Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Nên ngâm tuyết yến bằng nước nóng hay lạnh? Bí quyết ngâm tuyết yến nhanh nở

Ngày 14/05/2023
Kích thước chữ

Khi sử dụng tuyết yến, một trong những băn khoăn của nhiều người là nên ngâm tuyết yến bằng nước nóng hay lạnh để có hiệu quả tốt nhất. Mỗi thực phẩm thường sẽ có cách chế biến riêng và tùy thuộc vào mục đích sử dụng của từng người. Cùng tìm hiểu bí quyết ngâm tuyết yến nhanh nở trong bài viết dưới đây.

Bạn đang cân nhắc sử dụng tuyết yến để bồi bổ sức khỏe và làm đẹp cho bản thân. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là: Nên ngâm tuyết yến bằng nước nóng hay lạnh?

Tìm hiểu về tuyết yến

Tuyết yến là một loại nhựa tiết ra từ trong lõi cây tuyết yến, còn được gọi là tổ yến thực vật. Loại cây này thuộc chi Sterculia và có tên khoa học là Gum Tragacanth. Tuyết yến là một loại cây thân gỗ lâu năm, có thể phát triển đến 10m với đường kính trên 20cm (đối với cây lâu năm). Thân cây có lớp vỏ dày, giúp bảo vệ cây khỏi tác động của môi trường.

Tuyết yến có nguồn gốc từ vùng cao nguyên, sa mạc phía đông Địa Trung Hải và Tây Nam Châu Á. Tuy nhiên, tuyết yến Ấn Độ được cho là tốt nhất trong số các loại tuyết yến. Điều này có thể được giải thích bởi sự phát triển của cây trong môi trường địa đạo và khí hậu Ấn Độ, cùng với các yếu tố địa lý và địa chất đặc biệt ở khu vực này.

nen-ngam-tuyet-yen-bang-nuoc-nong-hay-lanh-bi-quyet-ngam-tuyet-yen-nhanh-no.jpg
Tuyết yến hay còn được gọi là mũ trôm

Tuyết yến là một loại nhựa cây được chiết từ cây Gum, được gọi là tổ yến thực vật. Để tránh nhầm lẫn với mủ trôm, bạn cần chú ý phân biệt 2 loại này. Tuyết yến có màu trong suốt và ít tạp chất, giống như tổ yến nguyên chất, và có giá thành rất cao. Trong khi đó, mủ trôm có màu sắc sẫm hơn, chứa nhiều tạp chất hơn và có giá thành rẻ hơn.

Tác dụng của tuyết yến

Tuyết yến từ lâu được biết đến với nhiều công dụng làm đẹp và bồi bổ cơ thể. Theo tạp chí khoa học ScienceDirect, nhựa tuyết yến chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người:

Dưỡng da, làm đẹp: Trong tuyết yến có chứa axit d - galacturonic, còn được gọi là axit hyaluronic, giúp bổ sung độ ẩm và cải thiện làn da khô.

Tốt cho não bộ: Tuyết yến chứa D - galactose có lợi cho sự phát triển não bộ.

Tăng cường hệ miễn dịch: Trong thành phần tuyết yến có chứa L - fucose giúp cải thiện hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, tăng cường sản xuất protein và collagen.

Hỗ trợ tiêu hóa: Tuyết yến chứa D - xylose, có thể tăng tỉ lệ hấp thụ của cơ thể, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ tiêu hóa khi hấp thụ đồng thời với canxi.

Thanh nhiệt: Sử dụng tuyết yến trong các món chè, nước giải khát có tác dụng thanh nhiệt, mát gan.

Nên ngâm tuyết yến bằng nước nóng hay lạnh để tuyết yến nhanh nở? 

Để tuyết yến nở nhanh, bạn có thể ngâm nó trong nước ấm. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không nên sử dụng nước quá nóng, vì nếu nước có nhiệt độ quá cao, nó có thể phá vỡ cấu trúc của tuyết yến và khiến nó mất đi dược tính và độ dai. Thời gian ngâm tuyết yến khoảng 6 - 7 tiếng sẽ đủ để nó nở và sử dụng được.

nen-ngam-tuyet-yen-bang-nuoc-nong-hay-lanh-bi-quyet-ngam-tuyet-yen-nhanh-no-1 Cropped.jpg
Nên ngâm tuyết yến bằng nước nóng hay lạnh là thắc mắc của nhiều người

Việc ngâm tuyết yến giúp nó hấp thụ nước và trở nên mềm hơn, làm cho việc sử dụng tuyết yến dễ dàng và hiệu quả hơn.

Cách sử dụng tuyết yến

Cách sử dụng tuyết yến rất đơn giản:

  • Bạn cần chuẩn bị khoảng 5 - 10 gram tuyết yến và ngâm nó trong nước lọc (khẩu phần cho 7 người). 
  • Thời gian ngâm tuyết yến ít nhất 6 - 7 tiếng trước khi sử dụng. 
  • Sau khi ngâm, bạn cần loại bỏ các tạp chất có trong tuyết yến, sau đó lọc nó để ráo nước. 
nen-ngam-tuyet-yen-bang-nuoc-nong-hay-lanh-bi-quyet-ngam-tuyet-yen-nhanh-no-2.jpg
Chè tuyết yến bát vị đẹp da, giữ dáng

Lúc này, tuyết yến đã sẵn sàng để được chế biến thành các món ăn như chè tuyết yến hay nước giải khát.

Lưu ý: 

  • Mặc dù tuyết yến rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn chỉ nên sử dụng khoảng 3 - 5 gram tuyết yến mỗi lần ăn và không quá 2 - 3 lần mỗi tuần.
  • Cần cẩn thận khi sử dụng tuyết yến vì nó có tính hàn, đặc biệt là với phụ nữ mang thai dưới 5 tháng.
  • Việc sử dụng quá thường xuyên có thể gây hại cho sức khỏe.

Tuyết yến là một loại thực phẩm quý giá, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ làm đẹp cho đến bồi bổ sức khỏe. Việc nên ngâm tuyết yến bằng nước nóng hay lạnh đã giúp bạn biết cách chế biến món ăn này dinh dưỡng và hấp dẫn hơn.

Phương Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...

Xem thêm thông tin