Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Những lưu ý về chế độ ăn cho người bị lupus ban đỏ nhẹ

Ngày 06/06/2022
Kích thước chữ

Thực tế không có chế độ ăn kiêng nào cho những người bị lupus ban đỏ nhẹ, nhưng nếu xây dựng một chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp bạn phòng tránh cũng như khiến bệnh không thêm nặng.

Bệnh lupus ban đỏ nhẹ thường gặp ở nữ nhiều hơn nam giới, thường xuất hiện ở tuổi 20 - 45. Bệnh xuất hiện thường do yếu tố di truyền (gia đình có bố mẹ, anh chị em ruột đã từng bị) hoặc yếu tố kích hoạt từ môi trường ngoài (thành phần có trong các loại thuốc chống trầm cảm và kháng sinh).

Những lưu ý về chế độ ăn cho người bị lupus ban đỏ nhẹ 1 Bệnh lupus ban đỏ nhẹ thường gặp ở nữ nhiều hơn nam giới, thường xuất hiện ở tuổi 20 - 45.

Các thực phẩm ảnh hưởng đến người bị lupus ban đỏ nhẹ như thế nào?

Chế độ ăn uống lành mạnh (cân bằng dinh dưỡng) sẽ mang lại nhiều lợi ích tích cực cho người bị lupus ban đỏ nhẹ như sau:

Các loại cá giàu omega-3

Về cơ bản lupus ban đỏ là một bệnh viêm nhiễm. Chính vì thế, axit béo omega-3 đã được chứng minh là có thể giảm viêm và hỗ trợ một số bệnh lý hiệu quả.

Những lưu ý về chế độ ăn cho người bị lupus ban đỏ nhẹ 2 Axit béo omega-3 đã được chứng minh là có thể giảm viêm và hỗ trợ một số bệnh lý hiệu quả

Việc ăn cá hồi bổ sung Omega-3 kèm các chất khác như EPA và DHA có thể hỗ trợ giảm các dấu hiệu về viêm trong cơ thể. Do đó, người bị lupus ban đỏ nhẹ. Theo khuyến cáo nên ăn 2 lần mỗi tuần để chống viêm trong cơ thể.

Các loại rau quả và trái cây

Trái cây có chứa các Vitamin C, Vitamin A, Vitamin E… chính vì thế nó giúp cơ thể người mắc lupus ban đỏ chống oxy hóa và giảm viêm. Người mắc bệnh nên sử dụng ít nhất năm khẩu phần ăn mỗi ngày nhằm cải thiện sức khỏe.

Những lưu ý về chế độ ăn cho người bị lupus ban đỏ nhẹ 3 Trái cây có chứa các Vitamin C, Vitamin A, Vitamin E

Các loại trái cây phù hợp với người lupus ban đỏ như sau:

  • Loại màu đỏ: Dưa hấu, ổi hồng, bưởi và cà chua có chứa nhiều Vitamin A, Vitamin C, Vitamin K1, Kali, Folate. Các loại thực phẩm này chống oxy hóa, giảm viêm và giảm tổn thương da dưới tác động của ánh nắng mặt trời, đặc biệt hỗ trợ bệnh tim ở người bị lupus ban đỏ nhẹ.
  • Loại màu cam và vàng: Cà rốt, ớt chuông vàng, khoai lang, dứa chuối, quýt, bí ngô, ngô có chứa nhiều Vitamin C, Vitamin A, chất xơ… các chất này giúp người bệnh tăng cường sức khỏe, phòng tránh huyết áp cao cũng như ngăn ngừa bệnh tim.
  • Loại màu xanh lá: Cải xoăn, bông cải xanh, bơ, rau bina, măng tây, bắp cải xanh chứa nhiều chất xơ, Magie, Carotenoid, Kali… các loại thực phẩm này giúp người bị lupus ban đỏ nhẹ giảm nguy cơ ung thư, chống oxy hóa và chống viêm hiệu quả.
  • Loại màu tím và xanh: Việt quất, nho, cà tím, mận, bắp cải tím chứa nhiều Mangan, Kali, Vitamin B6, Vitamin K1 và chất xơ, ăn nhiều thực phẩm này giúp người bệnh giảm nguy cơ rối loạn thần kinh và cải thiện chức năng não.
  • Loại màu đỏ sẫm: Củ cải đỏ, củ dền, bên trong các thực phẩm này thường có rất nhiều Vitamin B6, Kali, Mangan, chất xơ… bổ sung các loại thực phẩm này giúp giảm nguy cơ huyết áp cao và phòng ngừa tim mạch ở người bị lupus ban đỏ nhẹ.
  • Loại màu trắng và nâu: Gồm có tỏi, các loại nấm, hành baro, củ cải trắng và khoai tây chứa nhiều Magie, Folate, Kali, Vitamin B6 và Vitamin K1 giúp người bệnh giảm nguy cơ về đại tràng và các loại bệnh ung thư.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt được hiểu đơn giản là loại ngũ cốc chứa 3 thành phần nguyên vẹn là cám, mầm và nội nhũ thường chứa rất nhiều Magie, Mangan, phốt pho, sắt, Selen, Vitamin B và chất xơ.

Khi người bị lupus ban đỏ sử dụng ngũ cốc nguyên hạt còn có nguy cơ tránh được các biến chứng cũng như ung thư mà bệnh gây ra.

Những lưu ý về chế độ ăn cho người bị lupus ban đỏ nhẹ 4 Ăn ngũ cốc nguyên hạt còn có nguy cơ tránh được các biến chứng mà bệnh lupus ban đỏ gây ra

Những loại ngũ cốc nguyên hạt phù hợp với người bị lupus ban đỏ nhẹ gồm:

  • Yến mạch: Yến mạch được biết là loại ngũ cốc nguyên hạt lành mạnh nhất vì nó chứa các loại chất như khoáng chất, chất xơ, Vitamin và các gluten tự nhiên hỗ trợ chống viêm hiệu quả.
  • Kiều mạch: Hạt kiều mạch có chứa nhiều chất dinh dưỡng tăng cường hệ thống miến dich như đồng, phốt pho, sắt, Vitamin B, Mangan, Magiê và chất xơ. Ngoài ra, vỏ kiều mạch có chứa thành phần kháng tinh bột giúp cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột cũng như hỗ trợ việc giảm cân.
  • Hạt diêm mạch: Có nguồn gốc từ Nam Mỹ, hạt diêm mạch chứa nhiều Vitamin, Protein, khoáng chất, chất béo lành mạnh và chất xơ cần thiết giúp chống lại các bệnh viêm mãn tính bao gồm cả lupus ban đỏ nhẹ.
  • Gạo lức: Gạo lức có khả năng thay thế cho gạo trắng vì nó cung cấp rất nhiều chất xơ cũng như Vitamin và khoáng chất giúp người ăn chống oxy hóa và nâng cao sức khỏe.

Sữa chua và sữa

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong sữa chua và các sản phẩm từ sữa có thể giảm các triệu chứng ở người bị lupus ban đỏ và lupus ban đỏ hệ thống.

Trong sữa chua và sữa chứa rất nhiều Vitamin D và Canxi giúp giảm nguy cơ loãng xương từ người bệnh.

Các loại thực phẩm cần tránh cho người bị lupus ban đỏ nhẹ

Ngoài những thực phẩm cần cho người bị lupus ban đỏ nhẹ, người bệnh cần chú ý đến các thực phẩm có thể làm bệnh trở nặng hơn như:

Thịt đỏ

Đối với người mắc bệnh lupus ban đỏ hoặc lupus ban đỏ hệ thống cơ thể dễ bị mắc bệnh tim cao hơn người bình thường rất nhiều việc ăn thịt đỏ sẽ dễ gây biến chứng dẫn đến viêm cơ tim hoặc viêm lớp màng bao bọc quanh tim.

Mầm cỏ linh lăng

Mầm cỏ linh lăng được cho là có thể gây kích ứng cho người bị bệnh bằng việc tăng hoạt động của hệ miễn dịch. Theo nghiên cứu việc bổ sung mần cỏ linh lăng có thể kích hoạt lupus ban đỏ ở người có di truyền về bệnh này sẵn.

Những lưu ý về chế độ ăn cho người bị lupus ban đỏ nhẹ 5 Mầm cỏ linh lăng được cho là có thể gây kích ứng cho người bị bệnh lupus ban đỏ nhẹ

Tỏi

Tỏi được cho là làm trở nặng bệnh lupus ban đỏ vì nó làm tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch và gây ra phản ứng hoạt động quá mức ở người bị lupus ban đỏ nhẹ.

Thực phẩm tinh chế và chế biến

Các thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn thường chứa nhiều gia vị như đường, muối hoặc rất nhiều chất béo khi nạp quá nhiều chất này khiến viêm càng trở nên nghiêm trọng hơn đối với người bị lupus ban đỏ nhẹ.

Rượu

Rượu gây kích thích đến hệ thống miễn dịch và ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc trị lupus ban đỏ.

Một số thuốc có chứa methotrexate dùng để điều trị lupus ban đỏ được chuyển hóa ở gan, khi rượu tác động với hợp chất này khiến gan có nguy cơ mắc bệnh không thể hồi phục được.

Muối

Tiêu thụ quá nhiều muối làm tăng nguy cơ mắc các biến thể của bệnh lupus ban đỏ nhẹ, chẳng hạn như bệnh tim và huyết áp cao.

Thay vào đó người bệnh có thể thay thế muối bằng các loại thảo mộc như bạc hà, húng quế hoặc các loại gia vị như tiêu để tăng hương vị cho món ăn.

Lupus ban đỏ ảnh hưởng đến mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, ta nên xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý để phòng tránh các biến chứng của bệnh cũng như tăng cường sức đề của bản thân. Theo dõi Nhà thuốc Long Châu để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Minh Hạnh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin