Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Nước dashi để ngăn đá được bao lâu?

Ngày 18/04/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Nước dashi là loại nước dùng thường được đề cập đến trong quá trình cho bé ăn dặm kiểu Nhật. Có nhiều phụ huynh chọn cách trữ đông nước dashi để bảo quản chúng. Vậy nước dashi để ngăn đá được bao lâu? Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Thông thường, các bé sẽ không dùng hết nước dashi trong một lần, vì vậy các mẹ thường chọn cách trữ đông nước dashi cho những lần sử dụng tiếp theo. Tuy nhiên, các mẹ cần hiểu rõ nước dashi để ngăn đá được bao lâu để vẫn giữ được trọn vẹn giá trị dinh dưỡng của chúng trong những lần sử dụng kế tiếp.

Nước dashi là gì mà nhiều phụ huynh thường nhắc tới?

Nước dashi thường dùng để gọi chung các loại nước dùng xuất hiện trong ẩm thực Nhật Bản. Nước dashi có nhiều loại như: Nước dashi từ rong biển kombu, nước dashi từ rau củ, từ cá khô, xương gà,... Tùy món ăn mà người đầu bếp sẽ chọn dùng loại nước dashi nào để mang lại hương thơm đặc trưng và mang lại vị ngon đậm đà hoàn hảo cho từng món ăn.

Khi chế biến nước dashi cho bé ăn dặm, đặc biệt là trong thời gian đầu thì phụ huynh không nên dùng muối hay gia vị để nêm nếm. Ngoài ra, mặc dù nước dashi là một lựa chọn an toàn để sử dụng cho bé, vừa giúp bổ sung khoáng chất, vừa mang lại sự thơm ngon cho món ăn dặm nhưng đối với bé dưới 12 tháng tuổi thì phụ huynh không nên cho bé dùng nước dashi quá đậm đặc để tránh gây ảnh hưởng cho hệ tiêu hóa của bé.

Nước dashi để ngăn đá được bao lâu? 1
Nước dashi thường được dùng trong phong cách ăn dặm kiểu Nhật

Cách nấu nước dashi rau củ cơ bản nhất

Chuẩn bị nguyên liệu làm nước dashi

  • Nửa trái bí đỏ;
  • 1 quả bầu, 1 trái bắp Mỹ;
  • Nửa trái bí xanh và nửa cải bắp.

Cách thực hiện như sau

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch các loại rau củ với nước muối. Gọt vỏ bí đỏ, cắt thành miếng dày tầm 0,5 - 1cm. Bầu và bí xanh bỏ ruột rồi cũng cắt thành những khúc nhỏ tương tự. Bắp cắt bỏ đầu và đuôi, sau đó cắt khúc tầm 2 - 3cm. Cải bắp tách ra và thái nhỏ.

Bước 2: Nấu các nguyên liệu

Cho tất cả nguyên liệu vừa sơ chế vào nồi, đổ nước vào mức vừa ngập, đậy nắp rồi đun trong khoảng 30 phút. Sau khi rau củ đã sôi thì cho lửa nhỏ dần rồi tắt bếp.

Bước 3: Xay rau củ đã nấu chín

Lấy 1 phần rau củ vừa nấu đem đi xây để làm rau củ tổng hợp. Xay đến khi hỗn hợp thật mịn. Phần rau củ còn lại trong nồi thì lọc lấy nước.

Bước 4: Đổ sản phẩm ra khay

Múc phần nước đã lọc trong nồi và rau củ đã xay cho vào hai khay riêng, bảo quản trong tủ lạnh và có thể dùng dần trong khoảng 1 tuần.

Thành phẩm của quá trình này là phần nước dashi trong veo, có màu sắc đặc trưng giúp cho món ăn thêm phần thơm ngon hấp dẫn. Nước dashi có độ ngọt nhẹ và thanh của rau củ mà không cần dùng thêm gia vị.

Nước dashi để ngăn đá được bao lâu? 2
Nước dashi cần để nguội trước khi đổ ra khay

Một số lưu ý khi dùng nước dashi cho bé ăn dặm

Khi nấu nước dashi cho bé ăn dặm, phụ huynh nên lưu ý.

Không thêm gia vị vào nước dashi của bé dưới 12 tháng tuổi

Việc thêm gia vị như đường, bột ngọt, muối vào món ăn dặm của trẻ dưới 1 tuổi sẽ gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho thận của bé. Nguyên nhân là do lúc này chức năng thận của bé còn rất non nớt.

Việc nêm quá nhiều gia vị có thể khiến bé có thói quen ăn mặn về sau, từ đó gây ra nguy cơ mắc các bệnh như tăng huyết áp, tim mạch… khi bé lớn. Ngoài ra theo nghiên cứu, trẻ dưới 1 tuổi nếu ăn nhiều muối thì có thể làm tổn thương não bộ.

Vì những lý do trên, phụ huynh nên lưu ý khi chế biến đồ ăn dặm cho trẻ dưới 1 tuổi thì không nên cho gia vị đặc biệt là muối. Một số thực phẩm hằng ngày thông thường như sữa, trứng, rau xanh... đều đã cung cấp đủ khoáng chất Natri cho trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi.

Nên ưu tiên dùng nước dashi từ rau củ

Như đã nói ở trên, nước dashi có nhiều loại như nước dashi từ rong biển, cá ngừ, nấm hương, xương gà... Tuy nhiên, các mẹ nên ưu tiên dùng nước dashi từ rau củ vì nó có vị ngọt tự nhiên từ rau củ và giúp kích thích bé ăn ngon.

Không lạm dụng nước dashi cho bé ăn dặm

Mặc dù nước dashi bổ dưỡng là thể nhưng chúng cũng không thể thay thế các chất dinh dưỡng từ rau củ tươi, thịt cá hay rong biển. Nước dùng chỉ góp phần tạo vị, có khá ít thành phần dinh dưỡng. Ngoài ra một số vitamin nhóm B và C hay chất khoáng cũng có thể bị mất khi chế biến. Do vậy, mẹ vẫn cần bổ sung thịt, cá, rau củ thật cho bé song song với nước dùng dashi.

Nước dashi để ngăn đá được bao lâu?

Các bậc phụ huynh có thể bảo quản nước dashi trong ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh đều được. Như vậy có thể giúp giữ được hương vị thơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng của nước dashi.

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Sau khi nước dashi đã được nấu xong, để nguội hẳn rồi chia nhỏ ra thành từng hộp nhỏ từ 15 - 50ml tùy vào khẩu phần ăn của bé, sau đó bỏ vào trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, dùng trong 2 ngày.

Lưu ý, nếu để ngăn mát thì không để nước dashi quá lâu (quá 2 ngày) vì để càng lâu thì nước dashi càng mất đi chất dinh dưỡng và hương vị thơm ngon vốn có.

Bảo quản nước dashi trong tủ đông

Sau khi chế biến xong nước dashi và để nguội, bạn có thể chia chúng vào các khay đựng, hộp nhỏ hoặc túi zip rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh, cho bé dùng dần.

"Nước dashi để ngăn đá được bao lâu?" có lẽ là thắc mắc của nhiều phụ huynh khi bảo quản nước dashi theo cách này. Thời gian tối đa để trữ đông nước dashi là 1 tuần, như vậy có thể đảm bảo bảo quản được đầy đủ dinh dưỡng của nước.

Nước dashi để ngăn đá được bao lâu? 3
Nước dashi có thể để ngăn đông một tuần

Khi lấy ra sử dụng, bạn có thể rã đông, hâm nóng bằng lò vi sóng hoặc đun sôi đều được.

Trên đây là một số thông tin về nước dashi cũng như các bảo quản chúng được tốt nhất. Hi vọng với những thông tin hữu ích trên, quý độc giả có thể biết được nước dashi để ngăn đá được bao lâu để từ đó có phương pháp sử dụng nước dashi một cách tốt nhất.

Thảo Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường đại học Võ Trường Toản. Nhiều năm làm việc trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin