Khi đã biết mình mang thai, ai cũng lo lắng suy nghĩ xem không nên ăn gì, không được làm những gì. Vậy chính xác thì mang thai kiêng gì trong vấn đề ăn uống cũng như hoạt động hằng ngày.
Phụ nữ mang thai nhất là mang thai lần đầu sẽ nhận được vô vàn lời khuyên từ ông bà, bố mẹ, người thân, bạn bè. Kể cả bản thân người mang thai cũng vô cùng hoang mang với biết bao thông tin về việc mang thai phải kiêng những gì. Nhưng để tốt cho cả mẹ và bé, những ông bố, bà mẹ nên sàng lọc những thông tin khoa học, áp dụng phù hợp nhất cho tình huống thực tế. Dưới đây là một vài đáp án có căn cứ khoa học cho câu hỏi mang thai kiêng gì khiến bao cặp đôi hoang mang không ít.
Mang thai kiêng gì trong ăn uống
Mang thai kiêng gì khi ăn trái cây
- Táo mèo: Táo mèo trong Đông y là một vị thuốc hiệu quả với các bệnh tiêu hóa, gan, huyết áp. Thế nhưng, đừng vì vậy mà nghĩ rằng táo mèo tốt cho phụ nữ mang thai, ngược lại chúng cực kì nguy hiểm với mẹ bầu trong những tháng đầu thai kỳ. Chúng dễ dàng gây kích thích tử cung co bóp đe dọa tính mạng thai nhi.
- Đu đủ xanh: Với thành phần chứa nhiều papain, prostaglandin và oxytocin, đu đủ có khả năng hủy hoại phôi thai, kích thích tử cung đẩy phôi thai ra ngoài.
- Quả đào: vị ngọt, tính nóng của quả đào dễ gây xuất huyết cho phụ nữ mang thai, lông ở quả đào rất dễ gây ngứa rát cổ họng, gây nên tình trạng viêm ho không đáng có. Với loại quả này, chị em mang thai không nên ăn nhiều.
Mang thai kiêng gì trong ăn uống là câu hỏi của nhiều mẹ bầu.
Mang thai kiêng gì khi ăn rau củ
- Khoai tây: Trong thai kỳ chị em nên kiêng khoai tây nhất là những củ mọc mầm xanh, bởi chúng có chứa một loại độc tố là solanine. Khi ăn nhiều khoai tây sẽ khiến độc tố này tích lũy trong cơ thể gây hiệu ứng dị tật.
- Ngải cứu: Một số nghiên cứu gần đây đã cho thấy mẹ mang thai ăn quá nhiều ngải cứu sẽ bị tăng nguy cơ ra máu, co bóp cổ tử cung, từ đó mà tăng nguy cơ sảy thai và sinh non.
- Rau răm: ăn rau răm nhiều khi mang thai sẽ dễ bị mất máu. Rau răm cũng chứa chất gây ra tình trạng co bóp tử cung. Thế nhưng chỉ ăn vài cọng rau răm kèm với trứng vịt lộn thì không vấn đề gì nhé.
Rau răm là loại rau mà mẹ bầu nên kiêng trong thai kì.
- Rau ngót: Ngoài những vitamin tốt cho sức khỏe, rau ngót lại chứa papaverin, một chất độc không ngờ tới được tìm thấy trong cây thuốc phiện. Chất này có thể khiến cơ tử cung co thắt ảnh hưởng đến thai nhi.
Mang thai kiêng gì trong sinh hoạt
Kể cả trong các hoạt động hằng ngày, chị em cũng cần cẩn trọng xem xét mang thai kiêng gì khi đi lại, làm việc. Dưới đây là một vài điều cần hạn chế để quá trình mang thai được suôn sẻ:
- Mẹ mang thai cần tránh đứng quá lâu bởi điều này sẽ cản trở lưu thông máu và làm trầm trọng hơn chứng phù nề vốn rất phổ biến với chị em khi mang thai.
- Gập người lên xuống cũng là hoạt động cần tránh. Ngoài việc chèn ép thai nhi, gập người lên xuống còn gây chóng mặt, khiến mẹ bầu dễ té ngã.
- Tránh nằm ngửa khi ngủ, tốt nhất là mẹ bầu nên nằm nghiêng trái để tránh được áp lực lên cột sống.
- Ngồi xổm và khom lưng khi ngồi cũng là điều cấm kị bởi chúng có thể gây nguy hiểm cho thai nhi, khiến mẹ bầu mỏi lưng và bị chèn ép mạch máu ở chân.
- Tương tự ngồi xổm, ngồi khoanh chân hay bắt chéo chân cũng sẽ gây chèn ép mạch máu và phù nề.
- Tắm nước nóng sẽ rất thư giãn và thoải mái, tuy nhiên cần tránh tắm nước quá nóng, bởi nước nóng dễ làm tổn thương tử cung.
- Mẹ bầu cũng không nên tiếp xúc với các chất độc hại, chất tẩy rửa hóa học. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến thai nhi dị dạng.
- Tuy rất ít phụ nữ hút thuốc, nhưng nếu cứ hít phải khói thuốc cũng gây hại cho mẹ bầu và thai nhi, không chỉ dễ sảy thai mà khói thuốc còn có thể gây dị dạng thai nhi.
- Việc đi giày cao gót của chị em trong thai kỳ sẽ gây tác hại cho vùng xương chậu khiến mẹ bầu dễ bị sảy thai. Ngoài ra nguy cơ té ngã và chèn ép mạch máu sẽ cao hơn hơn khi mẹ bầu vẫn đi giày cao gót.
- Dù là loại thuốc nào thì mẹ bầu cũng cần thận trọng khi dùng thuốc trong lúc mang thai. Tốt nhất là nên tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
Mẹ bầu cần tránh ngồi xổm, đứng lâu để không bị phù chân.
Mang thai kiêng gì khi làm đẹp
- Nhuộm tóc: tuy chưa có bằng chứng nào chứng minh nhuộm tóc khi mang thai sẽ gây ra nhiều tác hại, tuy nhiên nếu mẹ muốn nhuộm tóc cũng nên chờ đến giai đoạn từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6, để dù da đầu có tiếp xúc với hóa chất thì đây cũng là giai đoạn thai nhi ít bị ảnh hưởng nhất. Ngoài ra bạn cũng nên chọn những loại thuốc nhuộm từ thiên nhiên để đảm bảo an toàn tối đa.
- Tẩy răng: tương tự như làm tóc, mang thai kiêng gì khi làm đẹp vẫn nên đề cập đến việc tẩy trắng răng. Dù chưa có nghiên cứu thực nghiệm nào chỉ rõ tác hại của việc tẩy trắng răng trong khi mang thai, nhưng việc này cũng khiến tổn thương nướu răng của chị em phụ nữ khi mang thai vốn đã nhạy cảm.
- Tắm nắng: thói quen này cần được chú ý loại bỏ ngay lập tức trong thai kì, bởi hoạt động này sẽ khiến da bạn xuất hiện nhiều sắc tố đen, tàn nhang khi tiếp xúc với tia UV, thậm chí có thể phồng rộp lên.
- Chăm sóc da mặt: Với làn da trở nên cực kì nhạy cảm khi mang thai, bạn không nên dùng các loại mỹ phẩm tẩy da chết mạnh mẽ như trước, cũng như tránh các loại mỹ phẩm mùi khó chịu gây dị ứng.
Ăn uống, làm đẹp, nấu ăn, thư giãn, giải trí,... hoạt động nào cũng có những nguy cơ tiềm ẩn mà nếu mẹ bầu cùng người nhà sơ sót sẽ gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc. Hơn nữa, chú ý kiêng cữ còn giúp mẹ bầu khỏe khoắn hơn, bớt buồn nôn, giảm đau đầu khi mang thai,... Chỉ cần tìm hiểu thông tin, cập nhật kiến thức về việc kiêng cữ khi mang thai, mẹ bầu sẽ hết ngay cảm giác đắn đo, lo lắng, an tâm khi bào thai được bảo vệ và nuôi lớn một cách trọn vẹn.
Quỳnh Trang