Giải đáp: Người bị nhiễm trùng máu nên ăn trái cây gì?
Ngày 30/09/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Nhiễm trùng máu xảy ra khi hệ miễn dịch suy yếu do sự tấn công của các tác nhân vi khuẩn, virus và nấm. Tình trạng này ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và kết quả điều trị, nghiêm trọng hơn là có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Cùng với vấn đề này, không ít người thắc mắc liệu bị nhiễm trùng máu nên ăn trái cây gì là tốt nhất.
Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong hỗ trợ điều trị bệnh. Trong bệnh nhiễm trùng máu cũng vậy, dinh dưỡng đúng cách sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ điều trị và giảm các biến chứng. Vậy bị nhiễm trùng máu nên ăn trái cây gì? Sử dụng trái cây trong chế độ dinh dưỡng ở người bị nhiễm trùng máu như thế nào là thích hợp?
Dinh dưỡng bệnh nhân nhiễm trùng máu
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị và phục hồi của bệnh nhân bị nhiễm trùng máu. Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết để chống lại nhiễm trùng và phục hồi sức khỏe.
Mục tiêu của chế độ ăn uống cho bệnh nhân nhiễm trùng máu:
Đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng;
Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể;
Nguyên tắc trong chế độ ăn uống của người nhiễm trùng máu:
Ăn nhiều rau xanh và trái cây: Rau xanh và trái cây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào. Những chất này có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại nhiễm trùng và hỗ trợ quá trình hồi phục.
Ăn nhiều thực phẩm giàu protein: Protein giúp xây dựng và sửa chữa các mô bị tổn thương.
Ăn nhiều thực phẩm giàu carbohydrate: Carbohydrate cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo lành mạnh: Chất béo lành mạnh giúp cơ thể hấp thụ các vitamin và khoáng chất.
Uống nhiều nước: Uống đủ nước giúp cơ thể bù nước và đào thải độc tố.
Người bị nhiễm trùng máu nên ăn trái cây gì?
Với một chế độ dinh dưỡng như trên, dưới đây một số gợi ý về việc nhiễm trùng máu nên ăn trái cây gì:
Trái cây họ cam quýt: Cam, quýt, bưởi, chanh,... là những loại trái cây giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại nhiễm trùng. Có thể sử dụng trực tiếp hay ép lấy nước đều được.
Trái cây họ berry: Dâu tây, việt quất, mâm xôi,... là những loại trái cây giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Những chất này có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại nhiễm trùng và hỗ trợ quá trình hồi phục. Loại trái cây này có thể ăn trực tiếp, làm nước em, kết hợp với một số loại bánh.
Trái cây họ táo: Trái cây họ lê, táo chứa nhiều chất xơ, giúp thúc đẩy tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh là điều cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch, chống lại nhiễm trùng. Đây là những loại trái cây phổ biến, thơm ngon, có thể dùng trực tiếp hoặc làm nước ép.
Trái cây họ bơ: Trái cây họ bơ chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, tăng cường sản xuất các tế bào bạch cầu, là những tế bào miễn dịch giúp chống lại nhiễm trùng. Chất béo trong trái cây họ bơ chứa nhiều chất béo lành mạnh giúp tăng hấp thụ các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho hệ miễn dịch, chống lại nhiễm trùng và hỗ trợ quá trình phục hồi. Bơ có thể được chế biến trong các món salad, xay sinh tố.
Một số công thức chế biến trái cây tốt cho người bị nhiễm trùng máu
Cùng tham khảo một số công thức chế biến trái cây tốt cho người bệnh nhé!
Sinh tố việt quất và dâu tây
Nguyên liệu: 50g quả việt quất tươi, 100g quả dâu tây, 20ml sữa tươi, 1 muỗng mật ong, 1 muỗng sữa đặc và đá xay.
Hướng dẫn thực hiện:
Việt quất, dâu tây rửa sạch, sau đó ngâm 5 phút trong dung dịch nước muối loãng rồi vớt ra để ráo. Tiếp theo, thực hiện việc cắt từng phần của quả dâu tùy theo kích thước của nó.
Cho việt quất, dâu tây, sữa tươi, sữa đặc vào máy xay, sau đó thêm mật ong và đá xay tùy sở thích.
Xay nhuyễn hỗn hợp rồi đổ vào ly rồi thưởng thức.
Mẹo nhỏ: cho lượng đá xay bằng ½ lượng việt quất và dâu tây sẽ cho 1 ly sinh tố ngon.
Sinh tố bơ
Nguyên liệu: 1 trái bơ chín, 50ml sữa tươi, 2-3 muỗng sữa đặc, 1 muỗng đường và đá xay.
Hướng dẫn thực hiện:
Rửa bơ thật sạch, bóc vỏ và cắt thịt bơ thành những miếng nhỏ để dễ xay.
Cho phần bơ đã cắt vào, cho thêm sữa tươi, sữa đặc và đá xay vào máy xay. Có thể thêm đường vào theo sở thích.
Xay hỗn hợp rồi đổ vào ly rồi thưởng thức.
Mẹo nhỏ: Có thể kết hợp thêm một số loại trái cây để có ly sinh tố bơ thơm ngon hơn như táo, chuối,...
Nước ép bưởi và táo
Nguyên liệu: 3 múi bưởi, 1 trái táo, ½ muỗng nước cốt chanh, đường, đá viên
Hướng dẫn thực hiện:
Gọt vỏ, loại bỏ phần cùi trắng, tách lấy múi, bóc sạch lớp màng bao quanh (lớp màng này có thể gây đắng) và bỏ hạt.
Táo rửa sạch, bỏ vỏ sau đó cắt thành các miếng nhỏ.
Cho bưởi và táo vào máy ép, sau đó giữ phần nước cốt lại.
Đổ vào ly, thêm nước cốt chanh, rồi thêm đá và đường theo sở thích.
Khuấy đều và thưởng thức.
Trên đây là phần giải đáp cho thắc mắc “Nhiễm trùng máu nên ăn trái cây gì?”.Tóm lại, việc bổ sung trái cây vào chế độ ăn uống là một phần quan trọng trong quá trình phục hồi sức khỏe khi điều trị nhiễm trùng máu. Tuy nhiên, cần lưu ý lựa chọn các loại trái cây tươi, sạch và không bị nhiễm độc để đảm bảo an toàn và lợi ích tối ưu nhất. Ngoài ra, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng để được hướng dẫn cụ thể hơn nhé!
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm