Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nấm nút là loài nấm màu trắng nhỏ có nhiều đặc tính chống oxy hóa hơn các loại nấm khác. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu rõ hơn về nấm nút và công dụng của chúng đối với sức khỏe nhé.
Nấm nút là loại thực phẩm mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết đến loại nấm này. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về nấm nút qua bài viết sau đây của Nhà thuốc Long Châu.
Nấm nút hay còn được gọi là nấm mỡ, với tên khoa học là Agaricus bisporus và tên thường gọi là button mushroom. Nấm nút có nguồn gốc từ vùng đồng cỏ Châu Âu, Bắc Mỹ và vào những năm 2000, nấm nút đã được trồng phổ biến tại Việt Nam.
Nấm nút có hình chiếc khuy áo với mũ vun tròn hình cầu, mũ nấm thường có đường kính từ 5 - 10mm. Phía dưới mũ nấm thường có các vách sản sinh bào tử hẹp. Thân nấm hình trụ, ngắn, cao khoảng 2 đến 3cm, đặc tròn. Nấm nút có nguồn gốc ở vùng ôn đới. Nhiệt độ từ 24 - 25 độ C sẽ thích hợp trong giai đoạn hệ sợi phát triển và nhiệt độ từ 16 - 18 độ C sẽ phù hợp cho giai đoạn hình thành cây nấm.
Nấm nút chứa thành phần dinh dưỡng rất đa dạng bao gồm: Protein, axit amin, chất xơ, vitamin B1, B2, C, D cùng các loại khoáng chất khác. Bên cạnh việc chứa nhiều vitamin, nấm nút còn chứa selen - một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa tổn thương cho các tế bào và mô. Không những vậy, nấm nút chứa nhiều chất xơ, chất tro, canxi, sắt, phốt pho,... Ngoài ra, có thể kể đến các thành phần axit amin quý hiếm có trong nấm nút như: Threonine, leucine, glycine, sarcosine, glutamic axit, proline,... và một số vi lượng khác như kali, natri, đồng, kẽm, mangan.
Vậy ăn nấm có tốt không? Với những thành phần dinh dưỡng nêu trên, nấm nút mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe như:
Nấm nút có chứa beta-glucan và protein là những chất có thể ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ, vì vậy chúng có thể giúp bạn bảo vệ gan tốt. Ngoài ra, thói quen tiêu thụ nấm nút cũng giúp hỗ trợ giảm trọng lượng gan, cải thiện các tổn thương ở gan.
Nấm nút là loại thực phẩm chứa lượng selen dồi dào, có lợi trong việc điều trị và phòng ngừa các vấn đề như lão hóa, bệnh tim mạch, thoái hóa thần kinh hoặc bệnh tự miễn. Nấm nút là lựa chọn thích hợp để bổ sung selen một cách tự nhiên cho cơ thể để cải thiện sức khỏe.
Nấm nút chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, các loại vitamin và polyphenol. Các hợp chất này giúp làm giảm mức cholesterol trong máu, giảm hàm lượng cholesterol xấu LDL, giảm triglyceride và giúp tăng lượng cholesterol tốt HDL. Vì vậy, chế độ ăn có nấm nút có thể giúp làm giảm mức cholesterol có hại trong cơ thể.
Các chất có trong nấm nút như lectin, ergothioneine và beta-glucan là những chất hoạt động giống các chất chống oxy hóa có lợi cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú. Ngoài ra, axit lino liên hợp có trong nấm nút có tác dụng ức chế sự tăng sinh tế bào và thúc đẩy quá trình chết tế bào. Điều này có nghĩa là nấm nút có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Nấm nút giúp tăng hệ vi sinh trong ruột và giảm vi khuẩn xấu trong đường tiêu hóa. Ngoài ra, nhờ vào selen, nấm nút còn giúp bảo vệ bạn khỏi các tổn thương đường tiêu hóa. Selen là một hợp chất có tính sinh học, giúp bạn giảm nhẹ tình trạng rò rỉ đường ruột.
Nấm nút có chứa một chất chống oxy hóa là polysaccharide, giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác. Từ đó giúp phục hồi và cải thiện các dấu hiệu lão hóa, duy trì sự trẻ trung.
Chất xơ có trong nấm nút có hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp ngăn ngừa tình trạng tăng cân quá mức, tăng cảm giác no nhưng không làm giảm cảm giác ngon miệng, hỗ trợ giảm chu vi vòng bụng. Nấm nút là nguyên liệu phù hợp giúp bạn cung cấp chất dinh dưỡng nhưng không lo bị tăng cân.
Mặc dù nấm nút thường xuất hiện quanh năm trên thị trường, là đối tượng có thể dễ tìm mua. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý những điểm sau khi chọn mua nấm nút nhé.
Nấm nút thường dễ bị hư, nấm có thể bảo quản từ 3 - 5 ngày bằng cách khi mua về bạn hãy cho nấm vào túi giấy hoặc xếp nấm vào hộp có lót giấy thấm nước. Cách này sẽ giúp bạn bảo quản nấm trong khoảng 3 ngày. Nếu bạn mua nấm trong túi hút chân không thì hãy bảo quản nấm trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 14 ngày. Lưu ý rằng, nếu nấm nút đã được thái lát thì thời hạn sử dụng sẽ ngắn hơn khoảng thời gian trên.
Trên đây là toàn bộ thông tin về nấm nút mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Nấm nút là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Bạn có thể bổ sung nấm nút vào thực đơn để mỗi bữa ăn thêm đa dạng hơn nhé.
Xem thêm: Nấm san hô ăn được không? Một số lưu ý khi sử dụng nấm san hô