Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mì gạo vẫn thường được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon trong bữa ăn của người Việt. Nhưng mì gạo bao nhiêu calo và có hỗ trợ giảm cân không là băn khoăn của nhiều người đang trong quá trình ăn kiêng.
Mì gạo, hay còn có tên gọi là mì chũ, là một món mì dân dã thường có trong các bữa ăn của người Việt. Từ mì gạo, người ta có thể chế biến ra rất nhiều món ăn ngon như mì trộn, mì xào, canh mì,... Với thành phần chủ yếu từ tinh bột, nhiều người đang trong quá trình ăn kiêng sẽ khá ngại ăn mì gạo. Vậy mì gạo bao nhiêu calo và ăn nhiều có bị béo không sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.
Mì gạo chủ yếu được làm từ tinh bột gạo và nước. Một số loại khác thì được làm bằng tinh bột ngô và sắn để sợi mì trong và dai hơn. Loại mì này thường được bán ở dạng đồ khô, có thể dùng để chế biến nhiều món ăn như một loại mì thông thường.
Thành phần dinh dưỡng của mì gạo phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu bột và quá trình chế biến. Tuy nhiên nhìn chung, trong mì gạo chứa một lượng protein và carb khá lớn, trong khi lại rất ít chất béo và chất xơ. Loại mì này còn chứa khá nhiều khoáng chất selen và có thể đáp ứng đến 14% nhu cầu selen của cơ thể mỗi ngày.
Trong 1 bát mì gạo 175g được nấu từ 57g mì khô sẽ cung cấp những dưỡng chất gồm: 3.2g protein, 42.2g carb, 1.8g chất xơ, 0.4g chất béo, 33,4mg natri, 3% lượng vitamin B1 hàng ngày, 14% selen, 1% vitamin B3, 7% đồng, 1% sắt, 4% kẽm, 3% photpho, 9% mangan.
Mì gạo có chứa một lượng lớn các thành phần như protein, carbohydrate và natri. Mỗi thành phần đều có công dụng nhất định, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cũng không nên vì thế mà dùng với lượng lớn mì gạo mỗi ngày, tốt nhất chỉ nên dùng lượng vừa đủ.
Mì gạo là một carbohydrate ít béo tự nhiên, có thể cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho bữa ăn. Carbohydrates từ mì gạo được chuyển hóa thành năng lượng nhưng không tích tụ mỡ dư thừa, thay vào đó là cảm giác no lâu hơn. Ngoài ra, lượng carbohydrate còn có tác dụng loại bỏ các độc tố gây hại ra ngoài giúp cơ thể được thanh lọc.
Mì gạo tự nhiên là sản phẩm có nguồn gốc từ bột gạo trắng, vì thế không chứa thành phần gluten. Đây được xem là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn bị bệnh celiac hoặc nhạy cảm gluten.
Việc nhạy cảm với gluten có thể dẫn đến nhiều hiện tượng khác nhau như tiêu chảy, táo bón, nhức đầu, mệt mỏi và khó tập trung khi gluten được tiêu thụ. Thậm chí, có thể dẫn đến việc giảm cân mất kiểm soát.
Mì gạo có chứa lượng chất xơ cần thiết cho sự tiêu hóa diễn ra dễ dàng và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến hệ tiêu hoá như đầy hơi, táo bón.
Theo kết quả của các chuyên gia dinh dưỡng về mì gạo bao nhiêu calo, cứ 100g mì gạo sẽ có 109 calo. Khi được nấu chín với nước, lượng calo của mì gạo sẽ tăng lên chút ít. Cụ thể, 100g mì gạo chín sẽ có 192 calo. Lượng calo này vẫn là tương đối thấp với một món ăn có thành phần chủ yếu là tinh bột.
Đem so sánh, lượng calo trong một khẩu phần mì gạo ít hơn 14 - 20% so với mì làm từ bột mì tinh luyện (221 calo) và mì làm từ bột mì nguyên cám (237 calo). Nếu muốn tìm một loại mì ít calo hơn nữa để giảm cân, thì có thể thử mì nưa (mì shirataki) hoặc mì chay làm từ bí ngòi.
Do đó, bạn có thể thấy lượng calo khi ăn 1 bát mì gạo là không quá nhiều so với mức calo mà cơ thể được phép dung nạp trong một bữa ăn (chỉ bằng 1/3). Vì thế, bạn có thể hoàn toàn yên tâm ăn mì gạo sẽ không gây béo. Mì gạo được làm từ bột gạo ít chất béo, đặc biệt là ít tinh bột hơn nhiều so với các loại mì ăn liền, mì trứng hay mì Ý,... Lượng calo trong mì gạo cũng khá thấp nên rất thích hợp để cho vào thực đơn giảm cân.
Tuy vậy, ăn mì gạo có giúp giảm cân hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó có cách bạn xây dựng chế độ ăn kết hợp với các nguyên khác để tạo thành món mì gạo như thế nào.
Thông thường, nhiều người sẽ không ăn mì gạo nấu chín không, mà sẽ kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác như rau, thịt, cá,... để tạo nên một món ăn hấp dẫn. Một bát canh mì gạo thêm thịt lợn và các loại gia vị có khoảng 375 calo. Như vậy, khi ăn 2 bát mì gạo trong một bữa là bạn đã vượt quá mức calo cần thiết. Nếu ăn lâu dài thì sẽ gây tăng cân hơn là giảm cân.
Bên cạnh đó, vì mì gạo có tốc độ tiêu hóa rất nhanh, hàm lượng chất xơ thấp, nên cảm giác no cũng sẽ biến mất nhanh chóng chỉ sau một thời gian ngắn ăn mì gạo. Do vậy, để ăn mì gạo giúp giảm cân, cần phải kết hợp thêm các nguyên liệu khác có lượng calo phù hợp để ngăn chặn cơn đói và cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, nên dùng mì gạo làm từ hạt kê (mì gạo lứt) để tăng việc làm no và hạn chế thèm ăn.
Các loại rau xanh chứa nhiều chất xơ rất tốt cho quá trình giảm cân. Do đó, nên kết hợp mì gạo với rau xanh để tạo cảm giác no lâu và cơ thể không phải nạp quá nhiều calo. Một số loại rau có thể dùng để nấu mì gạo rất ngon như xà lách, cải thảo, bông cải xanh,...
Mì gạo có thể kết hợp cùng các thực phẩm giàu protein để giảm cân như thịt, cá, trứng, sữa, đậu nành. Việc kết hợp này giúp giảm tốc độ tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn. Đặc biệt là công dụng chống đói và hạn chế việc thèm ăn. Có thể nấu một tô mì gạo kèm một quả trứng cho bữa chính là đủ để cung cấp năng lượng cho cả ngày.
Món ăn từ mì gạo kết hợp với thịt băm và cà chua tạo nên hương vị thơm ngon, dễ ăn mà không chứa nhiều calo.
Cách nấu vô cùng đơn giản:
Giá đỗ là thực phẩm chứa nhiều chất xơ và hỗ trợ tiêu hóa tốt. Một tô mì gạo xào giá đỗ giúp tạo cảm giác no lâu hơn và kiểm soát việc thèm ăn tốt hơn.
Cách thực hiện:
Với những người yêu thích đồ chay và không muốn bị béo, thì mì gạo lứt xào nấm đông cô là món ăn thích hợp. Cách làm như sau:
Những thông tin trên đây đã trả lời cho câu hỏi mì gạo bao nhiêu calo và ăn mì gạo có giảm cân không. Việc ăn mì gạo hỗ trợ giảm cân phụ thuộc nhiều vào lượng mì và món mì mà bạn chọn. Kèm với đó, bạn nên tham khảo sử dụng các loại trà thảo dược, thực phẩm chức năng hỗ trợ hấp thụ calo dư thừa, thanh lọc cơ thể đang có tại hệ thống Nhà thuốc Long Châu trên toàn quốc.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp