Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mang thai không nên ăn gì là điều mà mẹ bầu nào cũng quan tâm bởi kiêng cữ khi mang thai là điều quan trọng cần thực hiện. Vậy kiêng cữ như thế nào để vừa cung cấp đủ chất cho con, vừa đảm bảo an toàn đây?
Các thống kê đã cho thấy cứ 100 thai nhi thì có 3 - 5 bé kém phát triển, nhất là trong 3 tháng đầu. Đây chính là giai đoạn nhạy cảm, chỉ cần một sơ sót nhỏ, bé có thể bị ảnh hưởng về sức khỏe và sự phát triển. Vì vậy mà không ít chị em đặt câu hỏi mang thai không nên ăn gì để tránh cho thai nhi gặp nguy hiểm. Để biết mang thai kiêng gì đúng cách và ăn uống đủ dinh dưỡng, các mẹ bầu hãy cùng tham khảo danh sách dưới đây để tránh xa nhé!
Để thai nhi an toàn và phát triển tốt, bạn nên lưu ý khi mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra, cụ thể như sau:
Đu đủ chính là đáp án quan trọng nhất cho câu hỏi 3 tháng đầu thai kì không nên ăn gì, bởi đặc tính của đu đủ có thể khiến cho cơ trơn tử cung vốn mong manh lại bị kích thích co thắt. Đặc biệt nếu mẹ mang thai lỡ ăn phải đu đủ cả chưa chín lẫn đã chín đều dễ dàng gặp phải sảy thai do tử cung co bóp.
Với thành phần nhiều glucose, ăn nhiều nhãn sẽ làm đường huyết tăng, khiến mẹ mang thai dễ mắc phải táo bón, đặc biệt là với những ai có tiền căn đã mắc đái tháo đường. Ngoài ra, theo Đông y, ăn nhiều nhãn sẽ gây ra tình trạng nóng trong, dễ dẫn đến nguy cơ động thai động huyết, đau tức bụng dưới, thậm chí sảy thai ở 3 tháng đầu lẫn 3 tháng cuối của thai kì.
Các loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá kiếm, cá ngừ xanh, cá thụ, lươn vàng,...để ngăn ngừa thủy ngân tác động xấu đến thai nhi. Các loại các này cũng cần hạn chế trong những tháng sau của thai kì và cả khi cho con bú.
Một vài loại phô mai, đặc biệt là phô mai mềm có thể chứa nhiều vi khuẩn nguy hiểm như khuẩn Listeria. Đây là vi sinh vật có khả năng gây ngộ độc thực phẩm, có thể không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ nhưng lại đặc biệt đe dọa tính mạng thai nhi. Bởi khi nhiễm khuẩn này, mẹ bầu có thể gặp phải cảm cúm, để lâu sẽ gây sảy thai, lưu thai, hoặc sinh non nếu thai đã lớn.
Đây là danh sách trả lời quan trọng nhất cho câu hỏi mang thai không nên ăn gì mà mẹ bầu nào cũng phải nhớ để tránh vuột mất con yêu chỉ vì vô ý.
Không chỉ có mẹ mang thai, mà người nhà của họ trong giai đoạn quan trọng này cũng nên tìm hiểu xem mang thai không nên ăn gì để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra gây nguy hại đến thai nhi và mẹ bầu chỉ vì sơ ý. Việc bồi bổ khi mang thai là rất quan trọng, nhưng kiêng cữ là cần thiết để thai nhi được an toàn, nhận được dinh dưỡng tốt nhất cho ngày chào đời.
Quỳnh Trang
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.