Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nem chua là món ăn có vị chua chua ngọt ngọt, cùng mùi thơm quyện lại từ những gia vị tiêu, tỏi, ớt… cho cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, đây lại là món ăn làm từ thịt sống được lên men một cách tự nhiên, nên rất nhiều người băn khoăn. Ăn nem chua có tốt cho sức khỏe không?
Nhắc đến món nem chua đặc sản thì hầu như ai cũng biết, bởi vì nó có hương vị đặc trưng và rất kích thích vị giác. Món nem chua có mặt ở hầu khắp mọi nơi từ quán ăn vỉa hè cho đến những buổi tiệc và ngày lễ Tết. Vậy nhưng nhiều người vẫn băn khoăn không biết nem chua có tốt cho sức khỏe? Nếu bạn cũng có cùng thắc mắc này thì hãy cùng tham khảo thông tin trong bài viết nhé!
Nem chua là món ăn có hương vị đặc trưng độc đáo không lẫn vào đâu được. Vị chua chua ngọt ngọt dịu hầu như ai cũng có thể ăn được. Món ăn này rất thân thuộc với hầu hết mọi người vì nó có ở khắp các vùng miền trên cả nước. Mỗi một địa phương khác nhau, vị của nem chua có thể thay đổi một chút phù hợp với đặc trưng vùng miền. Khi thưởng thức món nem chua chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiên vì vị thơm ngon khó cưỡng của thứ ẩm thực dễ gây thương nhớ này.
Sự hòa quyện của vị chua nhẹ, ngọt của thịt, cay cay của tiêu, ớt thêm mùi thơm của tỏi cùng lá ổi, đinh lăng… tạo nên hương vị đặc trưng một món ăn. Nét riêng biệt của nem chua từ nguyên liệu và cách ủ nem lên men tự nhiên. Khi nem chín sẽ có màu hồng nhạt, chắc tay khi cắn vào có độ giòn sần sật của da heo và rất vừa miệng. Tùy theo thời tiết mà thời gian ủ nem chua sẽ khác nhau. Nếu thời tiết nắng nóng thì chỉ cần 6 - 8 tiếng là nem đã chín nhưng nếu như trời lạnh thì cần 18 - 24 tiếng nem mới chín.
Có thể nói món nem chua đã có từ rất lâu chứa đựng cả một nền văn hóa ẩm thực độc đáo. Từ những nguyên liệu đơn giản và thường ngày nhưng lại tạo ra một sản phẩm mang nhiều giá trị có lợi cho sức khỏe và làm đẹp da. Đồng thời đây cũng là món được nhiều người yêu thích và nó được sử dụng từ vỉa hè cho đến những buổi tiệc linh đình… Hãy cùng tìm hiểu xem nem chua có tốt cho sức khỏe không?
Bì heo là một trong những nguyên liệu chính để chế biến nem chua và có chứa rất nhiều collagen. Khi luộc chín chuyển thành gelatin, nguyên liệu này rất tốt cho việc hình thành collagen cho cơ thể. Vì lượng collagen dồi dào này sẽ làm cho làn da thêm đẹp và căng bóng.
Thành phần tỏi trong nem chua có chứa allicin là một chất kháng khuẩn mạnh. Thành phần lá ổi có chứa tanin giúp chống oxy hóa, ngăn ngừa vi khuẩn. VÌ những lợi ích trên đối với cơ thể thì ăn nem chua sẽ giúp bạn có cơ thể khỏe khoắn, thon gọn. Đồng thời thành phần allicin có trong tỏi và tanin trong lá ổi kết hợp giúp làm giảm tình trạng mụn nhọt, hỗ trợ điều trị mụn. Như vậy có thể nói, ăn nem chua có thể giúp da mịn màng, khỏe mạnh hơn.
Thành phần trong tiêu đen có chứa nhiều khoáng chất như kẽm, sắt, kali, mangan, crom, vitamin A, C giúp tiêu hóa tốt và chữa nghẹt mũi, viêm khớp, xung huyết và giúp hấp thụ dưỡng chất tốt. Còn một tác dụng nữa là giúp giảm cân hiệu quả.
Nếu như quá trình lên men đúng cách và nguồn nguyên liệu đảm bảo thì những sinh vật có hại sẽ bị ức chế và những sinh vật có lợi sẽ được phát triển.
Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở sản xuất nem chua đều làm thủ công, không phải cơ sở nào cũng có quy trình lên men đạt chuẩn dẫn đến có thể có một số loại nem chua không an toàn. Bởi vì với phương pháp lên men tự nhiên sẽ không tiêu diệt được hoàn toàn những vi sinh vật gây bệnh.
Vì vậy nếu như nguồn nguyên liệu để làm nem chua không đảm bảo hoặc khâu chế biến không đạt có thể dẫn tới ngộ độc thực phẩm cấp tính.
Để trả lời câu hỏi: "Nem chua có tốt cho sức khỏe không?" là "Có". Tuy nhiên, để không phát sinh bất cứ nguy hại nào, thì việc chọn lựa sản phẩm rất quan trọng. Nên chọn nem ở những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng.
Có nhiều cách để thưởng thức món nem chua ở mỗi nơi có một sự biến tấu nhẹ. Tuy nhiên những cách thưởng thức nem dưới đây sẽ cho bạn những cảm nhận tuyệt vời.
Có thể nói món nem chua có vị chua chua ngọt ngọt nhẹ khi ăn vào đã rất kích thích vị giác và không cần thêm bất cứ gia vị nào khác. Tuy nhiên để gia tăng thêm độ ngon của món nem chua này có thể chấm với tương ớt, tương cà.
Món nem chua nướng cũng là một món ăn rất thú vị được nhiều bạn trẻ yêu thích. Chiếc nem chua được tẩm ướp thêm chút gia vị, quét lớp dầu ăn nướng trên than đến khi ngả vàng ăn khá lạ miệng.
Nem chua có thể rim tỏi ớt bằng cách cho một chút nước tương, hạt nêm, đường, ớt, tỏi đun sôi tất cả hỗn hợp sau đó cho thêm chút nước và đun sôi lên sau đó cho nem chua vào đảo nhẹ đến khi keo lại ăn sẽ rất thú vị.
Món nem chua có nhiều giá trị dinh dưỡng cũng như có lợi cho tiêu hóa đường ruột… Tuy nhiên, có một số trường hợp không nên ăn nem chua để hạn chế tình trạng bệnh sẵn có nặng thêm:
Như vậy có thể nói nem chua là một món ăn có nhiều điểm lợi cho sức khỏe, nhưng bên cạnh cũng có những vấn đề người sử dụng phải quan tâm. Hy vọng với những thông tin này có thể giúp bạn có cách lựa chọn thức ăn tốt nhất để đảm bảo sức khỏe.
Tuệ Nhi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.