Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Người bị đau dạ dày nên thực hiện chế độ ăn uống khoa học để giúp bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Vậy những người bị đau dạ dày uống nước ép táo được không khi táo được biết đến như là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe?
Chế độ ăn rất quan trọng đối với những người bệnh đau dạ dày. Cần có sự kết hợp giữa chế độ ăn uống và điều trị hợp lý để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng. Vậy những người đau dạ dày uống nước ép táo được không? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Đau dạ dày là căn bệnh mạn tính và sẽ tái phát nhiều lần khiến người bệnh vô cùng khổ sở và đau đớn. Chế độ ăn uống là một yếu tố rất quan trọng để tránh đau dạ dày cũng như hạn chế tình trạng tái phát, gây biến chứng nghiêm trọng hơn:
Người đau dạ dày cần bổ sung thực phẩm bảo vệ dạ dày, thực phẩm trung hòa axit hoặc vitamin và khoáng chất tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Táo là một lựa chọn vô cùng tốt nhờ có chứa một lượng dồi dào chất chống oxy hoá polyphenol.
Các vi khuẩn HP sống tại niêm mạc dạ dày và gây kích ứng. Lượng chất polyphenol có trong táo giúp bảo vệ phần niêm mạc. Sử dụng cơ chế ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do, đồng thời tạo chất nhầy hạn chế sự phát triển của vi khuẩn HP. Nhờ đó giúp ngăn ngừa tình trạng viêm loét dạ dày.
Polyphenol tăng cường hệ tiêu hóa bằng cách thúc đẩy vi khuẩn có lợi phát triển và chống lại vi khuẩn có hại. Vì polyphenol trong táo hoạt động như một loại prebiotic nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa.
Táo chứa nhiều chất chống oxy hóa như polyphenol, flavonoid và vitamin C. Các hoạt chất này có tác dụng loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể và ngăn chặn sự tổn thương của tia tử ngoại, môi trường ô nhiễm và lối sống không lành mạnh.
Táo rất giàu pectin giúp thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa và đường ruột. Điều này cho phép hệ thống tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn. Vitamin C trong táo giúp tăng sức đề kháng cho dạ dày, tá tràng, từ đó làm giảm nguy cơ vi khuẩn HP xâm nhập vào dạ dày, ngăn ngừa viêm loét dạ dày hiệu quả. Ngoài ra, ăn táo thường xuyên sẽ nạp lại năng lượng cho cơ thể và đẩy nhanh quá trình chữa lành các tổn thương trong niêm mạc dạ dày.
Từ những kết quả trên, có thể nói người bị đau dạ dày có thể uống nước ép táo. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý một vài điểm sau:
Nếu bạn đã tuân theo chế độ ăn uống phù hợp mà vẫn gặp những cơn đau dạ dày dữ dội, hãy thử các biện pháp khắc phục sau:
Trên đây là những thông tin giúp bạn đọc biết được đau dạ dày uống nước ép táo được không? Nên ăn gì và tránh những gì. Nắm được những mẹo trên, hy vọng mọi người sẽ có thể tự xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh để chăm sóc dạ dày và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...