bg-section-banner
Long Châu

Personal color test là gì? Làm thế nào để xác định được màu sắc cá nhân?

Ngày 24/11/2023
Kích thước chữ
 • Mặc định

 • Lớn hơn

Bạn đã bao giờ tò mò về lý do tại sao cùng một màu son, cùng một phong cách trang điểm, ăn mặc có thể khiến một người trở nên rất quyến rũ trong khi người khác thì không? Nếu bạn đang đau đầu với những câu hỏi như: Màu son, màu tóc hay màu quần áo nào phù hợp với bản thân, thì đến lúc bạn cần tìm hiểu về personal color test để biết màu sắc cá nhân của mình rồi đấy!

Trong thời gian gần đây, khái niệm về personal color test đã thu hút sự quan tâm rộng rãi, được nhiều người tìm hiểu và sử dụng để xác định màu sắc cá nhân, góp phần nâng cao vẻ ngoại hình và phong cách ăn mặc của mọi người. Tuy nhiên, việc tự xác định personal color tại nhà có thể gây khó khăn. Vậy làm thế nào để xác định được màu sắc cá nhân? Cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về personal color trong bài viết dưới đây.

Personal color test là gì?

Personal color test là một quy trình hay phương pháp kiểm tra nhằm xác định những tông màu phù hợp nhất với một người dựa trên các yếu tố như: Tone da, màu tóc và tone màu mắt,... Bằng cách này, người ta có thể xác định được nhóm màu cá nhân (personal color) của mình, giúp họ chọn lựa màu sắc trang phục và trang điểm phù hợp, tạo nên một diện mạo hài hòa và nổi bật.

Personal color test là gì? Làm thế nào để xác định được màu sắc cá nhân? 1
Personal color test là một quy trình hoặc phương pháp kiểm tra nhằm xác định những tông màu phù hợp

Việc phân tích và xác định personal color đang trở nên phổ biến nhất tại Mỹ và Hàn Quốc. Để hỗ trợ khách hàng trong việc xác định màu sắc cá nhân của họ, các chuyên gia thường sử dụng các mẫu vải có các màu sắc khác nhau, được phân loại theo các mùa, và áp gần chúng lên khuôn mặt của khách hàng để tìm ra màu sắc phù hợp nhất.

Mặc dù chỉ mới trở lại thịnh hành gần đây tại Hàn Quốc, personal color test thực sự đã xuất hiện từ nhiều thập kỷ trước. Xuất phát từ thuyết màu sắc liên quan đến bốn mùa của nghệ sĩ người Thụy Sĩ Johannes Itten. Người hoạ sĩ này nhận thức rằng sự nổi bật của chủ thể trong những tác phẩm hội họa có thể được tăng lên khi màu da, tóc và mắt được kết hợp vô cùng hài hoà.

Vào những năm 1970 và 1980, xuất hiện những cuốn sách như: "Color Me a Season" của Bernice Kentner và "Color Me Beautiful" của Carole Jackson, làm cho việc phân tích personal color trở nên phổ biến hơn. Từ bốn nhóm màu chính, personal color đã được kết hợp với nhiều yếu tố bổ sung như: Độ trong và độ tươi, tạo ra các kiểu màu nhỏ hơn và tăng độ chính xác trong việc xác định màu sắc cá nhân. Ngày nay, hệ thống personal color hiện đại vẫn tiếp tục phát triển, với từ 12 đến 16 nhóm màu tùy thuộc vào cách phân loại.

Các nhóm personal color chủ đạo

Sau khi đã nắm vững những khái niệm cơ bản về personal color test, bây giờ sẽ khám phá về các nhóm màu quan trọng nhất khi xác định phong cách màu sắc cá nhân của bản thân. Nếu undertone được phân thành 3 nhóm chính, thì personal color lại bao gồm 4 nhóm màu tương ứng với bốn mùa trong năm: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Mỗi nhóm màu đặc trưng cho một mùa, mang đặc điểm màu sắc đặc trưng và nổi bật nhất của mùa đó.

 • Mùa xuân (Spring): Mùa xuân được đặc trưng bởi sự tươi tắn, ngọt ngào của những bông hoa nở rộ và sức sống mạnh mẽ của những cây chồi non xanh. Do đó, nhóm màu xuân thường hướng tới các tông màu pastel, xanh lá cây và vàng tươi sáng.
 • Mùa hè (Summer): Khi nhắc đến mùa hè, chúng ta liên tưởng ngay đến sự năng động, khỏe khoắn cùng với hình ảnh của biển xanh và cát vàng. Đây là nhóm màu mang lại cảm giác thoải mái và tươi mới giúp giảm giác mệt mỏi, bao gồm vàng chanh, hồng nhạt, xanh da trời và tím đinh hương...
 • Mùa thu (Autumn): Các tông màu mùa thu thuộc vào nhóm màu trung tính, gợi nhớ đến sự bình yên và nhẹ nhàng, như: Màu cam cháy, ánh sáng chiều tà trên bầu trời, màu nâu, kem hoặc xanh olive.
 • Mùa đông (Winter): Khi đề cập đến mùa đông, chúng ta liên tưởng ngay đến cái lạnh, một cảm giác khá trầm lặng. Do đó, nhóm màu mùa đông thường có tông màu đậm như: Đỏ rượu, đen, xám ghi, và màu trắng tuyết.

Mỗi nhóm màu này thường áp dụng cho việc xác định màu sắc phù hợp với từng người dựa trên tone da, chất tóc và ngủ quan.

Các cách xác định được màu sắc cá nhân

Có một số cách để xác định màu sắc cá nhân (personal color test) giúp người ta chọn lựa màu sắc phù hợp. Dưới đây là một số phương pháp personal color test phổ biến:

Dịch vụ test màu sắc cá nhân

Dịch vụ kiểm tra màu sắc cá nhân đang trở nên phổ biến tại Hàn Quốc và hiện đã có mặt tại Việt Nam, cả ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Điểm mạnh của phương pháp này là bạn sẽ được chuyên gia phân tích và tư vấn một cách chuyên nghiệp và chính xác.

Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng dịch vụ kiểm tra màu sắc cá nhân tại các trung tâm chuyên nghiệp, bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

 • Để có kết quả kiểm tra màu sắc chính xác nhất, bạn nên để làn da và mái tóc tự nhiên hoàn toàn, không nên trang điểm hay nhuộm tóc khi sử dụng dịch vụ personal color test
 • Mang theo với những bộ trang phục hàng ngày và các sản phẩm trang điểm thường xuyên sử dụng. Nhờ chuyên gia so sánh với personal color, giúp bạn cập nhật và sắp xếp lại tủ đồ cũng như cách trang điểm theo hướng phù hợp nhất.
 • Nắm vững thông tin về màu sắc tại nhà trước buổi tư vấn, giúp bạn dễ dàng trao đổi ý kiến và giao tiếp hiệu quả hơn với chuyên gia, từ đó làm cho buổi tư vấn diễn ra một cách thuận lợi và hiệu quả.
Personal color test là gì? Làm thế nào để xác định được màu sắc cá nhân? 2
Bạn nên để làn da và mái tóc tự nhiên hoàn toàn khi test

Tự personal color test tại nhà

 • Thử với một chiếc áo sơ mi: Để xác định màu sắc cá nhân, hãy thử mặc một chiếc áo sơ mi trắng tinh và một chiếc áo sơ mi ngả vàng, sau đó chụp ảnh và so sánh. Nếu bạn thấy hợp với chiếc áo màu trắng hơn, điều này có thể chỉ ra rằng da bạn có tông màu lạnh. Ngược lại, nếu bạn hợp với chiếc áo màu ngả vàng hơn thì da bạn có tông màu ấm.
 • Thử với son môi: Sử dụng son môi với hai màu hồng đào và hồng nhạt. Nếu bạn có tông da ấm, màu hồng đào có thể là sự lựa chọn phù hợp hơn. Ngược lại, nếu bạn có tông da lạnh, hồng nhạt có thể là sự lựa chọn phù hợp hơn..
 • Thử với đồ trang sức, phụ kiện: Thử đeo lên tay lần lượt vòng tay làm từ vàng và bạc. Nếu làn da của bạn trông sáng sủa hơn khi đeo vòng tay vàng, đó có thể là dấu hiệu của tông da ấm. Ngược lại, nếu trang sức bạc làm cho làn da của bạn trở nên nổi bật hơn, đó có thể là dấu hiệu của tông da lạnh.
 • Kiểm tra tĩnh mạch trên cổ tay: Màu sắc của tĩnh mạch ở cổ tay có thể xác định personal color. Nâng cổ tay lên dưới ánh sáng tự nhiên. Nếu tĩnh mạch màu xanh lá cây hoặc lục nhạt, da thuộc tông ấm. Nếu màu tĩnh mạch là tím hoặc xanh lam, da thuộc tông lạnh. Nếu khó xác định rõ màu tĩnh mạch, có thể bạn có tông màu da trung tính, hợp với cả tông ấm và tông lạnh.
 • Thử bằng tờ giấy trắng: Đặt một tờ giấy trắng gần da tay để so sánh. Nếu da của bạn có màu xanh lá cây, vàng, hoặc vàng kim, đó là dấu hiệu của tông da ấm. Ngược lại, nếu da có hơi hướng màu xanh, đỏ hoặc hồng thì bạn có tông da lạnh.
 • Thử tone da bằng màu mắt: Soi gương hoặc nhờ người khác để xác định màu mắt. Mắt màu xanh lam, xanh lá cây hoặc xám thường là tông da lạnh, trong khi mắt màu nâu, hổ phách hoặc hạt dẻ thường là tông da ấm.
 • Kiểm tra màu tóc tự nhiên: Người có mái tóc vàng tro, xám, đen hoặc nâu tro thường thuộc tông da lạnh. Ngược lại, nếu bạn có mái tóc màu nâu hạt dẻ, nâu vàng, nâu đậm hoặc vàng dâu, có thể bạn thuộc tông da ấm.
Personal color test là gì? Làm thế nào để xác định được màu sắc cá nhân? 3
Soi gương hoặc nhờ người khác để xác định màu mắt

Xác định personal color bằng filter

Trên TikTok hiện nay, đã xuất hiện nhiều loại filter hỗ trợ xác định personal color. Chỉ cần nhập từ khóa "personal color" vào thanh tìm kiếm, bạn sẽ được đề xuất hàng trăm filter. Đơn giản mở camera điện thoại, chọn filter và thực hiện test màu sắc cá nhân.

Khi sử dụng filter để thực hiện personal color test, nên giữ mặt mộc và quay video dưới ánh sáng tự nhiên để đảm bảo kết quả chính xác nhất. Phương pháp này đơn giản nhưng thường chỉ phù hợp với những người hiểu biết nhất định về màu sắc. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng độ chính xác của các filter trên TikTok có thể không bằng với các dịch vụ test màu cá nhân chuyên nghiệp.

Personal color test là gì? Làm thế nào để xác định được màu sắc cá nhân? 4
Sử dụng filter để thực hiện personal color test độ chính xác không cao

Nếu có cơ hội thử nghiệm personal color test sẽ là bước đầu quan trọng để bạn xác định được điểm nổi bật của diện mạo bản thân và biết cách tạo điểm nhấn cá nhân.

Với những ưu điểm nổi bật, personal color test có thể coi là một cách tiếp cận đột phá trong lĩnh vực thời trang và làm đẹp, đẩy xu hướng cá nhân hóa lên một tầm cao mới. Khái niệm màu sắc cá nhân giúp việc lựa chọn tông màu, kiểu quần áo, kiểu tóc, và trang điểm phù hợp trở nên dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn bao giờ hết.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm