Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Khổ qua là một loại rau củ mang lại nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho con người. Khổ qua tuy đắng nhưng lại là món ăn yêu thích của nhiều người. Khổ qua thường được chế biến thành các món canh, xào, hầm,... trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên nhiều người thắc mắc liệu khổ qua ăn sống được không?
Khổ qua rất tốt cho sức khỏe vì có tính giải nhiệt làm mát người trong những ngày thời tiết nóng bức. Vậy khổ qua ăn sống được không hay phải chế biến thì mới có thể ăn được. Nếu như ăn sống thì có gây hại gì cho cơ thể hay không?
Khổ qua hay còn được biết đến với tên gọi khác là mướp đắng. Đây là một loại cây có quả thuộc họ bầu bí, rất quen thuộc với người dân Việt Nam.
Quả khổ qua có hình dạng dài và mỏng, thường có màu xanh lục hoặc xanh đậm, có vỏ cứng và gai góc. Bên trong, quả khổ qua chứa nhiều hạt nhỏ và một lõi mềm. Khổ qua thường có vị đắng nhẹ nên đôi khi hơi kén người ăn nhưng lại rất tốt cho sức khỏe.
Khổ qua được bày bán khắp nơi, rất dễ tìm mua ở các hàng rau ở chợ, quầy rau củ quả ở siêu thị với giá thành cực kỳ hợp lý.
Khổ qua có nhiều công dụng cho sức khỏe, được sử dụng trong ẩm thực và y học dân gian. Dưới đây là một số công dụng phổ biến của khổ qua:
Khổ qua có thể ăn sống được, tuy nhiên nó lại chứa một số hợp chất độc, bao gồm cucurbitacin, đặc biệt là cucurbitacin E, có thể gây độc và gây kích ứng cho đường tiêu hóa. Việc ăn khổ qua sống có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, hoặc đau bụng.
Để đảm bảo an toàn và tránh các vấn đề sức khỏe, khổ qua nên được chế biến trước khi ăn. Các phương pháp chế biến phổ biến bao gồm nấu, xào, hấp, hay chế biến thành các món canh, súp. Chế biến sẽ giúp làm giảm nồng độ cucurbitacin và làm cho khổ qua trở nên an toàn và dễ tiêu hóa hơn.
Khi ăn khổ qua cần lưu ý một vài điều sau để tránh gây hại đến sức khỏe:
Như vậy thông qua bài viết trên, hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc khổ qua ăn sống được không. Khổ qua rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên nếu chế biến sai cách hoặc lạm dụng quá nhiều có thể gây hại đến sức khỏe. Do đó nên chú ý chế biến kỹ và không nên ăn quá nhiều để tránh các ảnh hưởng không mong muốn.
Hoàng Vi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.