Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mật ong nguyên chất là một nguyên liệu tự nhiên rất có lợi cho sức khỏe, vừa tốt cho tiêu hóa, vừa có tác dụng làm đẹp và hỗ trợ điều trị một số bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, rất nhiều chị em thắc mắc trong thai kỳ có thể uống mật ong được không, nhất là ở tam cá nguyệt đầu tiên. Bởi đây là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển của thai nhi, nên việc lựa chọn thực phẩm cần phải được xem xét cẩn thận. Vậy mẹ bầu 3 tháng đầu uống mật ong được không?
Nhiều chị em lựa chọn thêm mật ong vào thực đơn hàng ngày vì đây là thực phẩm an toàn, lành tính và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, việc ăn gì và uống gì là tốt nhất trong suốt thai kỳ luôn là mối bận tâm hàng đầu. Do đó, rất nhiều thai phụ quan tâm thắc mắc bà bầu có nên uống mật ong không hay mẹ bầu 3 tháng đầu uống mật ong được không?
Mẹ bầu 3 tháng đầu uống mật ong được không? Các chị em mang thai 3 tháng đầu hoàn toàn có thể sử dụng mật ong trong chế độ ăn uống hàng ngày với liều lượng phù hợp, trừ trường hợp thai phụ có tiền sử dị ứng với mật ong hoặc có chỉ định đặc biệt từ bác sĩ. Đối với người lớn, hệ tiêu hóa đã hoàn thiện có thể xử lý các vi khuẩn có hại có trong mật ong, nên nó an toàn cho phụ nữ mang thai.
Mối quan tâm lớn nhất liên quan đến việc sử dụng mật ong trong thai kỳ là độc tố botulinum - một nguy cơ hiếm gặp nhưng có thể gây hại nghiêm trọng. Nguyên nhân là vì mật ong có thể bị nhiễm bào tử Clostridium, một chủng vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, hệ miễn dịch của người trưởng thành có khả năng chống lại loại nhiễm trùng này. Đặc biệt, trong thai kỳ, nhau thai đóng vai trò ngăn chặn các kháng nguyên có hại, bảo vệ thai nhi khỏi bất kỳ nguy cơ nhiễm trùng tiềm ẩn nào. Do đó, với thắc mắc mẹ bầu 3 tháng đầu uống mật ong được không, các chị em có thể yên tâm sử dụng mật ong trong giai đoạn này mà không lo ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.
Sau khi biết mẹ bầu 3 tháng đầu uống mật ong được không, chắc hẳn các chị em cũng quan tâm sử dụng mật ong trong giai đoạn này mang lại lợi ích gì cho mẹ bầu và thai nhi. Theo các chuyên gia, mật ong chứa khoảng 17% nước cùng với hai loại đường đơn là fructose (38%) và glucose (31%). Những dưỡng chất này giúp cung cấp năng lượng và rất có lợi cho cơ thể của mẹ bầu. Ngoài ra, mật ong còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời khác cho thai phụ như:
Khi mang thai, hệ miễn dịch của mẹ bầu thường yếu đi, khiến họ dễ mắc bệnh hơn. Sử dụng mật ong có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch nhờ khả năng kháng khuẩn và kháng viêm. Mật ong chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin như: Vitamin C, kali, selen... giúp mẹ bầu cải thiện hệ miễn dịch và sức khỏe tổng thể.
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, nhiều mẹ bầu gặp khó khăn với giấc ngủ và mật ong chính là lựa chọn hoàn hảo giúp các chị em cải thiện tình trạng này. Với 31.8g carbohydrate trong mỗi 100g mật ong, chúng giúp giải phóng insulin, từ đó hỗ trợ giấc ngủ tốt hơn. Kết hợp mật ong với sữa trước khi đi ngủ có thể giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ hiệu quả.
Mật ong chứa các axit amin giúp hỗ trợ điều trị các vấn đề về đường hô hấp như: Ho khan, ho có đờm. Uống mật ong đều đặn giúp mẹ bầu 3 tháng đầu giảm thiểu tình trạng cảm lạnh và ho, đặc biệt khi không thể dùng kháng sinh trong thời kỳ mang thai. Một ly nước ấm pha với một thìa mật ong vào mỗi sáng giúp tăng sức đề kháng. Mẹ bầu cũng có thể kết hợp mật ong với chanh hoặc gừng để tăng khả năng chống viêm và giúp làm dịu cổ họng nhanh hơn.
Mật ong có tính chống nấm, chống khuẩn đồng thời ngăn ngừa oxy hóa, giúp loại bỏ các yếu tố gây ngứa và gàu trên da đầu, hỗ trợ mẹ bầu duy trì tốt sức khỏe da đầu trong 3 tháng đầu.
Trong 3 tháng đầu, mẹ bầu có thể dễ bị đau và loét dạ dày do sự thay đổi của cơ thể. Mật ong có khả năng tiêu diệt vi khuẩn H. Pylori, giúp làm lành vết loét dạ dày nhanh chóng hơn.
Tình trạng táo bón, đầy bụng, ăn không tiêu thường gặp ở mẹ bầu gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Mật ong giúp các lợi khuẩn và enzyme trong cơ thể hoạt động tốt hơn, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giảm táo bón hiệu quả.
Ngoài việc tìm hiểu bầu 3 tháng đầu uống mật ong được không, các mẹ bầu cũng cần quan tâm đến vấn đề sử dụng mật ong đúng cách để vừa tận dụng được lợi ích, vừa đảm bảo an toàn cho cả thai kỳ. Uống mật ong đúng cách trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu. Để đảm bảo hiệu quả, thai phụ cần lưu ý:
Mẹ bầu nên sử dụng mật ong nguyên chất với liều lượng từ 10g-30g mỗi ngày. Việc uống quá nhiều mật ong có thể gây cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng từ các thực phẩm khác, đồng thời gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.
3 thời điểm quan trọng mẹ bầu nên uống mật ong gồm: Buổi sáng sau khi thức dậy, sau khi ăn no và trước khi đi ngủ. Uống mật ong vào những thời điểm này sẽ giúp các thai phụ bổ sung năng lượng, giảm cảm giác ốm nghén, buồn nôn và đói bụng.
Khi pha mật ong, mẹ bầu nên sử dụng nước ấm khoảng 35 độ C và tuyệt đối không pha với nước nóng. Không chỉ làm mất đi hương vị đặc trưng nguyên bản của mật ong mà nước nóng còn có thể làm giảm hàm lượng các dưỡng chất quan trọng như: Vitamin, enzyme và khoáng chất có trong mật ong.
Bên cạnh việc sử dụng mật ong đúng cách, mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu cũng cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng mật ong:
Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc bầu 3 tháng đầu uống mật ong được không nhà thuốc Long Châu muốn chia sẻ đến bạn. Việc bổ sung mật ong vào thực đơn thai kỳ sẽ hỗ trợ thai phụ bổ sung năng lượng và bảo vệ thai nhi trong bụng tốt một cách tốt hơn. Tuy nhiên, mẹ bầu cần uống mật ong đúng cách và ghi nhớ các lưu ý khi sử dụng để để đảm bảo nhận được lợi ích tốt nhất và hạn chế ảnh hưởng xấu có thể xảy ra.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.