Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cá khô là loại thực phẩm được ưa chuộng trong mỗi căn bếp của gia đình Việt Nam. Không chỉ dễ bảo quản và chế biến, cá khô còn đem lại hương vị thơm ngon và bắt miệng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng mẹ bầu ăn cá khô được không? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!
Cá khô là một loại thực phẩm chế biến sẵn với cách chế biến đa dạng và có thể tích trữ lâu dài. Đây là một món ăn ngon miệng và kích thích vị giác nhưng cá khô thường được tẩm ướp nhiều loại gia vị và hóa chất không rõ nguồn gốc. Đồng thời, hàm lượng dinh dưỡng trong cá khô không cung cấp đủ nhu cầu cho bà bầu cũng như cho quá trình phát triển của thai nhi. Vậy mẹ bầu ăn cá khô được không?
Theo ghi nhận, trong 100 gam cá khô có chứa thành phần dinh dưỡng như sau:
Với thành phần dinh dưỡng như trên, cá khô đem lại nguồn năng lượng và chất béo cao. Đồng thời, cá khô đem lại hương vị thơm ngon lạ miệng kích thích vị giác và giúp bữa cơm hấp dẫn hơn.
Tuy nhiên, chính vì đặc điểm bảo quản lâu dài và tẩm ướp gia vị bắt miệng nên loại thực phẩm chế biến sẵn này thường chứa nhiều loại hóa chất và chất bảo quản. Điều này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là đối tượng phụ nữ đang mang thai.
Không chỉ thế, một số đối tượng khác cũng nên hạn chế tiêu thụ cá khô như người có tiền sử cao huyết áp, người mắc bệnh thận mãn tính hay người già. Nếu ăn cá khô quá nhiều có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe toàn diện cũng như tác động xấu tới quá trình điều trị bệnh.
Bởi vậy, nếu mẹ bầu vẫn muốn thưởng thức món cá khô thơm ngon nên chọn loại cá khô chế biến theo kiểu truyền thống. Điều này sẽ giúp hạn chế bớt hóa chất được tẩm ướp bên trong thịt cá.
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại cá khô, trong đó có cá khô bảo quản theo phương pháp truyền thống với muối và cá khô được tẩm ướp hóa chất bảo quản. Đối với loại cá khô được tẩm ướp bảo quản, nhiều công ty thậm chí còn đưa thêm nhiều loại hóa chất độc hại để tăng hương vị cho thịt cá.
Theo Phó viện trưởng Viện Y tế công cộng TP.HCM, cá khô được rao bán ngoài thị trường thường được tẩm ướp hóa chất có bao gồm hai loại độc tố là sorbitol và trichlorfon. Trichlorfon có tác dụng tiêu diệt các loại ký sinh trùng, mô hình chung lại gây hại cho con người.
Bởi vậy, khi mua và lựa chọn cá khô cần lựa chọn kỹ, tránh mua phải loại cá khô tẩm ướp rẻ tiền có thể không đảm bảo an toàn hay vệ sinh thực phẩm, gây hại cho sức khỏe.
Cá khô là món ăn tiện dụng, dễ chế biến và làm tăng hương vị của bữa cơm. Tuy nhiên, nếu ăn cá khô quá nhiều mà không kết hợp với một chế độ ăn toàn diện, bạn có thể bị mất cân bằng dinh dưỡng. Cơ thể khi thiếu đi nhiều hoạt chất cần thiết sẽ ảnh hưởng tới chức năng của các hệ cơ quan.
Đặc biệt đối với phụ nữ trong thời gian thai kỳ nếu không được cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết sẽ dễ bị suy nhược, mệt mỏi, trằn trọc hay mất ngủ. Điều này sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của thai nhi, nhất là giai đoạn ba tháng đầu tiên.
Thời kỳ tam cá nguyệt đầu tiên là giai đoạn phát triển quan trọng và nhạy cảm nhất của thai kỳ, đây là lúc em bé bắt đầu hình thành và phát triển những cơ quan, bộ phận trong cơ thể. Chính vì vậy, mẹ bầu cần được ăn uống đầy đủ, cân bằng dưỡng chất và tránh xa những hoạt chất độc hại.
Cá khô bảo quản theo cách truyền thống không chứa hóa chất độc hại nhưng lại chứa hàm lượng lớn muối nhằm giúp cá tươi lâu hơn. Bởi vậy, khi tiêu thụ cá khô có thể vô tình đưa số lượng lớn muối vào cơ thể. Điều này đặc biệt có hại đối với người bị suy giảm chức năng thận, gây hại cho hệ tim mạch cũng như không tốt với sức khỏe của bà bầu.
Chính vì vậy, để trả lời cho câu hỏi mẹ bầu ăn cá khô được không, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bà bầu nên hạn chế ăn cá khô nói riêng và các loại đồ khô, đồ ăn chế biến sẵn nói chung. Thay vào đó, mẹ bầu có thể thay thế món ăn vặt bằng hoa quả hoặc các loại hạt ngũ cốc bổ dưỡng.
Bề mặt của cá khô chứa nhiều bụi bẩn, hóa chất hoặc rất nhiều muối. Chính vì vậy, nếu bạn muốn thưởng thức cá khô cần ngâm qua nước và rửa dưới vòi nước sạch để loại bỏ chất bẩn tồn đọng và muối bám bên ngoài.
Ngoài ra, chỉ nên ăn cá khô với lượng vừa phải khoảng 2 đến 3 lần mỗi tuần. Đồng thời, kết hợp ăn cá khô với một chế độ ăn uống cân bằng, khoa học và cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Nếu bạn đang lựa chọn nơi mua cá khô uy tín và đảm bảo chất lượng có thể đến siêu thị lớn. Bởi đây là nơi mà sản phẩm bày bán cần được xét duyệt và thông qua nhiều khâu kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm.
Bên cạnh đó, bạn có thể tới vùng làng chài, ven biển hoặc cửa hàng chuyên bán thủy hải sản để mua cá khô. Một cách khác đó là bạn có thể tự tay làm cá khô ngay tại nhà theo phương pháp truyền thống bảo quản với muối.
Việc lựa chọn cá khô trước khi mua là bước quan trọng, giúp người nội trợ lựa chọn nguyên liệu tươi ngon nhất cho bữa cơm gia đình. Vì vậy, khi chọn mua cá khô bạn có thể áp dụng một số cách sau đây:
Trên đây là bài viết của Nhà thuốc Long Châu về câu hỏi “Mẹ bầu ăn cá khô được không?”. Hy vọng với bài viết, bạn có thể biết được những thông tin cơ bản về chủ đề này. Tuy cá khô là loại thực phẩm phổ biến và được nhiều gia đình Việt ưa chuộng nhưng phụ nữ trong thời kỳ thai nghén không nên ăn quá nhiều cá khô. Cá khô là thực phẩm chế biến sẵn nên có thể tẩm ướp nhiều loại hóa chất độc hại cho cơ thể. Đồng thời, thành phần dinh dưỡng của cá khô không đủ để cung cấp cho bà bầu và thai nhi trong giai đoạn phát triển.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: hellobacsi.com
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.