Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mật ong là thực phẩm bổ dưỡng, nó có thể làm giảm lượng đường trong máu và tăng mức insulin, được nhiều người sử dụng để bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên với phụ nữ bị bệnh tiểu đường thai kỳ có được uống mật ong không?
Nhiều quan điểm cho rằng với những thực phẩm có chứa nhiều đường như mật ong thì không nên có mặt trong thực đơn của người bị bệnh tiểu đường. Đặc biệt với phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ thì chế độ ăn lại càng cần đặc biệt chú ý. Bạn đã thực sự hiểu rõ mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường thai kỳ và mật ong chưa? Liệu người bị tiểu đường thai kỳ có được uống mật ong không? Theo dõi bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu để tìm câu trả lời ngay nhé!
Từ xa xưa mật ong vốn được biết đến với nhiều công dụng, lợi ích dùng trong chế biến thức ăn cũng như giúp ích cho việc làm đẹp và sức khỏe. Với những người thể trạng bình thường, không bị các bệnh về đường huyết như đái tháo đường thì uống mật ong là rất tốt đối với cơ thể. Điều này giúp hỗ trợ phòng ngừa một số bệnh cũng như giúp cơ thể có thêm các chất đề kháng. Tuy nhiên việc sử dụng mật ong cũng nên có sự kiểm soát để tránh dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Thành phần chủ yếu của mật ong là đường fructose, bên cạnh đó còn có các loại vitamin, khoáng chất và một số enzym khác… Một bài báo của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ cho biết, với mỗi thìa mật ong thô, nó cũng có 60 calo và 17g carbohydrate. Theo nhiều bài nghiên cứu khoa học cũng như qua thực nghiệm chứng minh thì mật ong giúp phòng táo bón, điều trị ho, giảm nhiệt miệng và cung cấp năng lượng. Do vậy, mỗi ngày dùng một muỗng mật ong giúp cơ thể được bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết.
Bên cạnh đó, mật ong cũng chứa nhiều vitamin C, sắt, kali, folate, magie, canxi cho bà bầu… tốt cho sức khỏe. Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh, củng cố hệ miễn dịch đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương. Sắt thì có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy trong cơ thể. Folate giúp hỗ trợ phát triển, sửa chữa tế bào.
Ngoài ra magie, kali, canxi cũng có công dụng trong ổn định chức năng hoạt động của cơ bắp, sự hình thành duy trì hệ xương khỏe mạnh và sự truyền tải thần kinh. Do đó mật ong là loại thực phẩm hỗ trợ ngăn ngừa làm chậm tổn thương tế bào và chống oxy hóa hiệu quả.
Đặc biệt với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên uống mật ong bởi chúng giúp giảm tình trạng khô da, sạm da, mất ngủ và tăng cường hệ thống miễn dịch. Mặc dù tốt cho sức khỏe là thế, vậy với những phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ có được uống mật ong không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng và các bác sĩ cho biết, những người đang trong giai đoạn thai kỳ bị bệnh tiểu đường thì không nên uống mật ong do lượng đường có trong mật ong khá cao, nó lên đến 81,02g/100g. Chính vì hàm lượng đường cao như thế nên khiến cho đường trong máu tăng cao và làm cho tình trạng tiểu đường thai kỳ trở nên nghiêm trọng hơn.
Trường hợp được bác sĩ cho phép sử dụng mật ong thay cho đường thì người bệnh cần đảm bảo tuân thủ liều lượng theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó cần chú ý không dùng mật ong thô bởi chúng chưa được tiệt trùng, dễ gây ra các tổn thương cho mẹ bầu.
Bị tiểu đường thai kỳ có được uống mật ong không là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu. Câu trả lời là không nên chứ không phải tuyệt đối không được sử dụng. Mẹ bầu nên đảm bảo sử dụng mật ong với liều lượng nhỏ thay cho đường và đảm bảo nghiêm ngặt dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.
Trong quá trình bị tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu không nên sử dụng mật ong với lượng lớn bởi nó có thể gây ra các tác dụng phụ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe có thể kể đến như:
Mật ong có nhiều công dụng đối với sức khỏe và được nhiều chuyên gia khuyến khích dùng mật ong để cải thiện sức khỏe. Bên cạnh việc giải đáp cho thắc mắc người tiểu đường thai kỳ có được uống mật ong không thì cũng còn nhiều bệnh nhân chưa rõ về vấn đề người bị tiểu đường uống mật ong cần lưu ý điều gì?
Mật ong ngọt hơn đường nên nếu bệnh nhân tiểu đường dùng mật ong thay thế đường thì nên dùng ở lượng nhỏ. Để đảm bảo an toàn tốt nhất cho sức khỏe và kiểm soát được tình trạng bệnh, bạn nên hạn chế tối đa việc tiêu thụ đồ ngọt. Trên thực tế, nhiều bệnh nhân tiểu đường còn bị mắc thêm nhiều bệnh khác như béo phì, thừa cân. Vì thế cần hạn chế hết mức việc sử dụng mật ong hoặc tốt nhất là không sử dụng mật ong. Để biết được chính xác lượng mật ong có thể tiêu thụ người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Khi bệnh tiểu đường được kiểm soát tốt, người bệnh có thể chọn mật ong thô hoặc mật ong nguyên chất để sử dụng, chúng sẽ an toàn hơn. Những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương và phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ không nên dùng mật ong thô, bởi chúng chưa được tiệt trùng.
Bệnh tiểu đường thai kỳ hiện nay không còn là căn bệnh hiếm gặp đối với phụ nữ mang thai. Chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng đối với việc ổn định đường huyết thời kỳ mang bầu, cũng vì thế mà nhiều mẹ bầu thắc mắc tiểu đường thai kỳ có được uống mật ong không. Hãy kiểm soát tốt chế độ ăn của mình để đảm bảo dù có bị tiểu đường thai kỳ bạn cũng có một thai kỳ khỏe mạnh. Chúc bạn có một sức khỏe tốt và đừng quên tìm đọc những bài viết khác về sức khỏe của Nhà thuốc Long Châu.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.