Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Khi sử dụng tuyết yến, một trong những băn khoăn của nhiều người là nên ngâm tuyết yến bằng nước nóng hay lạnh để có hiệu quả tốt nhất. Mỗi thực phẩm thường sẽ có cách chế biến riêng và tùy thuộc vào mục đích sử dụng của từng người. Cùng tìm hiểu bí quyết ngâm tuyết yến nhanh nở trong bài viết dưới đây.
Bạn đang cân nhắc sử dụng tuyết yến để bồi bổ sức khỏe và làm đẹp cho bản thân. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là: Nên ngâm tuyết yến bằng nước nóng hay lạnh?
Tuyết yến là một loại nhựa tiết ra từ trong lõi cây tuyết yến, còn được gọi là tổ yến thực vật. Loại cây này thuộc chi Sterculia và có tên khoa học là Gum Tragacanth. Tuyết yến là một loại cây thân gỗ lâu năm, có thể phát triển đến 10m với đường kính trên 20cm (đối với cây lâu năm). Thân cây có lớp vỏ dày, giúp bảo vệ cây khỏi tác động của môi trường.
Tuyết yến có nguồn gốc từ vùng cao nguyên, sa mạc phía đông Địa Trung Hải và Tây Nam Châu Á. Tuy nhiên, tuyết yến Ấn Độ được cho là tốt nhất trong số các loại tuyết yến. Điều này có thể được giải thích bởi sự phát triển của cây trong môi trường địa đạo và khí hậu Ấn Độ, cùng với các yếu tố địa lý và địa chất đặc biệt ở khu vực này.
Tuyết yến là một loại nhựa cây được chiết từ cây Gum, được gọi là tổ yến thực vật. Để tránh nhầm lẫn với mủ trôm, bạn cần chú ý phân biệt 2 loại này. Tuyết yến có màu trong suốt và ít tạp chất, giống như tổ yến nguyên chất, và có giá thành rất cao. Trong khi đó, mủ trôm có màu sắc sẫm hơn, chứa nhiều tạp chất hơn và có giá thành rẻ hơn.
Tuyết yến từ lâu được biết đến với nhiều công dụng làm đẹp và bồi bổ cơ thể. Theo tạp chí khoa học ScienceDirect, nhựa tuyết yến chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người:
Dưỡng da, làm đẹp: Trong tuyết yến có chứa axit d - galacturonic, còn được gọi là axit hyaluronic, giúp bổ sung độ ẩm và cải thiện làn da khô.
Tốt cho não bộ: Tuyết yến chứa D - galactose có lợi cho sự phát triển não bộ.
Tăng cường hệ miễn dịch: Trong thành phần tuyết yến có chứa L - fucose giúp cải thiện hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, tăng cường sản xuất protein và collagen.
Hỗ trợ tiêu hóa: Tuyết yến chứa D - xylose, có thể tăng tỉ lệ hấp thụ của cơ thể, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ tiêu hóa khi hấp thụ đồng thời với canxi.
Thanh nhiệt: Sử dụng tuyết yến trong các món chè, nước giải khát có tác dụng thanh nhiệt, mát gan.
Để tuyết yến nở nhanh, bạn có thể ngâm nó trong nước ấm. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không nên sử dụng nước quá nóng, vì nếu nước có nhiệt độ quá cao, nó có thể phá vỡ cấu trúc của tuyết yến và khiến nó mất đi dược tính và độ dai. Thời gian ngâm tuyết yến khoảng 6 - 7 tiếng sẽ đủ để nó nở và sử dụng được.
Việc ngâm tuyết yến giúp nó hấp thụ nước và trở nên mềm hơn, làm cho việc sử dụng tuyết yến dễ dàng và hiệu quả hơn.
Cách sử dụng tuyết yến rất đơn giản:
Lúc này, tuyết yến đã sẵn sàng để được chế biến thành các món ăn như chè tuyết yến hay nước giải khát.
Lưu ý:
Tuyết yến là một loại thực phẩm quý giá, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ làm đẹp cho đến bồi bổ sức khỏe. Việc nên ngâm tuyết yến bằng nước nóng hay lạnh đã giúp bạn biết cách chế biến món ăn này dinh dưỡng và hấp dẫn hơn.
Phương Nhi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...