Những nguyên nhân lây nhiễm HIV/AIDS ai cũng cần nhớ và tránh ngay

Thứ Năm ngày 14/12/2017

AIDS là căn bệnh thế kỷ và hiện vẫn chưa có thuốc chữa. Cách duy nhất bạn có thể bảo vệ bản thân chính là tránh xa những nguyên nhân lây nhiễm HIV/AIDS. AIDS là

AIDS là căn bệnh thế kỷ và hiện vẫn chưa có thuốc chữa. Cách duy nhất bạn có thể bảo vệ bản thân chính là tránh xa những nguyên nhân lây nhiễm HIV/AIDS.

AIDS là viết tắt của hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải và do vi rút HIV (human immunodeficiency virus) gây ra. Loại vi rút này xâm nhập vào các tế bào máu thông qua tiếp xúc với người bị bệnh. Sau khi HIV xâm nhập vào máu của bạn, phải mất một hai tuần để các triệu chứng xuất hiện. HIV hoạt động chậm lại bằng cách tiêu diệt các tế bào miễn dịch trong cơ thể chúng ta. Khi tổn thương vượt quá khả năng cứu chữa, bạn sẽ mắc bệnh AIDS. Lúc này, hệ miễn dịch của bạn bị phá huỷ hoàn toàn, dẫn đến nhiễm một số bệnh cùng một lúc, có nghĩa là bạn sẽ chết vì nhiều bệnh. Cách duy nhất để bạn tránh xa căn bệnh nguy hiểm này chính là ngăn chặn các con đường lây nhiễm của nó.

Tình dục không an toàn là nguyên nhân lây nhiễm HIV/AIDS hàng đầu

HIV lây lan từ người này sang người khác thông qua quan hệ tình dục không an toàn. Ngay cả một lượng nhỏ chất dịch (tinh dịch, dịch âm đạo) từ người bị bệnh cũng đủ để cho một cá nhân bị lây nhiễm HIV. Vì vậy, tốt hơn là bạn không nên quan hệ tình dục với người lạ hoặc nếu có thì phải áp dụng các biện pháp bảo vệ an toàn.

Những nguyên nhân lây nhiễm HIV/AIDS ai cũng cần nhớ và tránh ngay 1Quan hệ tình dục không an toàn có nguy cơ cao lây nhiễm HIV

Máu của người bệnh

HIV có mặt trong máu của người bị bệnh và việc dùng chung bơm kim tiêm với người đó khiến bạn có nguy cơ cao mắc loại bệnh nguy hiểm này. Điều này có thể xảy ra khi bạn dùng bơm tim tiêm đã qua sử dụng. Ngoài ra, các loại kim đã tiệt trùng cũng không đáng tin cậy.

Lạm dụng ma túy

Lạm dụng ma túy là một nguyên nhân lây nhiễm HIV/AIDS. Thông thường, những người sử dụng ma túy hay sử dụng chung bơm kim tiêm với nhau và nếu một trong số họ dương tính với HIV thì bệnh sẽ lây lan sang cho tất cả những người còn lại.

Truyền máu bị bệnh

Bạn có thể bị nhiễm HIV qua con đường truyền máu từ người bị bệnh. Các cơ quan hoặc mô của một người nhiễm HIV có thể gây ra sự lây lan AIDS. Để ngăn ngừa điều này, cần đảm bảo máu mà bạn được nhận đã qua xét nghiệm HIV.

Những nguyên nhân lây nhiễm HIV/AIDS ai cũng cần nhớ và tránh ngay 2Truyền máu bị bệnh là nguyên nhân lây nhiễm HIV/AIDS

Có nhiều bạn tình cũng là nguyên nhân lây nhiễm HIV/AIDS

Quan hệ tình dục với người lạ có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV/AIDS. Những người quan hệ tình dục với nhiều bạn tình thường mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ngoài ra, nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn nếu trước đây bạn đã được chẩn đoán là mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Vì vậy, có nhiều bạn tình làm tăng khả năng lây nhiễm HIV.

Xỏ lỗ không an toàn

Kim được sử dụng trong khi xỏ lỗ có thể được dùng cho người nhiễm HIV trước đó. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh, trừ khi bạn chắc chắn rằng kim này an toàn.

Truyền HIV từ mẹ sang con

Một bà mẹ dương tính với HIV có thể lây truyền sang cho người con trong bụng. Việc truyền virut có thể xảy ra trong và sau khi sinh, thông qua sữa mẹ. Tuy nhiên, các biện pháp điều trị thích hợp có thể tránh lây nhiễm cho em bé.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (STDs)

Nếu đã từng bị STDs trước đây, cơ hội bị lây nhiễm AIDS của bạn là rất cao. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra các tổn thương trên da, từ đó virut HIV có thể dễ dàng xâm nhập vào máu hơn. Ngoài ra, các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng làm tăng chứng viêm da, đây là một lý do khác khiến người bệnh dễ nhiễm AIDS.

Những nguyên nhân lây nhiễm HIV/AIDS ai cũng cần nhớ và tránh ngay 3Bạn có nguy cơ cao lây nhiễm HIV nếu mắc các bệnh tình dục

Hiện nay, có nhiều quan niệm sai lầm về HIV lan truyền trong xã hội. Đặc biệt nhiều ý kiến không đúng về nguyên nhân lây nhiễm HIV khiến mọi người hiểu sai về căn bệnh này, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bệnh nhân và cũng như toàn xã hội. Vì vậy, nhiệm vụ của mỗi chúng không chỉ là rèn luyện những thói quen tốt hàng ngày nhằm tăng sức đề kháng mà còn tìm hiểu chính xác về căn bệnh này để có thể phòng ngừa nó một cách tối đa.

 Hường

Nguồn: Boldsky

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

DẪN ĐẦU THUỐC KÊ ĐƠN TẠI VIỆT NAM, FPT LONG CHÂU CUNG ỨNG THUỐC TỐT CHO NGƯỜI DÂN TRƯỚC & SAU TẾT

DẪN ĐẦU THUỐC KÊ ĐƠN TẠI VIỆT NAM, FPT LONG CHÂU CUNG ỨNG THUỐC TỐT CHO NGƯỜI DÂN TRƯỚC & SAU TẾT

Thứ Tư ngày 28/12/2022

Trước tình hình nhu cầu mua thuốc kê đơn cận kề dịp Tết Nguyên Đán tăng cao, quý khách hàng...

Đọc tiếp
TẾT KHỎE NHƯ Ý - CƠ HỘI TRÚNG 68 CHỈ VÀNG 9999

TẾT KHỎE NHƯ Ý - CƠ HỘI TRÚNG 68 CHỈ VÀNG 9999

Thứ Tư ngày 28/12/2022

Hệ thống Nhà thuốc FPT Long Châu nhân dịp Tết Quý Mão 2023, hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục