Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mật ong là một thực phẩm tự nhiên với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người lại chưa biết cách nhận biết mật ong thật và băn khoăn liệu mật ong thật có bị kiến bu không. Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao kiến lại thích mật ong và mật ong bị kiến bu có phải mật ong thật không?
Mật ong là một món quà tự nhiên với hương vị ngọt ngào mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không ít người khi thấy kiến bu vào mật ong lại thắc mắc mật ong bị kiến bu có phải mật ong thật không? Cùng tìm hiểu lý do tại sao mật ong nguyên chất vẫn có thể bị kiến bu và cách phân biệt mật ong thật để sử dụng một cách an toàn.
Có rất nhiều người thắc mắc liệu mật ong thật có bị kiến bu không, vì hiện nay có thông tin cho rằng kiến chỉ bu vào mật ong giả, hoặc mật ong bị pha trộn với đường.
Trước hết, chúng ta cần hiểu rằng đường là yếu tố thu hút kiến. Nếu bạn vô tình làm rơi một vài hạt đường, chỉ một thời gian ngắn sau, đàn kiến sẽ kéo đến. Điều này cũng áp dụng với mật ong nguyên chất, dù là mật ong rừng hay mật ong nuôi. Mật ong có bản chất ngọt, và loài kiến vốn dĩ rất yêu thích đồ ngọt.
Trong mật ong nguyên chất, dù là mật ong rừng hay mật ong nuôi, thành phần chính là đường đơn bao gồm Glucose và Fructose, chiếm hơn 60% tổng thành phần. Đây là những loại đường rất dễ hấp thu, cung cấp năng lượng cho cơ thể mà không gây béo phì. Chính vì vậy, mật ong sẽ thu hút kiến một cách tự nhiên, nhất là các loại mật ong từ hoa như hoa nhãn, hoa vải hay hoa cà phê, có hương thơm ngọt ngào, càng khiến loài kiến thêm phần mê mẩn.
Tuy nhiên, bạn cũng có thể gặp những trường hợp kỳ lạ khi kiến không bu vào mật ong. Điều này có thể do một số yếu tố tác động, chẳng hạn như mật ong chưa đủ ngọt hoặc đã bị pha lẫn với các thành phần khác, khiến hương vị không đủ hấp dẫn đối với loài kiến. Ngoài ra, nếu mật ong được bảo quản trong môi trường quá lạnh hoặc không khí quá khô, khả năng hút ẩm và phát tán hương cũng sẽ bị giảm đi, từ đó không thu hút được sự chú ý của kiến.
Vậy, mặc dù mật ong nguyên chất có khả năng thu hút kiến, nhưng không phải lúc nào kiến cũng bu vào mật ong, và điều này có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng mật, cách bảo quản và môi trường xung quanh.
Mặc dù mật ong nguyên chất thường thu hút kiến do tính ngọt tự nhiên, nhưng vẫn có một số trường hợp đặc biệt khi mật ong không bị kiến bu vào.
Trái ngược với một số loài ong, kiến cũng đa dạng về loài và tập quán ăn uống. Trên thế giới hiện nay có hơn 2000 loài kiến, mỗi loài có những sở thích riêng về thực phẩm. Một số loài kiến thích ăn thực vật và các sản phẩm ngọt như mật ong, trong khi một số loài lại chuyên ăn thịt động vật hoặc côn trùng. Chính vì thế, có những loài kiến, dù ở gần mật ong, cũng không bu vào bởi chúng không cảm thấy thu hút bởi đồ ngọt.
Một yếu tố khác khiến mật ong không bị kiến bu vào chính là vị trí của tổ mật ong trong tự nhiên. Mật ong thường được bảo vệ bởi lớp sáp ong dày và những chú ong thợ luôn cẩn thận bảo vệ tổ. Khi tổ mật ong nằm trên cao hoặc được bảo vệ kỹ càng, kiến sẽ khó tiếp cận và không thể thưởng thức mật ong dù là nguyên chất. Việc bảo vệ tự nhiên này khiến kiến không thể xâm nhập vào tổ mật ong.
Một nguyên nhân khác khiến mật ong không bị kiến bu là do quá trình thu hoạch không đúng cách. Nếu mật ong được khai thác quá sớm, đặc biệt là bằng phương pháp thủ công không đảm bảo, có thể khiến mật còn sót lại nhộng non hoặc chứa quá nhiều nước. Điều này dẫn đến hiện tượng mật ong bị lên men, có vị chua và không còn ngọt tự nhiên như lúc mới thu hoạch. Mật ong hỏng, dù có chứa đường tự nhiên, sẽ không còn hấp dẫn với loài kiến.
Cuối cùng, một nguyên nhân phổ biến nữa là mật ong giả hoặc mật ong kém chất lượng. Mật ong giả thường bị pha trộn với nước, hóa chất, phẩm màu, hoặc các chất tạo ngọt nhân tạo để làm tăng hương vị và màu sắc. Kiến, với khả năng nhạy bén trong việc tìm kiếm thức ăn, có thể dễ dàng phát hiện ra sự khác biệt giữa mật ong thật và giả. Do đó, nếu mật ong bị làm giả, kiến chắc chắn sẽ không bị thu hút và không bu vào.
Như vậy, mặc dù mật ong nguyên chất rất dễ thu hút kiến, nhưng trong một số trường hợp, các yếu tố như loài kiến, vị trí tổ mật ong, cách thu hoạch và chất lượng mật ong có thể là lý do khiến mật ong không bị kiến bu vào.
Khi phát hiện mật ong bị kiến bu, nếu chỉ có một ít kiến bám vào miệng lọ hoặc lẫn vào phần trên cùng của mật ong, bạn hoàn toàn có thể xử lý dễ dàng tại nhà. Cách đơn giản là sử dụng một lớp vải mùng hoặc bộ lọc có lỗ nhỏ để lọc hết những con kiến ra khỏi mật. Sau đó, bạn có thể tiếp tục sử dụng mật ong như bình thường mà không cần phải lo lắng về chất lượng.
Tuy nhiên, nếu mật ong đã để lâu và kiểm tra thì kiến đã lan ra khắp lọ, thậm chí ngập đầy bên trong, bạn không nên tiếp tục sử dụng lọ mật đó. Việc lọc sẽ rất mất thời gian, mà quan trọng hơn, mùi vị và chất lượng của mật ong cũng có thể đã bị thay đổi, không còn giữ được hương vị thơm ngon như ban đầu. Trong trường hợp này, tốt nhất là bạn nên bỏ lọ mật ong đó để đảm bảo sức khỏe.
Để tránh tình trạng mật ong bị kiến bu, bạn cần bảo quản mật ong đúng cách. Bạn nên giữ lọ mật ong ở những nơi khô ráo, thoáng mát và đậy nắp kín để không cho kiến có cơ hội vào trong. Bạn cũng có thể xem xét sử dụng các lọ đựng mật ong có thiết kế kín đáo, không cho không khí và côn trùng xâm nhập. Bảo quản đúng cách sẽ giúp bạn duy trì chất lượng và an toàn của mật ong trong thời gian dài.
Mật ong nguyên chất, dù là mật ong rừng hay mật ong nuôi, hoàn toàn có thể bị kiến bu vì đặc tính ngọt tự nhiên trong thành phần của nó. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mật ong đó không phải là mật ong thật. Việc kiến bu vào mật ong chủ yếu là do sự thu hút của đường trong mật. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng mật ong, bạn cần chú ý đến cách bảo quản và nguồn gốc sản phẩm. Mật ong thật, khi được bảo quản đúng cách, sẽ giữ nguyên được hương vị và lợi ích cho sức khỏe.
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.