Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cơ thể non nớt của trẻ dưới 1 tuổi vẫn đang trong quá trình hoàn thiện chức năng của các bộ phận trên cơ thể. Chính vì chưa hoàn thiện, nên trẻ chưa thể hấp thụ tất cả những thức ăn mà người lớn ăn được. Có một số thực phẩm và gia vị trẻ em dưới 1 tuổi không nên ăn để tránh những sự cố nguy hiểm về sức khỏe.
Nếu cha mẹ không tìm hiểu kỹ các thực phẩm và gia vị nào phù hợp với con trẻ thì rất dễ xảy ra việc trẻ em dưới 1 tuổi bị ngộ độc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Dưới đây là một số thực phẩm và gia vị người lớn cần biết để phòng tránh ngộ độc cho trẻ em.
Muối là gia vị rất quan trọng trong cuộc sống của con người. Khi bạn ăn thức ăn thiếu muối lâu ngày sẽ dẫn đến nhiều bệnh, điển hình là bướu cổ. Tuy nhiên, đối với trẻ em dưới 1 tuổi, muối chính là một liều thuốc độc.
Thận trẻ em chưa thể thích ứng được với những đồ ăn có nhiều muối, như: pho mát, xúc xích, thịt hun khói, đặc biệt, không nêm muối vào cháo, bột của trẻ. Việc ăn nhiều muối ở trẻ dưới 1 tuổi khiến thận bé làm việc quá tải dẫn đến suy thận.
Đối với trẻ em dưới 1 tuổi, cha mẹ cần hạn chế việc bổ sung gia vị vào các thực phẩm của trẻ. Thực phẩm chứa nhiều đường có thể khiến bé giảm hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết ở trẻ, giảm sức đề kháng, giảm phát triển chiều cao và đối mặt với chứng béo phì và các bệnh lý liên quan như đái tháo đường sau này.
Các loại hải sản có vỏ như tôm, cua, sò, ốc… là những loại thức ăn tuy rất giàu dinh dưỡng nhưng lại là những thực phẩm có thể gây dị ứng cao. Việc cho trẻ ăn quá sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ do hệ miễn dịch còn non nớt. Cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn các loại thực phẩm này khi trẻ dưới 1 tuổi nhé!
Nhiều cha mẹ vẫn nghĩ rằng mật ong chính là thực phẩm tốt cho trẻ em dưới 1 tuổi bởi giá trị dinh dưỡng của thực phẩm này khá cao, tuy nhiên kết quả hoàn toàn ngược lại. Bạn không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn mật ong, vì mật ong dễ bị vi khuẩn tấn công, sinh sôi nảy nở và thải ra chất độc.
Đối với các loại mật ong không rõ nguồn gốc càng nguy hiểm hơn, bởi nguy cơ chứa vi khuẩn, virus gây hại cho trẻ em, điển hình phải kể đến như clostridium botulinum. Nhiễm khuẩn clostridium botulinum nặng có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh và có thể gây tử vong.
Cha mẹ thường cho trẻ ăn dặm các loại phô mai mềm mà không biết rằng đây là một thực phẩm tiềm tàng nguy cơ gây bệnh ở trẻ. Trẻ em dưới 1 tuổi có thể bị nhiễm khuẩn listeria khi ăn loại phô mai này là rất cao. Loại khuẩn này gây ngộ độc ở trẻ, hình thành các bệnh lý nguy hiểm như viêm màng não.
Nếu thật sự cần thiết, mẹ có thể lựa chọn cho trẻ ăn phô mai cứng hoặc kem phô mai để bổ sung thêm canxi cho trẻ nhé!
Vi khuẩn listeria gây ngộ độc có thể đang ẩn nấp trong loại thực phẩm này khiến bé dễ bị nhiễm độc khi. Hàm lượng vitamin A quá cao trong pate gan rõ ràng cũng không tốt cho sự phát triển của bé.
Có rất nhiều vitamin và khoáng chất có trong sữa bò tươi, đặc biệt hàm lượng đạm còn cao gấp đôi so với sữa mẹ. Vì vậy khi trẻ dưới 1 tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ chưa đủ khả năng để chuyển hóa chất đạm khiến hệ tiêu hóa phải làm việc quá tải. Có thể khiến trẻ bị đầy hơi hoặc các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.
Trái cây nhỏ và các loại hạt như đậu phộng, hạt dưa, hạt hướng dương… dù có thành phần dinh dưỡng khá cao song với kích thước nhỏ bé của chúng lại dễ dàng khiến trẻ bị ngạt thở khi ăn.
Vì vậy, bạn cần chú ý không cho trẻ ăn các loại trái cây nhỏ và các loại hạt để hạn chế xảy ra tình trạng đáng tiếc ở trẻ em.
Dâu là loại thức ăn có nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, dâu tây là loại trái cây không chỉ chứa nhiều axit khiến ảnh hưởng lớn đến dạ dày và ruột non nớt của trẻ mà còn có thể gây kích ứng như nổi mề đay ở da.
Trẻ em dưới 1 tuổi thường không nên cho trẻ ăn trứng. Đặc biệt, ở một số trẻ nhỏ, ăn lòng trắng trứng có thể khiến trẻ nổi mề đay, chàm và các bệnh dị ứng khác. Tốt nhất, mẹ chỉ nên cho con ăn trứng khi trẻ đã được 1 tuổi trở lên để tránh tình trạng dị ứng ở trẻ.
Một số những loại có như cá thu (loại lớn),…có hàm lượng thủy ngân khá cao trong thịt cá, gây nhiều nguy hiểm cho người dùng đặc biệt ở trẻ em dưới 1 tuổi. Thủy ngân là một chất ảnh hưởng đến hệ thần kinh của con người, đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em.
Dù chưa có báo cáo chính thức về mức độ tổn thương mà thủy ngân gây ra nhưng hầu hết các nhà khoa học đều khuyến cáo không nên cho trẻ ăn những loại cá này.
Trong nước trái cây chứa nhiều đường và không có nhiều chất dinh dưỡng như trong trái cây nguyên vẹn. Bé dưới 1 tuổi nếu uống quá nhiều nước ép hoa quả sẽ không hấp thu được đủ sữa mẹ, sữa bột, thức ăn dặm giàu dinh dưỡng có thể dẫn tới suy dinh dưỡng.
Thêm vào đó, một vài trẻ hấp thu quá nhiều khối lượng nước ép hoa quả sẽ có thể bị đau dạ dày hoặc tiêu chảy do dạ dày non nớt cửa trẻ bị lạnh dẫn đến hoạt động kém hiệu quả, kích thích ruột.
Trẻ nhỏ thường phát triển rất nhanh do đó cần được cung cấp nhiều calo và các chất dinh dưỡng. Các loại đồ ăn giàu chất xơ như hoa quả và rau xanh thì tốt cho em bé.
Tuy nhiên, đối với các sản phẩm quá nhiều chất xơ như bánh mỳ thì cần phải loại ra khỏi thực đơn của bé. Đặc biệt, một số bé dễ bị dị ứng với các thành phần gluten có trong bánh mì. Những loại thực phẩm giàu chất xơ khiến bé no bụng quá nhanh, khiến bé chán những món khác và làm giảm hấp thu một số chất dinh dưỡng quan trọng như canxi và sắt.
Những thực phẩm chứa caffeine như cafe không hề tốt cho trẻ em dưới 1 tuổi. Chúng không hề có bất kỳ một loại vitamin hay chất dinh dưỡng nào cho trẻ, ngược lại còn có thể làm bé cảm thấy buồn nôn do kích thích dạ dày và nhiều tác hại khác cho dạ dày. Ngoài ra, các thành phần giúp hưng phấn thần kinh có trong các sản phẩm trà hay cafe khiến bé mệt mỏi và khó ngủ.
Mẫn
Nguồn tham khảo: Tổng hợp