Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Nâng mũi ăn bắp được không? Những món kết hợp với bắp không nên ăn?

Ngày 15/12/2022
Kích thước chữ

Chế độ ăn uống kiêng cữ sau nâng mũi quyết định 40% thành công của ca phẫu thuật. Chính vì vậy người băn khoăn không biết sau khi nâng mũi nên và không nên ăn những thực phẩm nào. Trong đó có bạn đang thắc mắc nâng mũi ăn bắp được không? Để tìm câu trả lời cho câu hỏi trên mời bạn đọc bài viết dưới đây.

Bắp là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe, chính vì vậy mà nhiều người ưa chuộng và sử dụng bắp trong chế độ ăn kiêng của mình. Tuy nhiên sau nâng mũi ăn bắp được không? Món ăn nào kết với bắp không nên ăn sau nâng mũi? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

Nâng mũi ăn bắp được không?

Nâng mũi chỉ là một tiểu phẫu không quá phức tạp nhưng vẫn có tác động xâm lấn do đó làm tổn thương các mô mềm, vì vậy vết thương cần thời gian để chữa lành. Nếu vô tình sử dụng thức ăn không đúng sẽ làm ảnh hưởng đến hình dáng của mũi. 

Bắp (ngô) được biết đến là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như vitamin E, B, protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất,… giúp tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn đồng thời cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng và đẩy nhanh quá trình hồi phục của vết thương nên người sau nâng mũi có thể ăn bắp. 

Nhưng có một số ý kiến cho rằng ăn bắp sẽ để lại sẹo lồi gây mất thẩm mỹ. Theo các chuyên gia, hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh ăn bắp để lại sẹo sau phẫu thuật nâng mũi. Nên bạn có thể ăn bắp bình thường nhưng cũng không nên ăn quá nhiều.

Nâng mũi ăn bắp được không? Món ăn kết hợp với bắp không nên ăn? 1 Nâng mũi ăn bắp được không? Bạn có thể ăn bắp luộc bình thường nhưng không nên ăn quá nhiều

Một số món ăn kết với bắp bạn nên hạn chế ăn sau nâng mũi

Nếu muốn bổ sung dưỡng chất bằng bắp sau khi nâng mũi thì chỉ nên ăn bắp luộc thông thường. Không kết hợp bắp với một số thực phẩm được liệt kê dưới đây vì điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hoặc kích ứng ảnh hưởng đến vết thương: 

  • Xôi bắp: Bắp kết hợp với gạo nếp có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và khiến vết thương bị sưng mủ. Vì nếp có tính nóng có thể vết thương gây sưng đỏ và khó chịu. Sử dụng thường xuyên dẫn đến mẩn đỏ, tiết dịch màu vàng và nhiễm trùng. Do đó cần kiêng đồ nếp ít nhất 3-4 tuần để đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra tốt.
  • Bắp xào, bánh bắp chiên: Sau khi phẫu thuật không nên ăn thức ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ. Đây đều là những thực phẩm không tốt sau nâng mũi, có thể làm tăng phản ứng viêm tại chỗ, gây ngứa ngáy, khó chịu hoặc có nguy cơ gây biến chứng để lại thâm, sẹo. 
  • Chả tôm bắp: Đây vẫn là thực phẩm cần kiêng sau nâng mũi, thịt bò, trứng cút, tôm và các loại hải sản trong chả giò đều có thể ảnh hưởng đến vết thương hở. Cần phải kiêng ít nhất 3-4 tuần để đảm bảo không có biến chứng. Nếu bạn muốn chắc chắn rằng mình có thể ăn bắp sau khi sửa mũi, hãy cân nhắc ăn bắp luộc, sữa bắp, chè bắp để không cản trở vết thương hồi phục.

Danh sách những thực phẩm nên ăn sau nâng mũi

Chế độ ăn uống hàng ngày góp phần tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Đặc biệt với những người mới nâng mũi, chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học giúp vết thương mau lành. Dưới đây là danh sách “vàng” những thực phẩm nên ăn sau nâng mũi: 

Thực phẩm protein

Protein đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mọi hoạt động của tế bào và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Người sau nâng mũi cần lưu ý bổ sung đạm và calo trong bữa ăn hàng ngày như thịt heo, cá sông,...

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua rất tốt cho sức khỏe nói chung và người mới sửa mũi nói riêng vì chứa nhiều canxi, protein, chất béo, kali, photpho, vitamin A, B1, B2,... tốt cho quá trình hồi phục vết thương.

Thực phẩm vitamin A, C

Thực phẩm “vàng” nên ăn sau nâng mũi phải kể đến những thực phẩm giàu vitamin A, C như cam, bưởi,… Vitamin A, C không chỉ góp phần tăng sức đề kháng mà còn kích thích tăng sinh tế bào do đó vết thương nhanh lành và không để lại sẹo. 

Thực phẩm giàu chất xơ

Rau xanh và hoa quả tươi rất giàu chất xơ và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, có lợi cho quá trình lành vết thương sau nâng mũi.

Nâng mũi ăn bắp được không? Món ăn kết hợp với bắp không nên ăn? 2 Rau xanh và hoa quả tươi rất giàu chất xơ và khoáng chất cần thiết cho cơ thể có lợi cho quá trình lành vết thương sau nâng mũi

Uống nhiều nước

Ngoài việc bổ sung thực phẩm, việc uống đủ 1.5 - 2 lít mỗi ngày cũng rất cần thiết. Nước rất tốt cho cơ thể, giúp xương khớp hoạt động tốt hơn, có lợi cho hệ tuần hoàn, đào thải độc tố cơ thể từ đó mũi nhanh lành hơn. Bên cạnh uống nước lọc bạn cần bổ sung thêm nước hoa quả, nước canh,...

Danh sách thực phẩm nên kiêng

Có danh sách thực phẩm nên ăn thì cũng có thực phẩm cần tránh sau nâng mũi. Dưới đây là những thực phẩm không nên ăn ngay sau phẫu thuật mũi.

  • Rau muống còn có khả năng tái tạo collagen quá mức. Nếu ăn quá nhiều dẫn đến sẹo lồi gây mất thẩm mỹ. Vì vậy phải kiêng ăn rau muống trong 1 tháng để vết thương hồi phục hoàn toàn.
  • Hải sản rất giàu đạm và khoáng chất. Tuy nhiên, các loại hải sản có vỏ dễ gây dị ứng, mẩn đỏ, không tốt cho người mới nâng mũi. Vì vậy, cũng cần tránh thực phẩm này cho đến khi vết thương ổn định. 
  • Thịt gà chứa nhiều protein và chất dinh dưỡng. Còn da gà có thể gây mưng mủ, khiến vết thương lâu lành ở những người có cơ địa nhạy cảm.
  • Đồ nếp cũng nằm trong danh sách những thực phẩm cần tránh sau nâng mũi. Vì gạo nếp có tính nóng gây lở loét, kéo dài gian hồi phục. 
  • Bạn nên tránh các chất như rượu bia, thuốc lá, cà phê,... Những chất này khiến vết thương hở lâu lành hơn. Ngoài ra, còn làm giảm tác dụng của thuốc uống. 
  • Thịt bò có thể làm cho vết thương hình thành sẹo lồi, sẫm màu hơn vùng da xung quanh gây mất thẩm mỹ do đó không nên ăn thịt bò.
Nâng mũi ăn bắp được không? Món ăn kết hợp với bắp không nên ăn? 3 Sau nâng mũi nên tránh những thực phẩm dễ kích ứng để quá trình hồi phục nhanh chóng và không gây sẹo

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn biết được nâng mũi ăn bắp được không. Về cơ bản bạn có thể ăn bắp luộc sau khi nâng mũi nhưng cũng nên ăn ở mức độ vừa phải, không ăn quá nhiều. Còn các món ăn kết hợp với bắp như xôi bắp, bánh bắp chiên,... thì nên kiêng khem cho đến khi vết thương mũi lành hoàn toàn. Từ những thông tin bạn đã biết có ăn được ngô không, nên ăn gì và không nên ăn gì sau nâng mũi để tránh các biến chứng không đáng có. 

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm