Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Làm sao để biết cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả?

Ngày 28/03/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Việc biết cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả là vấn đề không hề đơn giản. Nếu lựa chọn sai loại nấm, không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và tác dụng của dược liệu mà còn có thể gây ngộ độc và hại đến sức khỏe.

Để biết cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả, điều quan trọng nhất là phải có kiến thức về đặc điểm của loại nấm này.

Đặc điểm của nấm lim xanh

Nấm lim xanh là một loại nấm linh chi, thường mọc trên cây lim xanh trong rừng nguyên sinh. Nó được gọi bằng tên khoa học là Ganoderma lucidum Karst hoặc Polyporum lucidus W. Curt, thuộc họ nấm lim. Các nhà khoa học đã miêu tả nấm này là một loài nấm quả thể, có hai phần chính là mũ tán và chân nấm.

Mũ tán của nấm lim xanh có kích thước rộng khoảng 20cm, xòe ra như hình quạt và có độ dày từ 2 đến 5cm. Chân nấm ngắn và có thể có khuyết lõm hoặc không khuyết lõm. Mũ tán dày và cứng, có màu đen bóng giống như sừng và không có gì đặc sắc. Tuy nhiên, khi phơi khô, nấm có mùi thơm thảo dược rất đặc trưng.

Nấm lim xanh phơi khô có mùi thơm thảo dược đặc trưngNấm lim xanh phơi khô có mùi thơm thảo dược đặc trưng

Nấm lim xanh được phân thành hai loại dựa trên vị trí mọc trên cây lim: Loại mọc từ rễ cây và loại mọc từ thân cây. Đây là một loại nấm rất quý và được sử dụng trong y học truyền thống để hỗ trợ điều trị bệnh và tăng cường sức khỏe.

Tác dụng của nấm lim xanh?

Nấm linh chi xanh là một loại thảo dược quý có nhiều tác dụng hữu ích, đặc biệt là trong việc hỗ trợ và điều trị các bệnh như ung thư, xơ gan, phì đại tuyến tiền liệt, bệnh gout, viêm khớp, đái tháo đường, đau dạ dày, tai biến mạch máu não sau đột quỵ và nhiều bệnh khác.

Ngoài ra, nấm linh chi xanh cũng được sử dụng như một loại thực phẩm để tăng cường và phục hồi chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể.

Đặc biệt, nấm linh chi xanh có khả năng giúp giải độc gan, hỗ trợ tăng cường sinh lực, thanh lọc và làm mát cơ thể, giảm mỡ máu và giảm bớt lượng mỡ thừa có lợi trong việc giảm béo phì và kiểm soát bệnh cao huyết áp.

Nấm lim xanh giúp tăng cường và phục hồi chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thểNấm lim xanh giúp tăng cường và phục hồi chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể

Cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả?

Nấm lim xanh rừng có giá trị dinh dưỡng cao và được ưa chuộng trong việc bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, việc nhận biết cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả có thể gây khó khăn cho người tiêu dùng. Nấm lim xanh rừng có hình thù xù xì và không quá hấp dẫn về mặt ngoại hình. Trong khi đó, nấm giả thường có bề ngoài bắt mắt hơn, với màu sắc đẹp và bề mặt nhẵn.

Để phân biệt nấm lim xanh thật và giả, bạn có thể xem xét các đặc điểm sau đây:

  • Nấm lim xanh rừng thật có mũ và chân nấm thẳng hàng với nhau, còn nấm giả thì mũ nấm và chân nấm sẽ vuông góc với nhau.
  • Nấm lim xanh rừng sinh trưởng trên thân cây gỗ lim và mọc ngang ra song song với mặt đất để phá gỗ và lấy chất dinh dưỡng. Do đó, nấm lim xanh rừng thật sẽ có nguồn gốc rõ ràng và đủ chất dinh dưỡng.
  • Còn nấm được trồng nuôi trồng từ dưới đất mọc lên, vì vậy không đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.
  • Về mùi vị, nấm lim xanh rừng thật có vị đắng và sẽ đọng lại nơi cuống họng trong thời gian dài sau khi sử dụng.
Hướng dẫn cách phân biệt nấm lim xanh thật và giảHướng dẫn cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả

Chú ý rằng việc biết cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả có thể khó khăn đối với những người không có kinh nghiệm, vì vậy nên mua nấm từ các cửa hàng uy tín và có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng.

Biết cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả là vô cùng quan trọng để đảm bảo chất lượng và an toàn sức khỏe con người. Với những thông tin và kinh nghiệm được chia sẻ trong bài viết này của Nhà Thuốc Long Châu, hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức và kỹ năng trong việc lựa chọn nấm lim xanh thật chất lượng.

Xem thêm: Nấm lim xanh có đắng không? Nấm lim xanh có vị gì?

Quỳnh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Trần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin