Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Những loại rau củ quả dưới đây không chỉ giúp cung cấp lượng vitamin đáng kể cho cơ thể mà còn giúp điều trị tình trạng nóng gan hiệu quả. Đồng thời giúp giải độc và thanh nhiệt cơ thể rất tốt.
Vào những ngày hè nắng nóng như thế này, ngoài việc chọn lựa những loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng thì còn cần phải giúp cơ thể giải nhiệt, giải khát nữa. Dưới đây là những loại rau củ quả mát gan, giải độc, thanh nhiệt cực tốt ngày nắng nóng. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Trong tất cả các loại trái cây thì các loại trái cây họ quýt như cam và quýt thường có chứa nhiều vitamin C nhất. Thường xuyên ăn hoặc uống nước cam, chanh, bưởi để tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Nghiên cứu cho thấy mỗi ngày ăn một quả cam còn phòng ngừa bệnh ung thư.
Ngoài ra, trong thành phần của bưởi có chứa nhiều dinh dưỡng kích thích việc sản xuất và hoạt động các enzym hỗ trợ trong giai đoạn giải độc gan. Ngoài ra, nó còn giúp làm sạch và đào thải các chất gây ung thư ra khỏi gan.
Bên cạnh đó, bưởi còn là một loại trái cây tốt cho sức khỏe, ăn bưởi sẽ giúp làm giảm cholesterol ldl (cholesterol xấu), ngăn ngừa sỏi thận và bảo vệ chống lại một số loại ung thư (ung thư gan, ung thư dạ dày...). Loại trái cây có tính axit này cũng giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Các loại quả họ quýt giúp hỗ trợ quá trình giải độc gan, ngăn sỏi thận
Măng cụt là một loại trái cây có chứa nhiều hợp chất xanthone có tác dụng như những kháng thể tự nhiên. Chất này có tác dụng giúp tăng cường sinh lực, chống mệt mỏi, chống béo phì. Ngoài ra, nó còn giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, giúp cải thiện hệ tuần hoàn và tiêu hóa, bồi dưỡng cơ thể và chống lão hóa, làm tăng trí nhớ và tuổi thọ.
Ổi là một trong những loại trái cây rất giàu vitamin C. Đây là một loại dưỡng chất chống oxy hóa cao giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi những tổn thương của da từ ánh nắng mặt trời và ô nhiễm. Mỗi uống 1 ly nước ép ổi hoặc gọt ăn bỏ hạt cũng sẽ rất giàu dinh dưỡng và chất xơ lại tốt cho người tiểu đường.
Táo là loại trái cây có tác dụng rất tốt trong việc giải độc tố khỏi cơ thể. Thường xuyên ăn táo hoặc uống nước ép táo có thể giúp “làm sạch” gan. Bên cạnh đó, nước ép táo còn có chứa các axit malic giúp hòa tan sỏi mật.
Trong táo còn có chứa một loại chất xơ gọi là pectin. Chất này có tác dụng giúp cơ thể đào thải các kim loại nặng được tích lũy từ thực phẩm. Đồng thời, giúp loại bỏ vi khuẩn đường ruột, viêm bàng quang, ngăn ngừa các bệnh về gan và da.
Nhiều người thường nghĩ dứa có tính nóng nhưng thực ra dứa có tính thanh nhiệt. Trong dứa có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, chứa hàm lượng đáng kể canxi, chất xơ, kali và vitamin C. Đặc biệt, dứa lại rất ít chất béo và hàm lượng cholesterol, rất tốt cho sức khoẻ. Hãy ăn dứa mỗi ngày trong mùa hè để bồi bổ cơ thể.
Qủa dứa có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho gan
- Rau mồng tơi giải độc, trị rôm sảy mụn nhọt: Loại rau này có tính hàn, vị chua, tán nhiệt có tác dụng giải độc, làm đẹp da, trị rôm sảy mụn nhọt hiệu quả. Ngoài ra, rau mồng tơi coòn có chứa rất nhiều dinh dưỡng. Cụ thể ½ chén rau mồng tơi nấu chín sẽ cung cấp 190% lượng vitamin A và 20% chất sắt khuyến cáo cho chế độ ăn hằng ngày. Vì vậy bạn cũng cần lưu ý không nên sử dụng quá nhiều vì sẽ gây thừa chất và phản tác dụng
- Rau ngót thanh nhiệt, dễ tiêu hóa, trị táo bón: Rau ngót có tính hàn, có chứa nhiều chất xơ. Ăn canh rau ngót có thể giúp giải độc, thanh nhiệt và trị táo bón rất tốt. Tuy nhiên phụ nữ mang thai, người còi xương thiếu canxi, người mất ngủ thì không nên ăn rau ngót.
- Rau má lợi tiểu, chữa rôm sảy, mụn nhọt, thanh nhiệt: Rau má có tính mát, vị hơi đắng, không độc và có tác dụng làm mát cơ thể, giải độc, kháng viêm và lợi tiểu rất tốt. Loại rau này thường được dùng để chữa ngứa, rôm sảy, thanh nhiệt, mụn nhọt, bệnh máu cam, sốt...Ngoài ra rau má còn được dùng để chữa các bệnh về gan và làm mát gan rất tốt.
Bột sắn dây có tác dụng giúp thanh nhiệt, giải độc rất cao và sẽ giúp đào thải các loại độc tố tích tụ bên trong cơ thể. Từ đó sẽ giúp làm giảm mụn, thanh nhiệt và làm mát cơ thể hiệu quả. Ngoài ra, bột sắn dây còn giúp giải rượu rất nhanh và hiệu quả.
Tuy nhiên, khi pha bột sắn dây bạn không nên cho hoa bưởi vào. Mặc dù cho hoa bưởi vào sẽ có mùi thơm hơn tuy nhiên sẽ làm mất tác dụng dược lý của sắn dây.
Quả dưa hấu có vị ngọt mát, không độc, có tác dụng giải khát, giải nhiệt nhanh chóng do trúng nắng hạ áp. Ngoài ra, dưa hấu còn có tác dụng trị chứng miệng bị khô, tiếng nói khan, trị tiểu vặt, táo bón. Đây là một loại trái cây được nhiều người yêu thích và thường sử dụng để giải khát.
Đây là một loại quả rất phổ biến và dễ mua. Trong dưa chuột có tới 90% nước và đây là một loại quả giúp giải nhiệt vô cùng tốt cho chúng ta. Bạn có thể ăn dưa chuột thay vì uống nước để chống khát. Bên cạnh đó, dưa chuột còn có tác dụng lợi tiểu, thanh lọc cơ thể rất tốt.
Trong thành phần của củ đậu có chứa đến 80-90% là nước, 4.51% đường glucoza, 2.4% tinh bột. Ngoài ra củ đậu còn có chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng cần thiết cho cơ thể. Ăn củ đậu thường xuyên không chỉ giúp giải nhiệt giải khát mà còn giúp phòng ngừa tình trạng nóng trong người.
Tuy nhiên, bạn cũng cần phải hết sức lưu ý rằng, trong lá và hạt của củ đậu có chứa độc tính là thành phần chất rotenon và tephrosin. Vì vậy, không nên ăn hạt củ đậu vì có thể gây ngộ độc, thậm chí nó còn khiến toàn thân bị co giật, đau bụng dữ dội, rối loạn nhịp tim và suy hô hấp...
Củ đậu giải nhiệt, giải khát, cung cấp vitamin và muối khoáng
Bài viết trên đây là gợi ý những loại rau củ quả mát gan, giải độc, thanh nhiệt cực tốt ngày nắng nóng. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều loại thực phẩm thích hợp cho mùa hè này nhé!
Thủy Phan
Nguồn Tham Khảo: Tổng Hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.