Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Lê bao nhiêu calo? Ăn nhiều lê có tốt không?

Ngày 26/02/2023
Kích thước chữ

Lê là một loại quả thơm ngon cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Vậy lê bao nhiêu calo và ăn nhiều lê có tốt không? Cùng tìm hiểu nhé!

Quả lê là một trong những loại trái cây phổ biến, có mùi vị thơm ngon và bổ dưỡng. Ăn lê thường xuyên sẽ giúp chúng ta cải thiện tình trạng táo bón, mệt mỏi, cao huyết áp và hạn chế bệnh tiểu đường tuýp 2 cùng vô số lợi ích sức khỏe tuyệt vời khác. Vậy lê bao nhiêu calo và ăn nhiều lê có tốt không? Cùng tìm hiểu nhé!

Thành phần dinh dưỡng của quả lê

Lê là một loại thực phẩm quý, tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt, tiêu đờm đứng đầu trong các loại quả, được dùng chủ yếu để chữa phần lớn các bệnh về đường hô hấp.

Quả lê còn được gọi là khoái quả, ngọc nhũ, mật văn... Theo Y học cổ truyền cho rằng quả lê tính mát, hơi chua, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, hóa đờm, giảm ho.

Quả lê rất giàu chất dinh dưỡng, theo nghiên cứu hiện đại, trong 100g quả lê có chứa:

  • 86,5g nước;
  • 0,1g chất béo;
  • 0,2g protein;
  • 1g carbohydrate;
  • 1,6g xơ;
  • 14mg canxi;
  • 13mg phospho;
  • 0,5mg sắt;
  • 0,2mg vitamin PP;
  • Các vitamin nhóm B, C, beta caroten;
  • 1mg axit folic.

So với thực phẩm thực vật, lê có nhiều chất xơ, đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và trao đổi chất.

Quả lê rất giàu chất dinh dưỡng Quả lê rất giàu chất dinh dưỡng

Một quả lê bao nhiêu calo?

Vỏ ngoài của quả lê có màu vàng hoặc xanh nhạt, bên trong màu trắng, nhiều nước, vị ngọt mát, mùi thơm thoang thoảng đặc trưng. Lê chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Trung bình 100g lê cung cấp khoảng 50 - 60 calo, bổ sung nguồn năng lượng thiết yếu cho cơ thể.

Một quả lê bao nhiêu calo? Một quả lê trung bình nặng khoảng 400 - 600 gram, vì vậy hàm lượng calo của một quả lê là 200 - 300 calo.

Lê bao nhiêu calo là thắc mắc của nhiều người Lê bao nhiêu calo là thắc mắc của nhiều người

Lê có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Ăn lê rất có lợi cho sức khỏe đến nỗi các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn lê hàng ngày để nhận được những lợi ích sau đây:

  • Bổ sung chất xơ cho cơ thể: Nếu ăn lê mỗi ngày, bạn sẽ nhận được 25 - 30g chất xơ.
  • Phòng ngừa viêm nhiễm: Các hoạt chất trong quả lê có khả năng chống viêm cao và giúp giảm đau và viêm do viêm khớp.
  • Cải thiện tiêu hóa: Do hàm lượng chất xơ cao, lê có thể giúp bạn ngăn ngừa tiêu chảy và táo bón.
  • Chống lại tác hại của các gốc tự do: Lê chứa khoáng chất đồng (Cu) có lợi và vitamin C và K. Những chất này bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.
  • Tăng cường miễn dịch: Lê chứa nhiều loại vitamin B2, B3, B6, C, K,… Đồng thời, lê cũng rất giàu canxi, magie, axit folic, đồng, mangan và các khoáng chất khác, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2: Lê chứa lượng anthocyanins cao, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Bạn nên ăn cả vỏ lê vì các chất dinh dưỡng này tập trung ở vỏ.
  • Giảm cholesterol: Pectin và chất xơ trong quả lê giúp giảm lượng cholesterol trong máu.
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch: Một trong những lợi ích của quả lê là tăng cường sức khỏe tim mạch. Vì lê rất giàu chất chống oxy hóa nên chúng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đau tim và đột quỵ.
  • Giảm cân: Ngoài việc giàu chất xơ, lê còn chứa ít calo nên là loại quả lý tưởng cho những người đang giảm cân. Một quả lê chỉ cung cấp khoảng 100 calo, vì vậy đây là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống hàng ngày của bạn và có thể giúp bạn no lâu hơn.
  • Phòng chống loãng xương: Lê chứa nhiều boron, một khoáng chất vi lượng giúp cơ thể hấp thụ canxi và do đó rất có lợi cho xương. Nếu thiếu boron, cơ thể sẽ khó hấp thụ các khoáng chất như photphat, magie… nên xương dễ bị loãng và gãy, các khớp bị vôi hóa.
  • Phòng chống ung thư: Quả lê có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa ung thư. Chất xơ trong quả lê có khả năng liên kết với axit mật thứ cấp, từ đó ngăn ngừa ung thư ruột kết và các vấn đề về đường ruột.
  • Ăn lê thường xuyên có tác dụng phòng chữa được chứng hay mệt, sưng đau họng, viêm lợi, tiểu vàng, táo bón, mắt sưng đỏ, phòng và chữa cao huyết áp.
Ăn lê rất có lợi cho sức khỏe Ăn lê rất có lợi cho sức khỏe

Một số lưu ý khi ăn lê

Dưới đây là một số lưu ý khi ăn lê để đem lại những lợi ích cho sức khỏe, cụ thể:

Những ai không thích hợp ăn lê?

Mặc dù hương vị thơm ngon, tính bổ dưỡng của quả lê là không thể phủ nhận nhưng những người có các tình trạng sức khỏe dưới đây không nên ăn:

  • Bệnh nhân đang bị cảm mạo, nhiễm lạnh, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa không nên ăn lê. Nguyên nhân là do quả lê có tính lạnh, ăn quả lê trong những trường hợp này sẽ làm bệnh nặng thêm.
  • Phụ nữ sau sinh, người tỳ vị hư hàn, trẻ em dưới 6 tháng tuổi, người đang bị thương ngoài da không được ăn lê vì sẽ ảnh hưởng đến tỳ vị.

Quả lê không nên dùng chung với thực phẩm gì?

Nếu kết hợp quả lê với các loại thực phẩm khác có thể gây ra tác dụng phụ nguy hiểm, bao gồm cả ngộ độc. Sau đây là những thực phẩm không nên ăn cùng với lê:

  • Thịt ngỗng: Thịt ngỗng chứa hàm lượng đạm và chất béo cao, lê là loại quả tính lạnh, nếu kết hợp với nhau sẽ khiến thận quá tải.
  • Củ cải: Axit cyanogen lưu huỳnh trong củ cải và ketone đồng chứa trong quả lê sẽ gây ra bệnh bướu cổ và làm suy tuyến giáp.
  • Rau dền: Ăn rau dền và lê cùng nhau có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng như buồn nôn và rối loạn tiêu hóa.
  • Nước nóng: Quả lê tính hàn dùng chung với nước nóng sẽ gây xung đột trong đường tiêu hóa và dễ gây ra bệnh tả.

Trong một số ít trường hợp, ăn lê có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc khó chịu trong miệng. Đồng thời, lê tính lạnh, người bị lạnh bụng, đau dạ dày không nên ăn. Ăn quả đã bị dập nát có thể gây ra các vấn đề về đường ruột, vì vậy hãy chọn lê tươi để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Cân chú ý khi ăn lê để tốt cho sức khỏe Cần chú ý khi ăn lê để tốt cho sức khỏe

Trên đây là những chia sẻ của Nhà Thuốc Long Châu về lê bao nhiêu calo và ăn nhiều lê có tốt không? Lê là thực phẩm đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì vậy hãy bổ sung vào thực đơn hằng ngày nhé. Chúc bạn sức khỏe!

Xem thêm: Bắp mỹ bao nhiêu calo? Ăn bắp có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Nguyễn Nhung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin
Chủ đề:Dinh dưỡngCalo