Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Nâng mũi ăn mít được không và các loại trái cây cần bổ sung

Ngày 13/12/2022
Kích thước chữ

Bởi là món khoái khẩu của nhiều người nên câu hỏi nâng mũi ăn mít được không được rất nhiều bạn đọc quan tâm, nhất là những ai vừa mới phẫu thuật nâng mũi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết sau đây.

Hoa quả là nguồn thực phẩm dinh dưỡng chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt hỗ trợ cho quá trình phục hồi hậu phẫu thuật nâng mũi. Sau khi nâng mũi ăn trái cây gì tốt và nâng mũi ăn mít được không, để trả lời chính xác nhất chúng ta phải xem xét trên nhiều mặt.

Nâng mũi ăn mít được không và lợi ích của mít

Nâng mũi ăn mít được không?

Mít được biết đến như là một loại quả có vị ngọt, thành phần chứa nhiều chất dinh dưỡng như là vitamin A, vitamin B, vitamin C, kali, sắt, canxi,… Trong thành phần của mít có một lượng lớn vitamin giúp chống oxy hóa, chống viêm, giảm sưng cũng như nâng cao hệ miễn dịch. Thế nên đáp án trả lời cho câu hỏi nâng mũi ăn mít được không là có. Tuy nhiên cũng phải lưu ý rằng mít thuộc nhóm hoa quả có tính nóng, cần hạn chế ăn quá nhiều trong một ngày.

Các công dụng của mít với sức khỏe

Khi đã biết nâng mũi ăn mít được không rồi thì chúng ta cũng nên biết các công dụng của mít với sức khỏe. Chẳng hạn như:

  • Bổ sung năng lượng cho cơ thể.
  • Hỗ trợ xương khớp chắc khỏe.
  • Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
  • Tăng thị lực.
  • Nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch.
  • Phòng ngừa tình trạng thiếu máu, ung thư.
  • Tốt cho bệnh nhân cao huyết áp.
Nâng mũi ăn mít được không và các loại trái cây cần bổ sung 2Nhiều bạn đọc thắc mắc nâng mũi ăn mít được không và câu trả lời là có

Sau nâng mũi nên ăn loại trái cây nào?

Nhóm trái cây cam, quýt, bưởi

Đây là nhóm những loại trái cây chứa hàm lượng vitamin C cao. Trong mỗi 100g của cam/quýt/bưởi cũng thường có khoảng 50mg vitamin C để cải thiện sức khỏe và nâng cao đề kháng.

Nâng mũi ăn mít được không và các loại trái cây cần bổ sung 1

Bổ sung các loại trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất sẽ hỗ trợ rất tốt cho việc phục hồi hậu phẫu thuật

Trái ổi

Ổi là loại trái cây mà chúng ta nên bổ sung vào thực đơn sau khi phẫu thuật. Bởi là trái cây cận nhiệt đới nên ổi chứa trong mình hàm lượng vitamin C, các khoáng chất cần thiết rất cao. Có thể nói ăn ổi hậu phẫu thuật nâng mũi tự nhiên là một sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời để vết thương chóng lành.

Kiwi

Dù là loại trái cây ôn đới và không phải của Việt Nam nhưng lại chứa một lượng lớn dinh dưỡng, vitamin C, kali, omega-3 và các chất chống oxy hóa. Chúng ta nên ăn quả kiwi sớm khi nó chín. Với những bạn vừa nâng mũi thì tốt nhất nên cắt nhỏ thành từng miếng trước khi ăn, những miếng to quá khiến cơ hàm phải hoạt động nhiều hơn và ảnh hưởng tới dáng mũi.

Đu đủ

Một loại quả vô cùng quen thuộc với mọi nhà. Trong đu đủ có hàm lượng vitamin C cao, khoảng độ 62mg cho 100gram và các chất chống oxy hóa (flavonoid, carotene, vitamin A, folat). Ăn đu đủ sẽ giúp vết mổ mới trên mũi được nhanh chóng ổn định. Ngoài ra đu đủ còn có thành phần men papain tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ hấp thụ thức ăn vào cơ thể.

Thực phẩm nên bổ sung sau khi nâng mũi

Không chỉ quan tâm vấn đề nâng mũi ăn mít được không hay loại trái cây nào bổ sung thích hợp, chúng ta còn cần ăn uống đầy đủ dưỡng chất thì quá trình phục hồi mới diễn ra nhanh chóng. Tham khảo thêm thực đơn cho người mới nâng mũi để có một chế độ ăn uống khoa học bạn nhé.

Nâng mũi ăn mít được không và các loại trái cây cần bổ sung 3

Mỗi ngày bạn cần uống đủ nước để vết thương chóng lành

Một số nhóm thực phẩm có thể thêm vào thực đơn hậu phẫu thuật như sau:

  • Các loại ngũ cốc: Có thể kể đến như đậu xanh, đậu đỏ, yến mạch, gạo lứt,… rất tốt cho quá trình lành vết thương, bệnh nhân nên bổ sung sau khi phẫu thuật. Ưu điểm của các loại ngũ cốc chính là có kết cấu mềm, dễ nhai nuốt nên có thể thưởng thức ngon lành mà không lo tổn thương khu vực vừa phẫu thuật.
  • Nhóm thực phẩm giàu vitamin C và E: Ngoài cam quýt thì các loại rau cải xanh, bơ, hạt dẻ,… cũng có hàm lượng vitamin C, E cao. Sau khi nâng mũi bệnh nhân hay bị sưng viêm nếu có cơ địa không lành. Để làm dịu tình trạng này chúng ta nên ăn nhiều thực phẩm chứa các vitamin kể trên, rất tốt cho quá trình làm lành vết thương và không để lại sẹo.
  • Chất béo tốt từ thực vật và dầu cá: Các chuyên gia phẫu thuật thường khuyến cáo bệnh nhân nên dùng nhiều chất béo tốt từ thực vật và dầu cá trong bữa ăn. Lý do chính là bởi nó có công dụng tăng khả năng hấp thụ vitamin, hỗ trợ hệ miễn dịch và giảm nhiễm trùng hiệu quả.
  • Thịt heo: Loại thịt này có khả năng tái tạo mô và giúp vết thương chóng lành, rất thích hợp để bổ sung sau khi phẫu thuật mũi. Thành phần sắt chính là thứ hỗ trợ phục hồi vết thương tốt khi giúp sản sinh các tế bào máu mới nhanh chóng. Hơn nữa da heo còn có nhiều collagen tốt cho da mũi, hạn chế việc hình thành sẹo.
  • Các loại rau củ: Bổ sung rau củ như khoai tây, bắp cải, cà rốt, bông cải xanh, súp lơ,… vào chế độ ăn hằng ngày. Chúng sẽ có tác dụng rất tốt cho quá trình đông máu và lành vết thương.
  • Bổ sung đủ nước: Nước cũng là thứ phải lưu ý bổ sung đủ sau khi nâng mũi. Mỗi ngày chúng ta phải uống đủ ít nhất 2 lít nước thì vết thương mới chóng lành và cũng giảm thiểu hiện tượng sưng đỏ, nóng rát tại khu vực mũi.

Hy vọng với những thông tin cụ thể trên đây chúng ta đã phần nào biết được nâng mũi ăn mít được không và nên bổ sung những loại thực phẩm nào trong quá trình hồi phục. Dinh dưỡng cũng là một yếu tố tối quan trọng cần được quan tâm với bệnh nhân hậu phẫu thuật.

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin