Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bệnh cảm cúm là căn bệnh phổ biến gặp ở mọi đối tượng. Cảm cúm khiến cho cơ thể bị mệt mỏi và ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt thường ngày. Sau đây là những món ăn trị cảm cúm siêu hiệu quả.
Từ các nghiên cứu của những trung tâm y học ở Mỹ thì món canh gà có thể cải thiện được những bệnh về họng và đường hô hấp. Món ăn này cực kỳ hiệu quả trong việc điều trị những biểu hiện cảm cúm gây nên như ngạt mũi, sổ mũi, ho và đau họng. Do thịt gà có chứa amino axit nhiều dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng hiệu quả.
Theo các nghiên cứu cho thấy củ cải có công dụng vô cùng đặc biệt trong việc phòng ngừa và chữa cảm cúm hiệu quả. Cách thực hiện: lấy củ cải ép nước và cho thêm 1 ít gừng, chút đường, mật ong. Hàng ngày uống 3 lần và uống trong khoảng 2 ngày thì đảm bảo rằng các triệu chứng cảm cúm sẽ nhanh chóng tiêu tan.
Trong danh sách những món ăn trị cảm cúm không thể có đồ ăn chứa nhiều muối. Chuyên gia y thế cho biết, khi bị cảm cúm nên hạn chế ăn những loại thức ăn có chứa nhiều muối như thế sẽ nâng cao lượng Lysozyme trong nước bọt giúp bảo vệ họng của bạn. Do đó, họng sẽ tiết ra lượng chất Globulin miễn dịch A và Interferons lớn để chống lại virus cảm cúm.
Mật ong có thành phần là nhiều hợp chất giúp gia tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Hàng ngày nếu uống 2 lần vào sáng và tối cơ thể chúng ta sẽ kháng lại được những virus cảm cúm và những bệnh liên quan đến virus.
Bánh sandwich là một trong những món ăn trị cảm cúm có chứa nhiều protein và nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Mặc dù có thể ăn chúng lúc này bạn không thấy hấp dẫn và ngon miệng nhưng việc ăn bánh sandwich có thể giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể chống lại bệnh tật.
Tự làm nước ép rau quả hoặc và ăn một vài loại hoa quả sẽ là một hành động giúp hồi phục cúm nhanh nhất. Hãy uống một ly nước trái cây, rau quả sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy chất chống oxy hoá và tăng cường nước cho cơ thể chống lại cúm.
Nếu bạn không ngại ngần về mùi tỏi nồng nặc, bạn hãy sử dụng thật nhiều tỏi khi bị cúm nhé. Chữa cảm cúm bằng tỏi hãy nhớ bổ sung tỏi làm gia vị cho các món ăn, đặc biệt là súp.
Tỏi là một trong những món ăn trị cảm cúm chứa loại kháng sinh có tính chất kích thích miễn dịch nên làm giảm nhẹ tình trạng ngạt mũi do cúm một cách nhanh chóng.
Khi bạn bị đau bụng, buồn nôn hay tiêu chảy thì gừng là một vị thuốc sẵn có trong nhà có thể sử dụng để làm dịu những triệu chứng này. Một số nghiên cứu cho thấy gừng có thể giúp chống viêm. Hãy thử ăn gừng tươi, ăn gừng ở dạng bột hoặc uống nước gừng nhé.
Từ lâu trà được biết đến là một loại cây thuốc quý có chất chống ô xy hóa giúp đấu tranh chống lại bệnh tật. Xông mũi bằng nước trà xanh nóng có thể giúp đỡ giải tỏa sự tắc nghẽn ở mũi. Hoặc thêm một thìa mật ong, chanh sẽ giúp giảm viêm họng.
Bạn có thể ăn chuối bằng cách thái lát, nghiền nát, hoặc ăn toàn bộ quả chuối để giảm các triệu chứng như cảm cúm buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Chuối, gạo, sốt táo, bánh mỳ nướng thường là những loại thực phẩm đầu tiên - những món ăn trị cảm cúm mà các bác sĩ khuyến khích chúng ta nên ăn nhiều khi đang bình phục sau khi bị cúm, hay bị bệnh lý dạ dày …
Nếu như bạn ăn ngon miệng hơn sau thời gian cảm cúm thì bạn hãy thử thay đổi đồ uống 1 cách đa dạng hơn để nhận được các chất dinh dưỡng phù hợp. Những món ăn trị cảm cúm trên đây sẽ bổ sung vitamin thiết yếu, và đầy đủ chất dinh dưỡng, calo cần thiết cho cơ thể.
Thanh Hiền
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.