Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ung thư vú là một trong những bệnh lý gây tử vong cao nhất ở phụ nữ. Bên cạnh việc phát hiện bệnh và điều trị theo chỉ định của bác sĩ, việc ăn uống cũng là đóng một vai trò quan trọng trong việc hồi phục sức khỏe người bệnh. Vậy người bệnh mổ ung thư vú kiêng ăn gì? Sau mổ ung thư vú nên ăn gì?
Việc xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng cho người bệnh ung thư vú là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không ít thắc mắc mổ ung thư vú kiêng ăn gì, nên ăn gì. Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu các loại thực phẩm giúp người bệnh có đầy đủ các chất dinh dưỡng sau khi trải qua quá trình điều trị và mổ ung thư vú cũng như kiểm tra ung thư vú qua bài viết dưới đây nhé.
Sau mổ ung thư vú, cơ thể người bệnh đã trải qua một quá trình gian nan và vất vả. Không chỉ có vậy, các phương pháp điều trị như xạ trị, hoá trị sau khi thực hiện tầm soát ung thư vú khiến người bệnh càng trở nên mệt mỏi, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, phổi hoặc một số bệnh khác.
Buồn nôn và tình trạng nôn mửa là các tác dụng phụ thường thấy sau khi mổ ung thư vú hoặc những người đi hoá trị hay xạ trị. Các biểu hiện sau đó thường là chán ăn, suy kiệt làm cho cơ thể trở nên gầy gò, sút cân, mất sức do thiếu chất dinh dưỡng.
Chính vì những điều này, việc ăn uống thế nào khi người bệnh mổ ung thư vú là điều rất cần thiết và quan trọng. Người nhà bệnh nhân hãy xây dựng một chế độ dinh dưỡng thật lành mạnh, phù hợp với người mắc ung thư vú cũng như chi phí điều trị ung thư vú, tìm hiểu xem người bệnh nên ăn cái gì và nên kiêng ăn cái gì. Có như vậy, người bệnh có thể làm giảm nhẹ đi các triệu chứng sau mổ, trong quá trình điều trị, giúp hồi phục sức khỏe, đồng thời cũng ngăn ngừa được nguy cơ gặp biến chứng của bệnh. Một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ là chìa khóa giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục.
Bên cạnh những thực phẩm cần bổ sung sau mổ ung thư vú để phục hồi sức khoẻ, thì bệnh nhân cũng nên ăn kiêng một số thực phẩm làm tăng nguy cơ tái phát ung thư vú và có thể kết hợp với các loại thuốc chữa ung thư vú được nhằm nâng cao hiệu quả. Vậy mổ ung thư vú nên ăn gì? Dưới đây là một số loại thực phẩm kiêng ăn khi mổ ung thư vú, cụ thể:
Trong thực đơn mổ ung thư vú kiêng ăn gì thì thịt đỏ là loại thực phẩm không nên sử dụng, bởi vì thịt đỏ chứa chất béo không bão hoà. Điều này có thể làm tăng hàm lượng estrogen trong cơ thể, làm phát triển tế bào ung thư vú. Một số loại thịt đỏ không nên sử dụng khi mổ ung thư vú như: Thịt bò, thịt lợn, thịt dê, thịt trâu, thịt, cừu…
Các loại đồ uống có cồn như rượu, bia… đã ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ của người bình thường bởi vì chúng gây tổn thương đến các DNA của các tế bào bình thường. Đối với người mắc ung thư vú, các thức uống có cồn sẽ làm tăng hàm lượng estrogen - chất kích thích sự phát triển của ung thư vú trong cơ thể. Điều này, làm cho các tế bào ung thư không ngừng phát triển, lây lan nhanh, nguy cơ tái phát càng tăng lên. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, uống rượu bia khi được bị mắc ung thư vú có thể làm tăng nguy cơ tử vong.
Các loại thực phẩm chứa đường là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, khi mắc ung thư vú, người bệnh nên hạn chế những loại thực phẩm có chứa nhiều đường. Bởi vì thực phẩm chứa đường chỉ cung cấp năng lượng cơ thể, chứ không bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, hơn nữa còn dẫn đến tình trạng chán ăn ở người bệnh. Các thực phẩm mà người bệnh ung thư vú nên hạn chế như: Các thực phẩm từ sữa, dưa hấu, chuối, các loại bánh kẹo, socola, mứt…
Sau hoá trị, người ung thư vú thường có các tình trạng đau miệng, hệ tiêu hoá bị ảnh hưởng. Khi người bệnh ăn các loại thực phẩm này thì có khả năng thúc đẩy sự di căn và sự phát triển của tế bào ung thư vú. Vì vậy, người bệnh nên ăn kiêng các loại thực phẩm cay, giòn, có tính axit như chanh, ớt, tỏi, gừng, thịt quay, thịt nướng….
Sau mổ ung thư vú, hệ miễn dịch của người bệnh khá yếu. Điều này khiến các vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể, mà các loại thực phẩm sống hoặc chưa được nấu chín thì lại có nhiều vi khuẩn. Bởi vậy, khi bệnh nhân ăn các loại thực phẩm này, rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập, làm cho tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Một số loại thực phẩm người bệnh tuyệt đối nên kiêng ăn như hàu, sushi, gỏi…
Chất béo từ thực vật có thể làm giảm khả năng tái phát bệnh ung thư vú. Nhưng chất béo được chế biến hoặc từ động vật là nguồn nuôi dưỡng tế bào ung thư vú, thúc đẩy sự phát triển của khối khiến sự tái phát bệnh tăng lên. Do đó, người bệnh nên kiêng ăn hoàn toàn các loại thực phẩm dầu mỡ như khoai tây chiên, gà rán, bánh rán…
Một loại đồ ăn được liệt kê trong thực đơn mổ ung thư vú nên ăn gì thì đó chính là đồ ăn đóng hộp, thức ăn nhanh. Bởi đồ ăn đóng hộp thường có chất bảo quản mà chất này có thể làm gia tăng tế bào ung thư vú, gây ảnh hưởng xấu đến giai đoạn điều trị bệnh. Một số loại thực phẩm nên tránh như xúc xích, thịt hun khói, chả lụa…
Trong quá trình điều trị bệnh ung thư vú, bệnh nhân thường có xu hướng bị sụt cân, cơ thể yếu, suy dinh dưỡng. Vì vậy, sau mổ ung thư vú người bệnh cần có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh để hồi phục sức khỏe. Vậy người bệnh sau mổ ung thư vú nên ăn gì?
Sau khi mổ, người bệnh cần bổ sung nhiều protein để chữa lành vết mổ, phòng ngừa sự nhiễm trùng. Bởi vì protein có tác dụng xây dựng và tái tạo lại tế bào, đồng thời có khả năng điều tiết các hoạt động sống bên trong cơ thể, làm cho bệnh nhân nhanh chóng khoẻ lại. Một số thực phẩm chứa nhiều protein như: Trứng, hạt óc chó, đậu phộng, hạnh nhân, sữa…
Đây là một loại hoá chất tự nhiên có trong rau, có tác dụng hiệu quả trong việc phòng ngừa ung thư vú. Chất phytochemical có thể ức chế sự hình thành của chất gây ra ung thư, đồng thời giúp giữa chất gây ung thư khiến chúng không tấn công các tế bào khác, giúp các tế bào không bị biến đổi. Một số thực phẩm chất phytochemical như: Súp lơ, bông cải xanh, cải xoăn…
Bệnh nhân sau khi mổ ung thư vú cần được bổ sung các chất chống oxy giúp các tế bào không bị hư hại, tổn thương, có thể ngăn ngừa được ung thư. Để bổ sung chất chống oxy hoá có thể thông qua các loại thực phẩm như: Bông cải xanh, trái việt quất, cà rốt, đậu, quả hạch, các loại thảo mộc, cà chua, bưởi hồng, khoai lang…
Trên đây là những thông tin về vấn đề mổ ung thư vú kiêng ăn gì. Việc xây dựng một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể người bệnh có thể hồi phục nhanh chóng, ngăn ngừa được các biến chứng. Hy vọng qua bài viết này, sẽ giúp người nhà bệnh nhân sẽ dễ dàng chăm sóc người bệnh ung thư vú hơn.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.