Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Có thai là thời điểm nhạy cảm nên nhiều mẹ bầu rất cẩn thận trong việc ăn uống. Do đó nhiều chị em thắc mắc rằng bầu ăn ốc được không? Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!
Ốc là món ăn thơm ngon và đã quá quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, dân gian thường truyền tai nhau nếu mẹ bầu ăn ốc sẽ sinh con bị chảy nước dãi. Vậy thực hư chuyện này thế nào và bầu ăn ốc được không? Đọc ngay bài viết sau của nhà thuốc Long Châu để tìm câu trả lời nhé!
Bầu ăn ốc được không là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu? Trong quá trình mang thai, phụ nữ cần đảm bảo được cung cấp đầy đủ và đa dạng dưỡng chất để cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều chị em đã hạn chế việc ăn ốc khi mang thai vì sợ rằng ốc là món ăn chứa nhiều ký sinh trùng, đồng thời theo quan niệm dân gian nếu mẹ ăn ốc thì có thể sinh ra em bé có nhiều dãi dớt.
Tuy nhiên, vẫn chưa có cơ sở khoa học nào làm sáng tỏ quan niệm. Do đó, có thể các mẹ bầu đã bỏ lỡ một món ngon và bổ dưỡng.
Ốc là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, trong ốc có nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể. Ví dụ như:
Trong 85g ốc có chứa khoảng 212mg magie, đáp ứng đủ 68% lượng magie khuyến nghị cho phụ nữ trong một ngày.
Magie là khoáng chất hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, giúp xương và răng chắc khỏe, đồng thời Magie còn điều hòa các dưỡng chất khác như canxi, kali, kẽm và vitamin D.
Khi ăn ốc, mẹ bầu sẽ bổ sung một lượng selen cần thiết cho cơ thể, hỗ trợ cho hệ thống nội tiết và miễn dịch hoạt động tốt, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, bệnh tim, viêm khớp dạng thấp và nhiễm trùng tái phát. Do đó khi mang thai, các mẹ nên ăn ốc để cơ thể được cung cấp nguồn selen tự nhiên nhất.
Trong ốc có chứa hàm lượng vitamin E khá cao. Vitamin E có vai trò chuyển hóa vitamin K, tổng hợp hồng cầu và ngăn chặn các gốc tự do tấn công tế bào, do đó vitamin E đã trở thành loại vitamin vô cùng quan trọng đối với cơ thể.
Ngoài ra, phụ nữ mang thai có thể ngăn ngừa được bệnh tiểu đường thai kỳ bằng việc bổ sung đầy đủ vitamin E.
Trong 85g ốc có chứa 231mg phốt pho, tương đương 33% lượng phốt pho được khuyến nghị hàng ngày. Phốt pho là khoáng chất hỗ trợ chuyển hóa năng lượng rất tốt, duy trì mật độ xương và điều hòa dưỡng chất trong cơ thể.
Mẹ bầu nên chú ý cân bằng lượng phốt pho và canxi để tránh mắc bệnh loãng xương bằng cách bổ sung nhiều thực phẩm giàu canxi.
Với nguồn dưỡng chất phong phú kể trên, có thể thấy rằng ốc là món ăn rất bổ dưỡng cho các mẹ bầu, do đó phụ nữ mang thai nên ăn ốc với tần suất và thời điểm hợp lý để có thai kỳ khỏe mạnh.
Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu chỉ nên ăn ốc sau 3 tháng đầu thai kỳ. Nguyên nhân là do vào 3 tháng đầu tiên, phụ nữ mang thai đang trong giai đoạn nhạy ốm nghén, dễ nhạy cảm với mùi và vị tanh của ốc, điều này có thể làm mẹ bị nôn ói, khiến đầy bụng nặng hơn.
Tốt nhất các mẹ nên ăn ốc được chế biến tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm do hàng quán chế biến không hợp vệ sinh. Ngoài ra, các mẹ cũng nên lưu ý một số vấn đề dưới đây khi ăn ốc.
Nhiều người thường ngâm ốc khá lâu vì quan niệm ngâm càng lâu thì ốc càng nhả hết chất bẩn bên trong, càng ngâm sẽ càng sạch. Tuy nhiên đây là hành động sai lầm. Ngâm quá lâu sẽ khiến cho ốc chết và gầy đi, từ đó làm món ăn có mùi, mất sự ngon miệng thậm chí là gây đau bụng do ăn nhầm ốc chết.
Muốn ốc nhả hết chất bẩn, các mẹ có thể ngâm ốc với nước vo gạo, nước giấm hoặc thêm ớt vào nước ngâm để loại bỏ tạp chất của ốc.
Ốc là một món ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên, do đặc thù môi trường sống là các hồ, ao nên ốc có nhiều loại sán sống ký sinh bên trong. Do vậy, mẹ bầu nếu muốn ăn ốc cần tự chế biến, rửa sạch và luộc thật kỹ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
Mẹ bầu chỉ nên ăn ốc một lượng vừa đủ và với tần suất hợp lý là từ 1 – 2 bữa/tuần, ăn ốc nhiều có thể dẫn tới đầy bụng.
Đối với những mẹ bầu bị đau dạ dày, rối loạn tiêu hoá mãn tính, có vết loét trên da thịt chưa lành… thì tốt nhất nên hạn chế ăn ốc.
Việc ăn những món ăn từ ốc không chỉ giúp mẹ bầu hồi phục sức khỏe, tăng cường quá trình tuần hoàn máu mà còn cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho các thai phụ. Do đó, câu trả lời cho câu hỏi “Bầu ăn ốc được không?” chính là phụ nữ mang thai nên ăn ốc với một tần suất hợp lý, không nên bỏ qua loại thực phẩm giàu khoáng chất này trong thai kỳ.
Như Nguyễn
Nguồn: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.