Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sảy thai là trường hợp đáng tiếc mà không ít bà mẹ gặp phải. Ngoài việc động viên và an ủi thì việc bổ sung dinh dưỡng sau khi sảy thai cũng rất quan trọng. Bên cạnh các thực phẩm dinh dưỡng từ thịt, cá sữa thì người sảy thai nên ăn hoa quả gì là điều mà nhiều người quan tâm.
Sảy thai thường sẽ xảy ra ở khoảng 13 tuần đầu tiên của thai kỳ vì khi đó thai kỳ vẫn chưa ổn định và rất dễ bị ảnh hưởng nếu như sức khỏe của mẹ không tốt. Sảy thai thường sẽ để lại những ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe cũng như tâm lý của người mẹ. Vì vậy, việc chăm sóc người mẹ sau sảy thai rất quan trọng. Vậy người sảy thai nên ăn hoa quả gì và kiêng những thực phẩm nào? Hãy cùng Nhà Thuốc Long Châu tìm hiểu nhé.
Sảy thai là hiện tượng thai vì một lý do nào đó mà bị tách ra khỏi buồng tử cung của người mẹ trước tuần thứ 22 của thai kỳ. Nếu mẹ bầu bị sảy thai trước tuần thứ 12 thì được coi là sảy thai sớm và sau 12 đến 20 tuần được gọi là sảy thai muộn.
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sảy thai, trong đó bao gồm tuổi tác của thai phụ, cân nặng, hút thuốc và uống nhiều rượu, dùng thuốc bừa bãi, đã có tiền sử sảy thai hoặc do thiếu hụt vitamin trong quá trình mang thai. Bên cạnh đó còn một số nguyên nhân khác như:
Sảy thai vì bất kỳ lý do nào đều là điều không ai mong muốn. Khi bị sảy thai, người phụ nữ không những phải chịu đau đớn trên cơ thể mà còn bị ảnh hưởng rất xấu đến cả sức khỏe và tinh thần. Vậy nên ngoài việc ở bên động viên tinh thần thì việc chăm sóc sức khỏe sau sảy thai là rất quan trọng.
Việc lên kế hoạch chi tiết và soạn một số thực đơn bổ dưỡng cho người mẹ giúp ích rất nhiều cho việc phục hồi sức khỏe sau sảy thai. Không những vậy việc hồi phục sớm sức khỏe cũng sẽ làm mẹ bầu có nhiều cơ hội sớm có thai hơn.
Khi bị sảy thai, cơ thể người mẹ có thể mất máu rất nhiều. Điều này làm cho lượng sắt trong cơ thể bị suy giảm. Người mẹ có thể bị thiếu máu, mệt mỏi và suy nhược. Đó chính là lý do mẹ bầu nên bổ sung các thực phẩm giàu sắt.
Loại sắt tốt nhất nên bổ sung sau sảy thai là sắt heme vì nó dễ dàng được cơ thể hấp thụ. Thịt nạc là một nguồn cung cấp sắt heme rất dồi dào. Vì thế, người mẹ nên ăn nhiều thịt đỏ sau khi sảy thai nhưng hãy tránh chế biến theo cách chiên hoặc rán.
Các nguồn thực phẩm chứa sắt heme khác bao gồm: Đậu, rau xanh, bắp cải, đậu lăng, gạo lứt…
Trong thời gian mang bầu, người mẹ rất dễ bị thiếu hụt canxi. Vì vậy việc bổ sung canxi trong cả thời gian thai kỳ lẫn thời gian sau sảy thai đều rất quan trọng.
Sữa và các sản phẩm làm từ sữa giúp cung cấp rất nhiều lượng canxi cho cơ thể. Ngoài ra còn một số loại hải sản khác bạn có thể thêm vào menu như tôm, cá hồi, cá mòi, cá ngừ…
Nhiều người chia sẻ rằng sau khi sau khi sảy thai, họ thường bị rơi vào trạng thái buồn bã, lo lắng và tủi thân. Giai đoạn này có thể sẽ kéo dài vài tuần hoặc thậm chí vài tháng, một số trường hợp bị trầm cảm nặng có thể không vượt qua được nỗi đau mất con.
Magie là một loại vi chất giúp mẹ bầu thoải mái và tránh bị trầm cảm sau sảy thai. Không những vậy, magie còn giúp tạo ra năng lượng cho cơ thể, giúp hồi phục các tế bào và chức năng thần kinh, cơ bắp.
Một số loại thực phẩm giàu magie như socola, các loại đậu, gạo, lúa mì, yến mạch, hướng dương, hạnh nhân…
Mẹ bầu thường được khuyến khích bổ sung đầy đủ axit folic cả trước và sau thai kỳ. Nếu thiếu loại dưỡng chất này mẹ bầu rất dễ bị sảy thai và thậm chí là dị tật ở thai nhi.
Với những người vừa bị sảy thai thì việc bổ sung đầy đủ axit folic sẽ giúp tránh được những ảnh hưởng xấu do sảy thai để lại và chuẩn bị tốt hơn cho lần mang thai sau này. Axit folic có nhiều trong trứng, thịt bò, đậu lăng, bánh mì, măng tây, bông cải xanh…
Người sảy thai nên ăn hoa quả gì cũng là một trong những điều mà rất nhiều người thắc mắc. Ngoài các thực phẩm như rau, thịt, cá, trứng sữa kể trên thì mẹ bầu sau sảy thai cũng nên ăn nhiều hoa quả.
Hoa quả chứa rất nhiều các loại vitamin bổ dưỡng. Không những thế, hoa quả rất dễ ăn và giúp lấy lại vị giác cho những mẹ bầu gặp phải tình trạng chán ăn sau sảy thai. Có thể chế biến hoa quả như ép lấy nước hoặc xay sinh tố rất dễ dàng. Rất nhiều loại hoa quả cũng chứa các thành phần như sắt, magie, canxi và axit folic như:
Vì thế, cần bổ sung những loại trái cây cho chị em phụ nữ sau khi sảy thai, vừa giúp bổ sung năng lượng hồi phục sức khỏe và giúp làm đẹp da.
Việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết sau sảy thai là rất quan trọng. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào mẹ bầu cũng có thể ăn được. Bên cạnh những thực phẩm nên bổ xung đã nói ở trên, bạn cũng nên chú ý một số loại thực phẩm khác có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người mẹ. Một số loại thực phẩm có thể sẽ khiến cơ thể người mẹ bị hấp thụ sắt kém hoặc gây ảnh hưởng đến một số vấn đề về tâm lý như mệt mỏi, cáu kỉnh và tức giận…
Dưới đây là một số thực phẩm nên kiêng sau sảy thai mà bạn cần lưu ý:
Sau sảy thai, cơ thể người mẹ rất yếu ớt nên việc chăm sóc về cả sức khỏe lẫn tinh thần đều rất quan trọng. Hãy cố gắng ở bên quan tâm và động viên họ nhiều nhất có thể. Điều này sẽ khiến tinh thần cũng như sức khỏe của mẹ bầu sớm hồi phục và sẵn sàng cho những lần mang thai tiếp theo.
Bài viết này mong muốn cung cấp cho bạn những kiến thức khi chăm sóc sau sảy thai và giải đáp các thắc mắc như “Người sảy thai nên ăn hoa quả gì?”; “Người sảy thai nên kiêng những thực phẩm nào?”. Mong rằng những lưu ý kể trên sẽ giúp ích cho bạn. Chúc các mẹ bầu sớm hồi phục sức khỏe!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.