Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Những điều không thể quên khi xây dựng thực đơn giảm cân cho người đau dạ dày

Ngày 10/01/2022
Kích thước chữ

Khi xây dựng thực đơn giảm cân cho người đau dạ dày, chúng ta nên lưu ý những gì để quá trình giảm cân thuận lợi và không gây hại cho sức khỏe?

Nếu như đối với những người bình thường, quá trình giảm cân cần sự quyết tâm cao, thì đối với người có bệnh về dạ dày lại càng cần có sự nỗ lực rất nhiều. Khi xây dựng thực đơn ăn kiêng giảm cân cho người bị đau dạ dày cần phải tuân thủ theo khoa học để đảm bảo lấy lại vóc dáng nhanh nhưng cũng không để ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong bài là những lưu ý cần nhớ khi lên thực đơn giảm cân cho người bị đau dạ dày.

Các lưu ý khi lên thực đơn giảm cân cho người đau dạ dày

Tuyệt đối không được bỏ bữa hoặc nhịn ăn

Nhắc đến giảm cân, nhiều người nghĩ rằng cần dung nạp calo vào cơ thể ít hơn calo tiêu thụ. Đây là một suy nghĩ đúng đắn. Thế nhưng, một số người lại nghĩ ra cách giảm lượng calo dung nạp vào cơ thể bằng việc bỏ bữa hoặc nhịn ăn. Đây hoàn toàn là một phương pháp sai lầm. Việc này không chỉ khiến quá trình giảm cân không đạt được như mong đợi, mà còn gây tổn thương cho hệ tiêu hóa. Mức độ gây hại sẽ trầm trọng hơn đối với các người bệnh đã bị đau dạ dày trước đó.

Những điều không thể quên khi xây dựng thực đơn ăn kiêng giảm cân cho bệnh nhân đau dạ dày 1 Không nên bỏ bữa hoặc nhịn ăn để giảm cân vì sẽ gây tổn thương cho dạ dày

Khi bạn nhịn ăn hoặc bỏ bữa, dạ dày sẽ bị kích thích và co bóp mạnh hơn. Thời điểm này, acid dịch vị sẽ tiết ra nhiều gây mất cân bằng độ pH trong khoang tiêu hóa, lợi khuẩn giảm, vi khuẩn gây hại tăng lên. Những cơn đau dạ dày sẽ xuất hiện nhiều hơn khiến sinh hoạt của bạn bị gián đoạn. Bạn cũng sẽ bị trào ngược dạ dày, dễ buồn nôn hoặc nôn sau khi ăn no. Vì vậy, khi thực hiện kế hoạch giảm cân, bạn không bỏ bữa hoặc nhịn ăn mà hãy ăn đúng giờ, đúng bữa theo thực đơn ăn kiêng đã xây dựng. Ưu tiên lựa chọn các thực phẩm ít calo nhưng nhiều dinh dưỡng.

Không ăn quá nhanh

Người bị viêm dạ dày nên tập thói quen ăn chậm và nhai kỹ. Việc này sẽ giúp thức ăn được nghiền nát nhiều hơn trước khi đi vào khoang tiêu hóa. Hệ tiêu hóa sẽ không phải làm việc nhiều. Bạn cũng sẽ có cảm giác nhanh no và no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn giữa các bữa. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh ăn quá no sẽ vô tình gây áp lực cho hệ tiêu hóa. Thay vào đó, bạn có thể chia nhỏ thành nhiều bữa ăn.

Hạn chế thực phẩm giàu tinh bột, thức ăn tái hoặc sống

Dạ dày sẽ chịu nhiều áp lực và phải hoạt động hết công suất khi bạn ăn nhiều thức ăn giàu tinh bột. Thức ăn tái hoặc sống cũng khiến cho các cơ quan tiêu hóa phải "tăng ca" mới có thể nghiền nát chúng. Thực phẩm tái, sống còn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, dễ khiến bạn gặp các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, khó tiêu, rối loạn đường ruột,...

Những thực phẩm người đau dạ dày nên và không nên ăn khi giảm cân

Khi xây dựng thực đơn giảm cân cho người bị đau dạ dày, bạn nên ưu tiên các thực phẩm sau:

Rau xanh và trái cây: Nhóm thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, ít calo. Rau xanh và trái cây giúp bạn ăn no lâu hơn, kích thích trao đổi chất, hỗ trợ tiêu hóa. Khi đói, bạn có thể uống một ly nước ép để giảm cơn đói mà không bị tăng cân. Tuy nhiên, bạn nên tránh các nước ép có vị chua, nhiều acid như thơm, cam, chanh, bưởi,... Các thức uống này sẽ khiến bệnh đau dạ dày trầm trọng hơn.

Những điều không thể quên khi xây dựng thực đơn ăn kiêng giảm cân cho bệnh nhân đau dạ dày 2 Thực đơn giảm cân cho người bị đau dạ dày nên ưu tiên rau xanh, chất xơ

Thức ăn nhiều chất đạm: Chất đạm cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng lại không chứa nhiều calo khiến bạn tăng cân. Chính vì thế, khi xây dựng thực đơn ăn kiêng cho người đau dạ dày, họ nên ưu tiên lựa chọn các thực phẩm giàu đạm như thịt gà, cá, thịt heo,... Khi chế biến các thực phẩm này nên ưu tiên luộc hoặc hấp để hạn chế dầu mỡ, kích thích dạ dày. Ngoài thực phẩm giàu đạm là động vật, một số thực phẩm thực vật như gạo lứt, muối mè, yến mạch,... cũng cung cấp nhiều chất đạm cho cơ thể.

Sữa và trứng: Nhóm thực phẩm này có nhiều Protein, hỗ trợ trung hòa acid trong dạ dày, giảm các triệu chứng khó chịu do bệnh đau dạ dày gây ra.

Nghệ: Thành phần chính trong củ nghệ chứa nhiều hoạt chất Curcumin. Hoạt chất này có tác dụng chống viêm, liền sẹo, giúp hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày. Đồng thời, Curcumin còn có khả năng đốt cháy mỡ thừa tốt, hỗ trợ giảm cân hiệu quả và an toàn.

Các thực phẩm không nên ăn khi giảm cân:

  • Thực ăn cay nóng, thực phẩm nhiều chiên xào, nhiều dầu mỡ.
  • Thức ăn nhiều acid như cam, chanh, bưởi, muối chua, giấm,...
  • Thực phẩm khó tiêu hóa như gân, sụn, thức ăn cứng,...
  • Đồ hộp chế biến sẵn, thức ăn nhanh.
  • Nước ngọt có gas, thức uống có cồn như rượu bia.
Những điều không thể quên khi xây dựng thực đơn ăn kiêng giảm cân cho bệnh nhân đau dạ dày 3 Tránh ăn thực phẩm cay nóng, nhiều gia vị sẽ khiến dạ dày bị kích thích

Tóm lại, việc giảm cân cho người bị đau dạ dày sẽ khó khăn và cần nhiều sự quyết tâm hơn người khỏe mạnh bình thường. Vì thế, khi xây dựng thực đơn ăn kiêng giảm cân cho người đau dạ dày, bạn cần phải lưu ý những thực ăn nên và không nên ăn. Mong rằng từ những nội dung hữu ích được cung cấp trên sẽ giúp bạn mau chóng chinh phục con đường giảm cân thành công, lấy lại vóc dáng cân đối như mong muốn nhanh chóng và an toàn.

Bảo Vân

Nguồn: Hellobacsi

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.