Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mây thái là một thức quả có màu nâu đỏ với vẻ ngoài sần sùi trông như da rắn. Loại quả này không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe với bà bầu. Hãy cùng tìm hiểu về loại quả này trong bài viết dưới đây nhé!
Mây Thái (hay còn gọi là mây gai) là một loại quả rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là những mẹ bầu. Bởi mây thái có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của mẹ và thai nhi. Vậy thức quả này có gì đặc biệt và những lợi ích sức khỏe với bà bầu là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây ngay nhé!
Quả mây Thái có hình dạng hơi tròn, thân thon dài, lớp vảy bên ngoài xếp khít lên nhau như da rắn và thường mọc thành chùm. Nhìn xơ qua, quả mây Thái trông có vẻ khó ăn, nhưng thực chất lớp vỏ bên ngoài rất mỏng, chỉ cần cắt phần đỉnh nhọn là đã có thể bóc vỏ một cách dễ dàng. Trái ngược với vẻ ngoài gai góc, phần ruột quả bên trong khá nhẵn bóng, không chỉ vậy còn có mùi thơm nhẹ và có màu càng khá giống với múi mít.
Mây Thái - loại quả có chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào
Phần thịt quả có thể phân nhánh như tép tỏi và bên trong có chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như protein, chất xơ, vitamin nhóm B (B1, B6), vitamin C cùng một số khoáng chất quan trọng khác tốt cho mẹ bầu đang trong thời gian thai kỳ như sắt, canxi, phospho. Theo một số thống kê cho thấy, thành phần beta-carotene (dạng tiền chất của vitamin A) có trong quả mây cao hơn hẳn so với quả dưa hấu, xào hay cà rốt. Do đó, loại quả này rất tốt cho những ai đang gặp bệnh lý về mắt.
Trong chế độ dinh dưỡng tốt cho bà bầu thì không thể không kể đến các loại hoa quả. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe với bà bầu từ quả mây Thái mà không phải ai cũng biết. Cụ thể:
Nhiều mẹ khi mang thai thường gặp phải tình trạng trí nhớ kém. Trong thành phần của quả mây có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho não như kali, pectin và beta-carotene… Việc ăn mây Thái sẽ giúp các mẹ bầu tăng tuần hoàn máu não, từ đó giúp cải thiện khả năng nhận thức và ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh.
Trong thành phần của quả mây Thái rất giàu chất xơ hòa tan và pectin. Hai thành phần này khi đi vào cơ thể sẽ bắt đầu trương nở ra khi gặp nước. Từ đó sẽ tạo cho mẹ cảm giác no lâu cũng như kiểm soát, duy trì hoạt động đường huyết và làm giảm cảm giác thèm ăn ở mẹ bầu. Đồng thời, hàm lượng chất xơ trong quả mây còn giúp mẹ ngăn ngừa chứng táo bón khi mang thai.
Quả mây Thái có chứa nguồn beta-carotene dồi dào, đây là một dạng tiền chất của vitamin A. Do đó, việc mẹ bầu ăn mây Thái cũng sẽ giúp cung cấp nguồn vitamin A tự nhiên cho cơ thể. Dưỡng chất này không chỉ giúp tăng cường sức khỏe cho mắt mà còn giúp bảo vệ thị lực hiệu quả. Thay vì uống nước ép cà rốt, mẹ có thể ăn quả mây Thái để bổ sung dưỡng chất này nhé!
Bổ mắt - lợi ích sức khỏe với bà bầu từ quả mây Thái ít ai biết
Nhiều mẹ khi mang thai gặp tình trạng đường huyết tăng cao sau mỗi bữa ăn, điều này sẽ dễ gây hại cho sức khỏe của thai nhi. Để giảm thiểu tình trạng này, mẹ có thể bổ sung quả mây Thái vào chế độ ăn hàng ngày. Bởi lẽ hợp chất pterostilbene có trong quả mây Thái có khả năng làm giảm đường huyết, đồng thời phục hồi tế bào beta của tuyến tụy hiệu quả.
Ngoài beta-carotene, quả mây Thái còn rất giàu kali. Đây là một khoáng chất đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, nó giúp điều hòa huyết áp và duy trì ổn định cho hoạt động của hệ tim mạch. Đối với các mẹ bầu, kali còn giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đồng thời làm giảm bớt các triệu chứng như chuột rút bắp chân hay gặp ở tam cá nguyệt thứ ba.
Trong thành phần của quả mây Thái rất giàu canxi, tannin, saponin, flavonoid và beta-carotene. Đây đều là những dưỡng chất tốt cho dạ dày, đặc biệt thành phần tannin còn có tác dụng chống tiêu chảy và điều trị chứng khó tiêu rất hiệu quả.
Phụ nữ mang thai ăn quả mây Thái sẽ rất tốt cho dạ dày
Quả mây Thái có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất quan trọng trong việc đảm bảo chức năng sống của cơ thể. Trong đó, các chất chống oxy hóa sẽ giúp loại bỏ các gốc tự do làm tổn hại đến các tế bào, mô cơ thể bảo vệ mẹ bầu khỏi những nguy cơ mắc bệnh ung thư. Mặt khác, mẹ sau sinh khi ăn mây thái còn giúp phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả.
Cũng giống như sầu riêng, quả mây Thái cũng rất kén người ăn. Hầu hết những ai khi mới lần đầu thưởng thức loại quả này đều nhăn mặt bởi vị chua. Tuy nhiên, khi ăn quen dần sẽ thấy vị chua từ từ dịu lại và thay vào đó là hương thơm nhẹ xen lẫn với vị chua thanh thanh và ngọt rất lạ miệng.
Ngoài cách ăn trực tiếp, mẹ bầu có thể chấm kèm với muối hoặc kết hợp với những loại trái cây khác trong món nước ép. Hoặc có thể sử dụng điểm xuyến thêm cho các món chè, bánh hoặc salad.
Trên đây là một số chia sẻ về quả mây Thái và những lợi ích sức khỏe với bà bầu ít ai biết. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về loại quả đầy bổ dưỡng này nhé!
Thủy Phan
(Nguồn: Tổng Hợp)
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.