Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tuy thường được nhắc đến cùng nhau trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu nhưng bổ sung sắt và canxi lại không thể song hành. Câu hỏi những loại nước gì chứa sắt và canxi nên uống thường xuyên cũng cần hiểu rõ.
Nếu chỉ hỏi chung chung loại nước gì chứa sắt và canxi thì có hàng tá câu trả lời. Nhưng đối với phụ nữ mang thai không thể ăn uống “bừa”, dù đó là dưỡng chất cần thiết cũng phải chọn lọc thật kỹ.
Theo các chuyên gia, để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu nên chú ý bổ sung ít nhất 27mg sắt và 1300-2000mg canxi mỗi ngày. Trong mỗi thời điểm, cơ thể bầu chỉ có thể hấp thu tối đa 500 mg canxi. Vì vậy, nếu cần bổ sung canxi liều cao cho mẹ bầu, bạn nên chia nhỏ thành nhiều lần trong ngày.
Không có thời điểm nào là tốt nhất để uống bổ sung thuốc sắt vì điều kiện cần là cơ địa của mỗi mẹ bầu lại mỗi khác. Nếu cảm thấy buồn nôn sau khi uống, mẹ bầu nên uống sắt trước khi đi ngủ. Ngược lại, nếu thường xuyên bị chứng ợ nóng tuyệt đối không nên uống sắt trước khi đi ngủ.
Mẹ bầu có thể tìm hiểu nước gì chứa sắt và canxi để bổ sung cho mẹ bầu một cách phù hợp.
Mặc dù cả 2 khoáng chất này đều cần thiết với trong chế độ ăn của mẹ bầu nhưng lại không thể “song hành” cùng nhau. Canxin sẽ cản trở khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.
Do đó, nếu mẹ bầu uống viên canxi vào buổi sáng thì nên để đến chiều uống sắt (hoặc uống theo thời gian mà bác sĩ và chuyên gia khuyên dùng). Đồng thời, bà bầu cũng không nên ăn các thực phẩm giàu sắt và canxi cùng nhau.
Vitamin D đóng vai trò thiết yếu trong sự hấp thu và chuyển hóa canxi của cơ thể, vì thế ngoài việc ăn uống thực phẩm chứa canxi, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ vitamin D mỗi ngày.
Cùng với việc uống đủ nước trong ngày mẹ nên tăng cường bổ sung các loại nước ép, sinh tố từ trái cây tươi vừa đổi vị vừa cung cấp thêm dưỡng chất. Vậy những loại trái cây mọng nước gì chứa sắt và canxi mẹ bầu nên ăn thường xuyên?
Nước gì chứa sắt và canxi thích hợp cho mẹ bầu? Sau đây là những loại trái cây giàu nước chứa nhiều sắt thích hợp cho mẹ bầu.
Lựu được biết đến là trái cây giàu sắt, vitamin C, vitamin K, chất xơ, folate và kali tốt. Lựu cũng rất giàu punicalagin – một hợp chất giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giúp cơ thể sản sinh các tế bào máu tốt hơn.
Bà bầu thiếu sắt hay bị chuẩn đoán thiếu máu nên uống nước ép lựu mỗi ngày để dễ dàng hấp thụ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nước ép lựu cũng được chứng minh có khả năng chống lại bệnh ung thư, làm đẹp da, khắc phục tình trạng tăng huyết áp và giúp cải thiện trí nhớ.
Dưa hấu là loại trái cây giàu chất sắt và vitamin C. Đây cũng là loại trái cây có lượng carbohydrate và kali tương đối lớn. Không chỉ có tác dụng giải khát tuyệt vời, dưa hấu còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như lợi tiểu, chữa trị viêm thận và làm hạ huyết áp, chuyển hóa protein không hòa tan thành protein hòa tan…
Thường xuyên bổ sung dâu tây vào khẩu phần ăn sẽ giúp tăng hàm lượng sắt của cơ thể và lưu thông khí huyết. Mặt khác, trong dâu tây cũng rất giàu cacbonhydrat, vitamin C, kẽm, folate và chất xơ và chất phytonutrient. Dâu tây được mệnh danh là loại quả giúp hệ thống miễn dịch trở nên khỏe mạnh.
Thay vì tìm hiểu những loại trái cây mọng nước gì chứa sắt và canxi, bạn có thể dùng dâu tây để bổ sung sắt và bổ sung folate cho phụ nữ mang thai.
Trong quả nho có chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp bổ máu như canxi, các loại vitamin phốt pho, sắt… không những vậy trong nho còn chứa chất chống oxy hóa giúp thải độc tố trong cơ thể hiệu quả.
Những loại trái cây chứa nước giàu canxi thích hợp cho phụ nữ mang thai gồm:
Quýt được biết đến là trái cây dồi dào vitamin A và C nhưng ít mẹ bầu biết rằng đây cũng là một nguồn cung cấp canxi tuyệt vời giúp tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa táo bón nhờ chất xơ và duy trì huyết áp ổn định nhờ kali. Vitamin B2 và B6 chứa trong quýt còn có tác dụng chống mệt mỏi.
Mít là loại trái cây vừa thơm ngon, vừa có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng là canxi, vitamin A, C, mangan, magiê, đồng, kali và chất xơ.
Kiwi được biết là loại quả có rất nhiều chất dinh dưỡng, giàu vitamin C. Bên cạnh đó loại trái cây này cũng là nguồn cung cấp dồi dào vitamin K, vitamin E, kali, canxi, chất xơ, folate, đồng.
Ngoài lượng vitamin C, chất chống oxy hóa thì dâu tằm còn đặc biệt chứa hàm lượng canxi dồi dào. Nếu mẹ lo ngại thai nhi thiếu canxi thì có thể ăn nhiều dâu tằm một chút cũng không có vấn đều gì.
Với những loại trái cây vừa giới thiệu sẽ giúp những mẹ bầu biết được nước gì chưa sắt và canxi nên uống thường xuyên để cung cấp đầy đủ chất trong quá trình mang thai.
Phương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...