Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nước ngọt có ga là thức uống được rất nhiều người yêu thích. Nó là nước được truyền với carbon dioxide có áp suất. Nước ngọt có ga tốt hay không tốt cho sức khỏe? Nội dung của bài viết sau chứa các thông tin liên quan đến những ảnh hưởng của loại nước này đối với sức khỏe của bạn.
Nước ngọt có ga là thức uống phổ biến được nhiều người ở mọi lứa tuổi ưa thích, đặc biệt là trẻ em. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều loại nước này mỗi ngày, cơ thể có thể gặp nguy hiểm. Bài viết này trình bày những ảnh hưởng của nước ngọt có ga đối với sức khỏe.
Nước ngọt có ga là nước đã được truyền khí cacbonic dưới áp suất. Điều này tạo ra một thức uống sủi bọt.
Ngoài đường, muối thường được thêm vào nước có ga để cải thiện mùi vị của nó. Đôi khi một lượng nhỏ khoáng chất được thêm vào nước có ga.
Trước khi tìm hiểu về những ảnh hưởng của nước ngọt có ga đối với cơ thể, bạn cần biết một số nguyên liệu phổ biến mà chúng được làm từ.
Thành phần:
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước có ga giúp cải thiện chức năng nuốt ở người lớn và trẻ em. Sự kết hợp giữa quá trình cacbonat hóa và nhiệt độ lạnh sẽ kích thích các dây thần kinh kiểm soát khả năng nuốt.
Trong nước ngọt có ga, cacbon đioxit và nước phản ứng tạo thành axit cacbonic. Chất này kích thích các động mạch và niêm mạc cổ họng, giúp cải thiện chức năng nuốt, đặc biệt ở những người mắc chứng khó nuốt.
Nước ngọt có ga cũng có thể kéo dài cảm giác no sau bữa ăn hơn nước thường. Nó có thể giúp thức ăn ở trong dạ dày lâu hơn, từ đó gây ra cảm giác no hơn.
Trong một nghiên cứu có đối chứng với 19 phụ nữ trẻ khỏe mạnh, điểm số cảm giác no cao hơn sau khi những người tham gia uống 250 ml nước soda so với sau khi uống nước tĩnh. Tuy nhiên, cần có những nghiên cứu lớn hơn để xác nhận những kết quả này.
Những người bị táo bón có thể thấy rằng uống nước có ga giúp làm giảm các triệu chứng. Trong một nghiên cứu kéo dài 2 tuần trên 40 người lớn tuổi bị đột quỵ, tần suất đi tiêu trung bình của nhóm uống nước có ga cao gần gấp đôi so với nhóm uống nước lọc.
Cũng có bằng chứng cho thấy nước ngọt có ga có thể cải thiện các triệu chứng khác của chứng khó tiêu, bao gồm cả đau bụng. Một nghiên cứu có kiểm soát đã xem xét 21 người có vấn đề tiêu hóa mãn tính. Sau 15 ngày, những người uống nước có ga đã cải thiện đáng kể chứng khó tiêu, táo bón và làm rỗng túi mật.
Trong một nghiên cứu trên 72 người cảm thấy cần phải hắng giọng liên tục, uống nước có ga lạnh đã dẫn đến cải thiện ở 63% số người tham gia. Những người có các triệu chứng nghiêm trọng thường xuyên nhất giảm đau nhiều nhất.
Nhiều người cho rằng đồ uống có ga không tốt cho xương vì hàm lượng axit cao. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng quá trình cacbonat hóa là không đáng kể. Trong một nghiên cứu quan sát lớn trên 2.500 người, người ta thấy rằng Coca-Cola là thức uống duy nhất làm giảm mật độ xương một cách đáng kể. Nước ngọt có ga dường như không ảnh hưởng đến sức khỏe của xương.
Không giống như nước có ga và soda trong, đồ uống Coca-Cola chứa rất nhiều phốt pho. Các nhà nghiên cứu cho rằng những người uống Coca-Cola có thể đã tiêu thụ quá nhiều phốt pho và quá ít canxi, một yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây loãng xương.
Một nghiên cứu khác cho thấy những cô gái tuổi teen uống đồ uống có ga có mật độ xương thấp hơn. Điều này là do các chất thay thế sữa trong chế độ ăn uống của họ, dẫn đến lượng canxi không đủ.
Trong một nghiên cứu có đối chứng trên 18 phụ nữ sau mãn kinh, uống 1 lít nước có ga natri mỗi ngày trong 8 tuần đạt được khả năng giữ canxi tốt hơn so với uống nước khoáng thông thường.
Nhiệm vụ chính của insulin trong cơ thể là đưa glucose từ máu vào tế bào một cách chính xác. Tiêu thụ quá nhiều đường dưới dạng nước ngọt có ga buộc tuyến tụy phải sản xuất ngày càng nhiều insulin để xử lý. Điều này gây ra kháng insulin, dẫn đến sự phát triển của các tình trạng sức khỏe tiêu cực, thường dẫn đến rối loạn chuyển hóa năng lượng.
Theo một nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ), những người uống một đến hai đồ uống có đường mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 26% so với những người uống mỗi tháng một lần.
Nước ngọt có ga thường chứa đường fructose, chất không cần insulin trong cơ thể, ngược lại còn chuyển hóa thành mỡ thừa, dễ gây béo phì.
Một nghiên cứu do Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas (Mỹ) thực hiện cho thấy có mối quan hệ giữa việc thường xuyên uống nước ngọt có ga và kích thước vòng eo. Những người uống nhiều nước ngọt có ga sẽ có vòng eo lớn hơn những người ít uống hoặc không uống chút nào.
Nước ngọt có ga cũng giống như nhiều loại đồ uống có cồn như rượu, vì chúng chứa nhiều ga và calo. Vì vậy, nếu tiêu thụ nhiều sẽ gây ra tình trạng sưng phù, khó tiêu, tăng lượng mỡ thừa quanh bụng, từ đó dẫn đến nguy cơ béo phì và tiểu đường, cao huyết áp.
Một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất của nước ngọt có ga là ảnh hưởng đến răng của bạn vì men răng của bạn tiếp xúc trực tiếp với axit.
Có rất ít nghiên cứu về chủ đề này, nhưng một nghiên cứu cho thấy rằng nước có ga làm hỏng men răng chỉ nhiều hơn một chút so với nước tĩnh. Ngoài ra, nước khoáng có ga có hại ít hơn 100 lần so với nước ngọt có ga. Một nghiên cứu cho thấy đồ uống có ga làm hỏng men răng, nhưng chỉ khi chúng có chứa đường. Trên thực tế, đồ uống ngọt không có ga (Gatorade) có hại hơn đồ uống không đường có ga (Diet Coke).
Trong một nghiên cứu khác, các mẫu men được đặt trong các loại đồ uống khác nhau trong tối đa 24 giờ. Đồ uống có ga chứa nhiều đường và không có ga làm mất men nhiều hơn đáng kể so với các loại đồ uống dinh dưỡng của chúng. Đánh giá một số nghiên cứu cho thấy sự kết hợp của đường và cacbonat có thể gây sâu răng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nước có ga dường như ít gây hại cho sức khỏe răng miệng hơn.
Nếu bạn lo lắng về sức khỏe của răng miệng, hãy súc miệng bằng nước sạch sau khi uống nước ngọt có ga.
Mặc dù nước ngọt có ga có một số lợi ích nhưng việc uống chúng thường xuyên không được khuyến khích. Nước ngọt có nhiều tác dụng xấu hơn là tốt. Bạn có thể nhận được những lợi ích này bằng cách ăn các loại thực phẩm lành mạnh khác.
Ngọc Hà
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.