Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Khổ qua ăn sống được không? Lợi ích dinh dưỡng từ khổ qua

Ngày 29/05/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Khổ qua là một loại rau củ mang lại nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho con người. Khổ qua tuy đắng nhưng lại là món ăn yêu thích của nhiều người. Khổ qua thường được chế biến thành các món canh, xào, hầm,... trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên nhiều người thắc mắc liệu khổ qua ăn sống được không?

Khổ qua rất tốt cho sức khỏe vì có tính giải nhiệt làm mát người trong những ngày thời tiết nóng bức. Vậy khổ qua ăn sống được không hay phải chế biến thì mới có thể ăn được. Nếu như ăn sống thì có gây hại gì cho cơ thể hay không?

Khổ qua loại thực phẩm quen thuộc

Khổ qua hay còn được biết đến với tên gọi khác là mướp đắng. Đây là một loại cây có quả thuộc họ bầu bí, rất quen thuộc với người dân Việt Nam.

Quả khổ qua có hình dạng dài và mỏng, thường có màu xanh lục hoặc xanh đậm, có vỏ cứng và gai góc. Bên trong, quả khổ qua chứa nhiều hạt nhỏ và một lõi mềm. Khổ qua thường có vị đắng nhẹ nên đôi khi hơi kén người ăn nhưng lại rất tốt cho sức khỏe.

Khổ qua được bày bán khắp nơi, rất dễ tìm mua ở các hàng rau ở chợ, quầy rau củ quả ở siêu thị với giá thành cực kỳ hợp lý.

Khổ qua ăn sống được không? Lợi ích dinh dưỡng từ khổ qua 1
Khổ qua là một loại cây rất dễ trồng ở Việt Nam

Lợi ích của việc ăn khổ qua

Khổ qua có nhiều công dụng cho sức khỏe, được sử dụng trong ẩm thực và y học dân gian. Dưới đây là một số công dụng phổ biến của khổ qua:

  • Cung cấp dinh dưỡng: Khổ qua cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng. Nó chứa vitamin C, vitamin A, vitamin K, kali, magie, canxi và chất chống oxy hóa. Đây là các chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì sức khỏe tổng thể và hỗ trợ chức năng miễn dịch, xương, tim mạch và tiêu hóa.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Khổ qua có chứa chất xơ, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và duy trì sự khỏe mạnh của ruột. Chất xơ giúp tăng cường chuyển hóa thức ăn, giảm táo bón và duy trì hệ tiêu hóa lành mạnh.
  • Tác động chống viêm: Các hợp chất có khả năng chống viêm như cucurbitacin, các polyphenol và các chất chống oxy hóa có nhiều trong khổ qua. Chúng có khả năng làm giảm viêm, giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe liên quan đến viêm như viêm khớp và viêm gan.
  • Hỗ trợ kiểm soát đường huyết: Khổ qua có khả năng hỗ trợ kiểm soát đường huyết. Nó có thể giúp giảm mức đường huyết, hỗ trợ quản lý tiểu đường và cân bằng lượng đường trong cơ thể.
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Khổ qua giàu các chất chống oxy hóa và kali, có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm nguy cơ các vấn đề như cao huyết áp và các bệnh về tim mạch.
  • Hỗ trợ giảm cân: Với lượng calo thấp và chất xơ cao, khổ qua có thể là một lựa chọn tốt cho những người muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng.
Khổ qua ăn sống được không? Lợi ích dinh dưỡng từ khổ qua 2
Khổ qua mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người

Khổ qua ăn sống được không?

Khổ qua có thể ăn sống được, tuy nhiên nó lại chứa một số hợp chất độc, bao gồm cucurbitacin, đặc biệt là cucurbitacin E, có thể gây độc và gây kích ứng cho đường tiêu hóa. Việc ăn khổ qua sống có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, hoặc đau bụng. 

Để đảm bảo an toàn và tránh các vấn đề sức khỏe, khổ qua nên được chế biến trước khi ăn. Các phương pháp chế biến phổ biến bao gồm nấu, xào, hấp, hay chế biến thành các món canh, súp. Chế biến sẽ giúp làm giảm nồng độ cucurbitacin và làm cho khổ qua trở nên an toàn và dễ tiêu hóa hơn.

Khổ qua ăn sống được không? Lợi ích dinh dưỡng từ khổ qua 3
Khổ qua ăn sống được không? Không nên ăn sống vì có thể gây ngộ độc

Các lưu ý khi ăn khổ qua

Khi ăn khổ qua cần lưu ý một vài điều sau để tránh gây hại đến sức khỏe:

  • Phụ nữ mang thai hoặc đang muốn có thai, người đang mắc các bệnh về sỏi thận và trẻ em dưới 6 tuổi thì không nên ăn khổ qua.
  • Không nên ăn khổ qua sống và ăn khi đói.
  • Người trưởng thành chỉ nên ăn 2 trái/bữa ăn và không ăn quá 4 lần trong tuần. Khẩu phần ăn cần phải cân đối giữa các nhóm chất.
  • Loại bỏ hạt trước khi ăn vì có thể gây khó tiêu.
Khổ qua ăn sống được không? Lợi ích dinh dưỡng từ khổ qua 4
Phụ nữ có thai tuyệt đối không nên ăn khổ qua sống vì gây hại cho thai nhi

Như vậy thông qua bài viết trên, hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc khổ qua ăn sống được không. Khổ qua rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên nếu chế biến sai cách hoặc lạm dụng quá nhiều có thể gây hại đến sức khỏe. Do đó nên chú ý chế biến kỹ và không nên ăn quá nhiều để tránh các ảnh hưởng không mong muốn.

Hoàng Vi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm