Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chế độ ăn uống kiêng cữ sau nâng mũi quyết định 40% thành công của ca phẫu thuật. Chính vì vậy người băn khoăn không biết sau khi nâng mũi nên và không nên ăn những thực phẩm nào. Trong đó có bạn đang thắc mắc nâng mũi ăn bắp được không? Để tìm câu trả lời cho câu hỏi trên mời bạn đọc bài viết dưới đây.
Bắp là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe, chính vì vậy mà nhiều người ưa chuộng và sử dụng bắp trong chế độ ăn kiêng của mình. Tuy nhiên sau nâng mũi ăn bắp được không? Món ăn nào kết với bắp không nên ăn sau nâng mũi? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.
Nâng mũi chỉ là một tiểu phẫu không quá phức tạp nhưng vẫn có tác động xâm lấn do đó làm tổn thương các mô mềm, vì vậy vết thương cần thời gian để chữa lành. Nếu vô tình sử dụng thức ăn không đúng sẽ làm ảnh hưởng đến hình dáng của mũi.
Bắp (ngô) được biết đến là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như vitamin E, B, protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất,… giúp tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn đồng thời cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng và đẩy nhanh quá trình hồi phục của vết thương nên người sau nâng mũi có thể ăn bắp.
Nhưng có một số ý kiến cho rằng ăn bắp sẽ để lại sẹo lồi gây mất thẩm mỹ. Theo các chuyên gia, hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh ăn bắp để lại sẹo sau phẫu thuật nâng mũi. Nên bạn có thể ăn bắp bình thường nhưng cũng không nên ăn quá nhiều.
Nếu muốn bổ sung dưỡng chất bằng bắp sau khi nâng mũi thì chỉ nên ăn bắp luộc thông thường. Không kết hợp bắp với một số thực phẩm được liệt kê dưới đây vì điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hoặc kích ứng ảnh hưởng đến vết thương:
Chế độ ăn uống hàng ngày góp phần tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Đặc biệt với những người mới nâng mũi, chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học giúp vết thương mau lành. Dưới đây là danh sách “vàng” những thực phẩm nên ăn sau nâng mũi:
Protein đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mọi hoạt động của tế bào và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Người sau nâng mũi cần lưu ý bổ sung đạm và calo trong bữa ăn hàng ngày như thịt heo, cá sông,...
Sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua rất tốt cho sức khỏe nói chung và người mới sửa mũi nói riêng vì chứa nhiều canxi, protein, chất béo, kali, photpho, vitamin A, B1, B2,... tốt cho quá trình hồi phục vết thương.
Thực phẩm “vàng” nên ăn sau nâng mũi phải kể đến những thực phẩm giàu vitamin A, C như cam, bưởi,… Vitamin A, C không chỉ góp phần tăng sức đề kháng mà còn kích thích tăng sinh tế bào do đó vết thương nhanh lành và không để lại sẹo.
Rau xanh và hoa quả tươi rất giàu chất xơ và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, có lợi cho quá trình lành vết thương sau nâng mũi.
Ngoài việc bổ sung thực phẩm, việc uống đủ 1.5 - 2 lít mỗi ngày cũng rất cần thiết. Nước rất tốt cho cơ thể, giúp xương khớp hoạt động tốt hơn, có lợi cho hệ tuần hoàn, đào thải độc tố cơ thể từ đó mũi nhanh lành hơn. Bên cạnh uống nước lọc bạn cần bổ sung thêm nước hoa quả, nước canh,...
Có danh sách thực phẩm nên ăn thì cũng có thực phẩm cần tránh sau nâng mũi. Dưới đây là những thực phẩm không nên ăn ngay sau phẫu thuật mũi.
Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn biết được nâng mũi ăn bắp được không. Về cơ bản bạn có thể ăn bắp luộc sau khi nâng mũi nhưng cũng nên ăn ở mức độ vừa phải, không ăn quá nhiều. Còn các món ăn kết hợp với bắp như xôi bắp, bánh bắp chiên,... thì nên kiêng khem cho đến khi vết thương mũi lành hoàn toàn. Từ những thông tin bạn đã biết có ăn được ngô không, nên ăn gì và không nên ăn gì sau nâng mũi để tránh các biến chứng không đáng có.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp