Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nấm linh chi là gì mà người ta coi là vị thuốc quý từ thiên nhiên, đã được sử dụng từ hàng ngàn năm nay trong bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ chữa bệnh.
Chúng ta cùng tìm hiểu Nấm linh chi và cách dùng loại nấm này sao cho đúng, tốt cho sức khỏe nhé!
Nấm linh chi biết tới với tên khoa học là Ganoderma lucidum. Đây là một trong những loại thảo dược hóa gỗ. Cây thường sống 1 năm hoặc có thể lâu hơn. Ban đầu mới mọc, nấm có màu trắng sữa nhưng khi già chúng chuyển sang màu nâu sậm, nâu đỏ hoặc đỏ vàng.
Về hình thái bên ngoài, nấm linh chi có mũ nấm hình tròn méo, bề mặt hơi nhăn nheo. Ở một số loại, cây có hình giống sừng hươu hoặc quả thận. Đây là một loại thảo dược được sử dụng trong Đông y từ rất lâu. Vậy công dụng của nấm linh chi là gì?
Theo quan niệm của đông y, nấm linh chi có vị đắng, tính hàn, có lợi về kinh tâm, phế, can, thận và có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Đây là sản phẩm tốt cho sức khoẻ đã được khoa học chứng minh.
Bạn có thể dùng linh chi dưới dạng bột nghiền mịn pha với nước uống, hoặc thái lát mỏng vào phích nước nóng, hãm khoảng 1 giờ, và sau đó uống dần trong ngày. Nấm linh chi là thực phẩm tốt cho sức khỏe người sử dụng.
Hoặc bạn có thể dùng nấm linh chi nấu các loại canh thịt hay súp bồi bổ cho người mới ốm dậy và người già yếu.
Nấm linh chi rất tốt cho người bệnh cao huyết áp nhưng nó lại có hại với những người huyết áp thấp hay người bệnh chuẩn bị phẫu thuật.
Bởi với những người bệnh huyết áp thấp khi sử dụng nấm linh chi làm chỉ số huyết áp xuống quá thấp. Từ đó sẽ gây nên tình trạng hoa mắt chóng mặt, buồn nôn và ảnh hưởng không tốt đến tình trạng hình thành các mạch máu, tình trạng chảy máu mất kiểm soát.
Nấm Linh Chi thường dùng dưới dạng tươi hoặc khô với nhiều hình thức sử dụng khác nhau. Cụ thể như:
Sắc nước nấm linh chi uống
Nguyên liệu: Sử dụng 50 gram nấm linh chi rửa sạch
Thực hiện:
Phần nấm đem thái thành từng lát nhỏ và đổ thêm nước vào nấu lần 2. Thực hiện tương tự với lần nấu 3. Sau 3 lần nấu sẽ thu được 2 lít nước thuốc.
Chờ nước nguội cho vào chai và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, dùng dần. Nước sắc nấm linh chi có tác dụng làm đẹp da và mượt tóc.
Hãm trà
Có thể sử dụng nấm dưới dạng bột, tháo lát hoặc vụn để hãm trà. Cách chế trà linh chi đơn giản như sau:
Ngâm rượu
Dùng 200g nấm Linh Chi khô đem thái lát hoặc để nguyên đều được.
Cho nấm vào bình thủy tinh và đổ ngập rượu (khoảng 2 lít rượu có trắng 39 độ cồn).
Đậy kín nắp và ngâm trong 30 ngày. Trong quá trình ngâm thi thoảng nên lắc bình để rượu giúp giải phóng dược chất có lợi trong nấm.
Rượu nấm Linh Chi nên uống sau bữa ăn để tăng tác dụng và giảm nguy cơ rượu gây kích ứng dạ dày. Mỗi ngày chỉ nên uống 1 – 2 ly nhỏ, tương đương 5 – 10 ml.
Chế biến món ăn
Có thể thêm nấm Linh Chi vào thực đơn ăn hàng ngày thông quá cách chế biến món ăn. Một số món ăn bổ dưỡng từ nấm giúp tăng sức đề kháng và thúc đẩy tốc độ bình phục bệnh ở người già và người mới ốm dậy như canh nấm, súp hoặc các món hầm mềm,…
Sử dụng các thực phẩm chức năng chứa thành phần nấm linh chi
Sử dụng các thực phẩm chức năng có nấm linh chi là phương pháp khá đơn giản mà công hiệu. Thay vì việc sơ chế nấm mất thời gian, bạn có thế dễ dàng sử dụng mà độ hấp thu không thua kém so với sử dụng nấm linh chi tươi. Các sản phẩm có thành phần nấm linh chi giúp bồi bổ sức khỏe, bổ khí huyết, dưỡng tâm an thần cho người sử dụng.
Long Châu xin giới thiệu sản phẩm Linh Chi Sâm - Bổ Khí Huyết, Dưỡng Tâm An Thần giúp bạn bảo vệ sức khỏe. Sự kết hợp giữa Linh chi và Nhân Sâm giúp nâng cao sức khỏe cho người sử dụng, bồi bổ cơ thể suy nhược, kiệt sức, mệt mỏi và trong thời gian dưỡng bệnh; trị suy nhược thần kinh, làm hạ cholesterol máu và phòng và chống viêm gan vô cùng hiệu quả.
Trên là các cách sử dụng nấm linh chi hiệu quả bạn cần biết. Nấm linh chi là thảo dược quý hiếm giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Khi sử dụng đúng liều và lượng thường đem lại lợi ích sức khỏe cao cho người sử dụng.
Thanh Hoa
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.