Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe da liễu, hiện tại đang công tác tại Trung tâm Tiêm chủng Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Bác sĩNguyễn Văn Tường
Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe da liễu, hiện tại đang công tác tại Trung tâm Tiêm chủng Long Châu.
Dị ứng thực phẩm là một phản ứng miễn dịch quá mức đối với các thành phần trong thực phẩm, thường là protein. Các biểu hiện rất đa dạng, bao gồm: Viêm da dị ứng, triệu chứng trên đường tiêu hóa hoặc hô hấp và phản vệ.
Dị ứng thực phẩm là một phản ứng của hệ thống miễn dịch xảy ra ngay sau khi ăn một loại thực phẩm nào đó, ngay cả khi bệnh nhân dùng một lượng nhỏ thức ăn dị ứng cũng có thể gặp phải các dấu hiệu và triệu chứng trên tiêu hóa (đau bụng, tiêu chảy…), nổi mề đay hoặc sưng đường hô hấp. Ở một số người, dị ứng thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hoặc thậm chí là sốc phản vệ, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng.
Dị ứng thực phẩm ảnh hưởng đến ước tính 8% trẻ em dưới 5 tuổi và lên đến 4% người lớn. Trong khi không có cách chữa trị, một số trẻ em sẽ phát triển chứng dị ứng thức ăn của chúng khi chúng lớn lên.
Rất dễ nhầm lẫn dị ứng thực phẩm với không dung nạp thực phẩm (thường gặp hơn). Tuy gây nhiều triệu chứng khó chịu nhưng không dung nạp thực phẩm không liên quan đến hệ thống miễn dịch và ít nghiêm trọng hơn.
Chẩn đoán bằng xem xét tiền sử và đôi khi cần xét nghiệm IgE huyết thanh đặc hiệu với chất gây dị ứng, xét nghiệm da. Điều trị bằng cách không tiếp tục sử dụng thức ăn gây dị ứng và uống cromolyn (nếu cần).
Đối với một số người, phản ứng dị ứng với một loại thực phẩm có thể khó chịu nhưng không nghiêm trọng. Đối với những người khác, phản ứng dị ứng thực phẩm lại rất tồi tệ và thậm chí đe dọa tính mạng.
Các triệu chứng dị ứng thực phẩm thường xuất hiện và tiến triển trong vòng vài phút đến 2 giờ sau khi ăn nhưng hiếm khi bị trì hoãn trong vài giờ.
Một số dấu hiệu và triệu chứng dị ứng thực phẩm phổ biến:
Ở một số người, dị ứng thực phẩm có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng gọi là sốc phản vệ đe dọa tính mạng, như:
Trường hợp sốc phản vệ cần phải được cấp cứu ngay, nếu không có thể dẫn đến hôn mê hoặc thậm chí tử vong.
Nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào nêu trên sau khi sử dụng thực phẩm, cần đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra, chẩn đoán và điều trị kịp thời nhằm giảm nguy cơ tăng nặng của bệnh và giúp mau chóng hồi phục sức khỏe.
Khi bị dị ứng thực phẩm, hệ thống miễn dịch xác định nhầm thực phẩm hoặc một chất nào đó trong thực phẩm là có hại. Đáp lại, hệ thống miễn dịch kích hoạt các tương bào (tế bào plasma) giải phóng kháng thể immunoglobulin E (IgE) để vô hiệu hóa chất gây dị ứng.
Lần tiếp theo khi ăn một lượng nhỏ thực phẩm đó, các kháng thể IgE sẽ cảm nhận nó và báo hiệu hệ thống miễn dịch giải phóng histamine và một số hóa chất khác có khả năng gây triệu chứng dị ứng vào máu.
Phần lớn các trường hợp dị ứng thực phẩm xảy ra do một số protein kích hoạt, thường có trong:
Hội chứng dị ứng thực phẩm tương tự phấn hoa
Còn được gọi là hội chứng dị ứng miệng, hội chứng dị ứng thức ăn - phấn hoa ảnh hưởng đến nhiều người bị sốt cỏ khô. Một số loại trái cây, rau củ, các loại hạt và gia vị có thể gây dị ứng khiến miệng bệnh nhân bị sưng hoặc ngứa, nghiêm trọng hơn là sưng phù cổ họng hoặc thậm chí là sốc phản vệ.
Protein trong các loại thực phẩm trên gây ra phản ứng này vì chúng có cấu trúc tương tự như các protein gây dị ứng được tìm thấy trong một số loại phấn hoa. Đây là phản ứng dị ứng chéo.
Các triệu chứng thường khởi phát khi ăn những thực phẩm này khi chúng còn tươi và chưa nấu chín. Tuy nhiên, khi những thực phẩm này được nấu chín, các triệu chứng có thể ít nghiêm trọng hơn.
Bảng 1. Các loại trái cây, rau, quả hạch và gia vị có thể gây ra hội chứng dị ứng phấn hoa - thức ăn ở những người bị dị ứng với các loại phấn hoa khác nhau.
Nếu bị dị ứng với: | Phấn hoa bạch dương | Phấn hoa cỏ phấn hương | Cỏ | Phấn hoa ngải cứu |
Cũng có thể dị ứng với: | Hạnh nhân, táo, mơ, cà rốt, cần tây, cherry, hạt dẻ, đào, đậu phộng, lê, mận, khoai tây sống, đậu nành, một số loại thảo mộc và gia vị (hồi, tiêu đen, rau mùi, thì là, mù tạt…) | Chuối, dưa chuột, dưa (dưa vàng, dưa lưới và dưa hấu), bí ngòi. | Dưa kiwi (dưa vàng, dưa lưới và dưa hấu), cam, đậu phộng, cà chua, khoai tây trắng, bí ngòi | Táo, ớt chuông, bông cải xanh, bắp cải, cà rốt, súp lơ, cần tây, tỏi, hành tây, đào, một số loại thảo mộc và gia vị (hồi, tiêu đen, rau mùi, thì là, mù tạt…) |
Dị ứng thực phẩm khởi phát khi tập thể dục
Ăn một số loại thực phẩm có thể khiến cảm thấy ngứa và choáng váng ngay sau khi bắt đầu tập thể dục, trường hợp nghiêm trọng thậm chí có thể bị nổi mề đay hoặc sốc phản vệ. Tránh dùng một số loại thực phẩm và không ăn trong vài giờ trước khi tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa vấn đề này.
Không dung nạp thực phẩm và các phản ứng dị ứng khác
Không dung nạp thực phẩm hoặc phản ứng với chất trong thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng tương tự dị ứng thực phẩm (buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy).
Tùy thuộc vào loại thức ăn không dung nạp được, có thể ăn một lượng nhỏ thức ăn dị ứng mà không có phản ứng. Ngược lại, nếu bị dị ứng thực phẩm thực sự, ngay cả một lượng nhỏ cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng.
Một trong những khó khăn của việc chẩn đoán không dung nạp thực phẩm là một số người không nhạy cảm với bản thân thực phẩm mà nhạy cảm với một chất hoặc phụ gia được dùng trong quá trình chế biến thực phẩm.
Các tình trạng phổ biến có thể gây ra các triệu chứng nhầm lẫn với dị ứng thực phẩm bao gồm:
Thiếu enzyme cần thiết để tiêu hóa hoàn toàn thực phẩm:
Cơ thể không sản xuất đủ lượng enzyme lactase sẽ làm giảm khả năng tiêu hóa một loại đường chính trong các sản phẩm sữa là đường lactose. Không dung nạp lactose gây đầy hơi, chuột rút, tiêu chảy và thừa khí.
Ngộ độc thực phẩm:
Đôi khi ngộ độc thực phẩm cũng có triệu chứng tương tự phản ứng dị ứng. Vi khuẩn trong các loại thực phẩm không được bảo quản đúng cách tạo độc tố gây ra các phản ứng có hại.
Nhạy cảm với phụ gia thực phẩm:
Một số người xuất hiện triệu chứng sau khi dùng một số chất phụ gia thực phẩm. Ví dụ: Sulfite được sử dụng để bảo quản trái cây khô, đồ hộp và rượu vang có thể gây ra các cơn hen suyễn ở những người nhạy cảm với phụ gia thực phẩm.
Độc tính histamine:
Một số loại cá, như cá ngừ hoặc cá thu, không được bảo quản lạnh đúng cách và mang nhiều vi khuẩn cũng có thể chứa lượng histamine cao gây ra các triệu chứng tương tự như dị ứng thực phẩm được gọi là ngộ độc histamine hoặc ngộ độc scombroid.
Bệnh celiac:
Đôi khi được coi là dị ứng với gluten, nhưng không dẫn đến sốc phản vệ. Giống như dị ứng thực phẩm, bệnh celiac liên quan đến phản ứng của hệ thống miễn dịch, nhưng là một phản ứng đặc biệt phức tạp hơn dị ứng thực phẩm đơn giản.
Khi ăn gluten, một loại protein có trong bánh mì, mì ống, bánh quy và nhiều loại thực phẩm khác làm từ lúa mạch, lúa mạch đen hoặc lúa mì… có thể kích hoạt bệnh celiacs mãn tính.
Nếu bị bệnh celiac và ăn thực phẩm có chứa gluten, phản ứng miễn dịch xảy ra gây tổn thương bề mặt ruột non, dẫn đến không thể hấp thụ một số chất dinh dưỡng.
Mặc dù phần lớn triệu chứng dị ứng thực phẩm chỉ nhẹ, thường là ở da hoặc gây khó chịu về tiêu hóa, nhưng một số trường hợp có thể phát triển thành phản ứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng, gọi là sốc phản vệ.
Đối với các phản ứng dị ứng nhẹ, bạn có thể sử dụng thuốc không kê toa hoặc thuốc kháng histamin để giảm triệu chứng như ngứa hoặc phát ban sau khi tiếp xúc với thực phẩm gây dị ứng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thuốc kháng histamin không thích hợp cho các phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Trong trường hợp phản ứng nghiêm trọng, bạn cần đi khám ngay và có thể phải tiêm epinephrine. Nhiều người bị dị ứng cần được điều trị bằng bút tiêm epinephrine, một thiết bị kết hợp giữa ống tiêm và kim, cung cấp một liều thuốc duy nhất khi được ấn vào đùi.
Xem thêm thông tin: Hướng dẫn sơ cứu dị ứng thức ăn
Những loại thực phẩm dễ gây dị ứng bao gồm sữa bò, đậu nành, và một số loại hạt như hạt mắc ca, hạt thông, óc chó, hạt điều. Trứng cũng là một nguyên nhân phổ biến gây dị ứng. Ngoài ra, động vật giáp xác như tôm và cua, cùng với động vật thân mềm như ngao, trai, sò, sò điệp, mực, và bạch tuộc, đều có thể gây phản ứng dị ứng ở một số người. Nếu bạn nghi ngờ mình có thể bị dị ứng với một trong những loại thực phẩm này, việc tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng là rất quan trọng.
Xem thêm thông tin: “Vạch mặt” thực phẩm gây dị ứng phổ biến bạn nên tránh
Việc không dung nạp thức ăn hoặc phản ứng với các chất lạ trong thực phẩm có thể dẫn đến các dấu hiệu và triệu chứng tương tự như dị ứng thực phẩm, chẳng hạn như buồn nôn, nôn, chuột rút, và tiêu chảy. Tuy nhiên, với tình trạng không dung nạp thức ăn, cơ thể có thể chịu đựng một lượng nhỏ mà không gây ra phản ứng. Ngược lại, dị ứng thực phẩm thực sự có thể kích thích phản ứng ngay cả khi chỉ tiếp xúc với một lượng nhỏ. Một thách thức trong việc chẩn đoán không dung nạp thức ăn là một số người nhạy cảm không phải với chính thực phẩm gây vấn đề mà là với một chất hoặc thành phần được sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm đó.
Xem thêm thông tin: Sự khác biệt giữa: Dị ứng thực phẩm và không dung nạp thực phẩm là gì?
Có một số tình trạng phổ biến dễ bị nhầm lẫn với dị ứng thực phẩm:
Hỏi đáp (0 bình luận)