Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Lợi ích của nước ép bắp cải là gì?

Ngày 27/12/2022
Kích thước chữ

Bắp cải là một trong những thực phẩm thông dụng trong các bữa ăn của người Việt Nam chúng ta. Ngoài việc sử dụng bắp cải như một loại rau củ thông dụng, bắp cải còn được phối hợp với những rau củ quả khác tạo thành những món nước ép mang lại rất nhiều tác dụng. Vậy lợi ích của nước ép bắp cải là gì – bạn đã biết chưa?

Bắp cải thuộc họ thực vật Brassica, có lá áp sát vào nhau và tạo thành một bắp chặt ở ngọn thân cây. Ngoài ra, bắp cải được trồng phổ biến khắp nước ta và chủ yếu để lấy lá để làm rau vào mùa lạnh.

Đây là loại rau rất “đa năng”, có thể dùng để ăn sống, hấp, lên men làm chua và thậm chí là sử dụng để làm ra những món nước ép thơm ngon và bổ dưỡng. Nước ép bắp cải – nghe có vẻ xa lạ, tuy nhiên đây là loại nước ép mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Việc uống nước ép là một cách tuyệt vời để chúng ta có được trọn vẹn những chất dinh dưỡng có trong bắp cải. Vậy bạn có biết lợi ích của nước ép bắp cải là gì chưa?

Lợi ích của việc uống nước ép bắp cải là gì?

Nước ép rau bắp cải chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin C và vitamin K, có tác dụng hỗ trợ giảm cân, giảm viêm, cải thiện sức khỏe đường ruột, cân bằng nội tiết tố đồng thời giải độc cơ thể. Dưới đây là những lợi ích của việc uống nước ép bắp cải mà bạn đọc có thể tham khảo:

Nước ép bắp cải chứa nhiều chất chống oxy hóa

Nước ép rau bắp cải chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, đây được xem là chất giảm tổn thương tế bào do các gốc tự do hình thành. Ngoài ra, thức uống này cũng chứa nhiều vitamin C – chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ hệ miễn dịch đồng thời chống oxy hóa mạnh mẽ.

Không những thế, trong bắp cải đỏ có chứa rất nhiều sắc tố thực vật anthocyanins có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ được chứng minh có tác dụng hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và chống ung thư. Ngoài ra, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng, nước ép bắp cải có thể tiêu hủy tế bào ung thư vú ở người do nồng độ chất chống oxy hóa được gọi là indol có trong nước ép.

Lợi ích của nước ép bắp cải là gì?1 Bắp cải là loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe

Nước ép bắp cải có tác dụng chống viêm

Nước ép bắp cải tươi chứa rất nhiều hợp chất có tác dụng chống viêm, bao gồm sulforaphane và kaempferol – một chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng chống viêm. Nghiên cứu ở một nhóm chuột khi bị viêm da tiếp xúc khi bôi thuốc mỡ có chiết xuất bắp cải tại chỗ viêm da sẽ có tác dụng giảm viêm đáng kể.

Nước ép bắp cải có lợi cho sức khỏe đường ruột

Trên thực tế cho thấy, nước ép rau bắp cải được sử dụng như một phương thuốc truyền thống có tác dụng chữa bệnh loét dạ dày hiệu quả. Mặc dù nghiên cứu hiện tại trên người còn hạn chế, tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trên động vật cũng đã chỉ ra rằng nước ép bắp cải có thể mang lại cải thiện những vết loét dạ dày rõ rệt. Các phiên bản lên men của nước ép bắp cải cũng có lợi cho sức khỏe đường ruột bởi có nhiều vi khuẩn axit lactic.

Lợi ích của nước ép bắp cải là gì?2 Lợi ích của nước ép bắp cải là gì - là thắc mắc của rất nhiều bạn đọc

Những tác dụng khác từ nước ép bắp cải

Ngoài những lợi ích trên, nước ép bắp cải có thể mang đến rất nhiều tác dụng khác như sau:

  • Tác dụng chống ung thư: Trên thực tế cho thấy, khi tiêu thụ từ 5 khẩu phần rau họ cải trở lên mỗi tuần, bạn có thể làm giảm 33% nguy cơ bị ung thư hạch ở phụ nữ.
  • Nước ép bắp cải hỗ trợ hấp thụ một số chất dinh dưỡng như beta carotene – tiền thân của vitamin A.
  • Việc uống nước ép bắp cải tiện lợi hơn so với ăn bắp cải sống.
Lợi ích của nước ép bắp cải là gì?3 Nước ép bắp cải hỗ trợ hấp thụ một số chất dinh dưỡng như beta carotene

Những tác hại của nước ép bắp cải không đúng cách

Mặc dù uống nước ép bắp cải có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên chúng ta cũng cần cân nhắc bởi một số nhược điểm tiềm ẩn của chúng. Dưới đây là những tác hại của nước ép bắp cải khi không sử dụng đúng cách:

Ảnh hưởng đến tuyến giáp

Các chất có tên là goitrogens có trong bắp cải có thể ức chế sự vận chuyển i-ốt đến tuyến giáp – một quá trình cần thiết cho chức năng bình thường của tuyến giáp. Ngoài ra, goitrogens được tìm thấy với số lượng lớn có trong bắp cải sống, do đó những người mắc các bệnh về tuyến giáp như suy giáp cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Nước ép bắp cải có thể tương tác với một số thuốc

Một số chất dinh dưỡng có trong nước ép bắp cải như vitamin K đã được chứng minh có tương tác với một số loại thuốc, ảnh hưởng đến khả năng ngăn ngừa đông máu của các chất làm loãng máu như warfarin. Do đó, nếu bạn đang sử dụng thuốc làm loãng máu thì không nên sử dụng nước ép bắp cải.

Nước ép bắp cải gây khó chịu ở bụng

Nước ép bắp cải có thể gây ra tình trạng khó chịu ở bụng ở một số ít người. Nguyên nhân là do bắp cải có chứa nhiều fructan, một loại carbohydrate mà những người mắc hội chứng ruột kích thích thường cảm thấy khó chịu như đầy hơi, đau bụng và thậm chí tiêu chảy.

Lợi ích của nước ép bắp cải là gì?4 Nước ép bắp cải có rất nhiều tác dụng tuy nhiên cần uống với lượng vừa phải

Trên đây là những thông tin hữu ích về lợi ích của nước ép bắp cải. Hi vọng với những thông tin được đề cập trong bài viết này sẽ mang lại giá trị cho bạn đọc. Việc thêm nước ép bắp cải vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể cung cấp một lượng lớn hợp chất chống oxy hóa, chất chống viêm và tăng cường sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, nước ép bắp cải chỉ nên uống với lượng vừa phải và tránh lạm dụng bạn nhé!

Hoàng Yến

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.