Húng chó, Rau é, Hương thái, là một loại cây được trồng phổ biến trên khắp các vùng nhiệt đới. Theo tên khoa học, loài cây này thuộc về họ Hoa môi Lamiaceae và có tên gọi là Ocimum basilicum.
Húng quế là loại cây thân thảo mọc hàng năm, nhẵn và có thể có lông, cây húng quế thường phân cành từ gốc và có chiều cao khoảng 50 - 60cm. Lá của cây có màu xanh lục hoặc tím đen rất nhạt, phiến thuôn dài và mọc đối có cuống. Hoa nhỏ màu trắng hoặc hơi tía và quả chứa hạt màu đen bóng.
Cây húng quế được sử dụng rộng rãi trong chế biến món ăn cũng như dược liệu trong bài thuốc Đông y. Tinh dầu là thành phần chủ yếu của cây húng quế và hàm lượng lớn nhất thường được tìm thấy khi cây đã ra hoa.
Trong Đông y, húng quế được coi là có vị cay, tính nóng và có nhiều công dụng phổ biến đối với sức khỏe.
Đầu tiên, húng quế được biết đến là một tác nhân giúp tăng cường tiêu hoá. Các hợp chất có trong cây húng quế giúp ngăn ngừa các bệnh truyền qua thực phẩm, chữa trị chứng khó tiêu, buồn nôn, rối loạn dạ dày, tiêu chảy và chứng đầy hơi. Ngoài ra, húng quế còn là một nguồn cung cấp sắt, canxi, kali, vitamin C và K cho cơ thể.
Thứ hai, húng quế có tác dụng chữa trị bệnh ngoài da. Tinh dầu húng quế được sử dụng để dưỡng da, điều trị mụn trứng cá và bệnh vẩy nến. Lá, hoa, quả, hạt húng quế kết hợp với nhau là cách tốt nhất để chữa mẩn ngứa, dị ứng, eczema, viêm da và các vết rắn cắn, sâu bọ đốt.
Cuối cùng, húng quế có tác dụng bảo vệ gan và ngừa ung thư. Tinh dầu húng quế chứa một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa lão hóa sớm và bệnh ung thư. Thành phần hóa học axit caffeic trong húng quế có khả năng chống lại ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, húng quế cũng có tác dụng chống viêm, giúp giảm đau và sưng tấy cho những người bị bệnh viêm khớp.
Mặc dù rau húng quế có nhiều lợi ích trong việc phòng và chữa bệnh, nhưng khi sử dụng cần phải chú ý để tránh các tác dụng phụ tiềm ẩn.
Việc ăn quá nhiều rau húng quế có thể gây ngộ độc cho cơ thể do eugenol là thành phần chính của nó. Nếu tiêu thụ quá liều eugenol, có thể gây ra các triệu chứng như ho, thở gấp và ra máu trong nước tiểu.
Rau húng quế có tác dụng làm cho máu loãng hơn, do đó nó thường được sử dụng như một thành phần trong một số loại thuốc chống đông máu. Tuy nhiên, những người đang sử dụng thuốc chống đông máu nên hạn chế ăn rau húng quế, vì nó có thể tăng cường tính chất làm loãng máu của thuốc và gây ra các biến chứng nghiêm trọng.
Húng quế cũng có thể gây hạ đường huyết, khiến nồng độ đường huyết trong cơ thể giảm đáng kể. Người bị tiểu đường hoặc có tiền sử bị hạ đường huyết nên hạn chế sử dụng húng quế để tránh tình trạng lượng đường trong máu giảm quá mức.
Nếu phụ nữ mang thai ăn quá nhiều húng quế, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và con. Nó cũng có thể kích thích các cơn co thắt tử cung, dẫn đến các biến chứng khi sinh hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng húng quế trong thực phẩm.
Việc sử dụng rau húng quế trong ẩm thực đã trở nên rất phổ biến. Tuy nhiên, rau húng quế cũng có thể gây ra những tác hại đến sức khỏe nếu không được sử dụng đúng cách hoặc nếu ăn quá nhiều. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, chúng ta cần phải biết những tác hại của rau húng quế và sử dụng rau húng quế một cách hợp lý. Nếu sử dụng đúng cách, rau húng quế sẽ là một thực phẩm bổ dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Phương Nhi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp