Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Quả vải cực tốt mà cũng có thể cực độc

Ngày 08/06/2020
Kích thước chữ

Vải chứa nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe như là vitamin A, B, C, đồng, folate, magie. Tác dụng của loại quả này chính là an thần, cải thiện lưu thông máu, tốt cho tim mạch, tăng cường quá trình trao đổi chất, kiểm soát huyết áp và giúp xương chắc khỏe. Nhưng ăn vải cũng có những “đại kỵ” mà chúng ta phải nhớ để tránh tổn thương cơ thể.

Ăn vải cũng phải biết cách ăn để tránh ngộ độc. Chẳng hạn như bạn nên uống chút nước muối, trà thảo mộc, dùng 20 - 30gram thịt nạc hoặc uống nước canh xương trước khi ăn để phòng trừ sinh hỏa. Bạn cũng có thể ăn cả lớp màng trắng, tuy có hơi chát nhưng cũng có công dụng không bị sinh hỏa.

Quả vải cực tốt mà cũng có thể cực độc 1Quả vải rất tốt nhưng cũng có thể cực độc khi không ăn đúng cách

Lợi ích của vải cho sức khỏe

Cải thiện làn da

Vải không hề nóng, nó chỉ có hàm lượng đường cao nên ăn quá nhiều sẽ sinh mụn nhọt. Tuy nhiên nếu ăn lượng vải vừa phải thì chúng ta có thể giảm sự phát triển của mụn trứng cá trên diện rộng. Mội vài chất có trong loại quả này mang lại một làn da sáng và khỏe mạnh cho mọi người.

Ngừa bệnh tim mạch

Vải được giới khoa học xếp thứ hai trong những loại trái cây tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều polyphenol nhất. Đây là hoạt chất có khả năng tăng sức đề kháng hệ tim mạch. Bên cạnh đó chất oxy hóa trong vải còn tăng cường hệ miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa các tế bào mắt cho con người. Mỗi ngày chỉ với một ly nước ép vải bạn sẽ phòng ngừa được rất nhiều bệnh, nhất là các bệnh liên quan tới tim mạch.

Cung cấp vitamin B

Các vitamin nhóm B có tác dụng chuyển hóa carbonhydrate, protein, và các chất béo. Trong vải, nhất là vải thiều chứa nhiều vitamin nhóm B như là thiamin, niacin, folate và riboflavin. Hơn nữa nó còn dồi dào beta-carotene rất tốt cho đôi mắt.

Vitamin C

Trong vải chứa nhiều vitamin C nhưng đặc biệt vải sấy khô chứa một hàm lượng mà ít ai ngờ tới. Để tận dụng nguồn vitamin C chúng ta nên sấy khô vải. Đây là dưỡng chất giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, chống lại cảm, sốt, viêm họng. Bên cạnh đó nó cũng tham gia vào các quá trình trao đổi chất của da, xương và các mô.

Quả vải cực tốt mà cũng có thể cực độc 2Vải khô chứa nhiều vitamin C

Chống ung thư

Đặc tính chống ung thư của vải là nhờ chứa flavones, quercitin và kaemferol. Đây đều là các hợp chất mạnh mẽ trong việc chống lại sự phát triển của những tế bào ung thư, nhất là ung thư vú.

Giúp xương chắc khỏe

Nhờ giàu phốt pho, magie và khoáng chất (đồng, mangan) nên vải có khả năng giúp xương chắc khỏe. Đây là các hoạt chất hỗ trợ gia tăng hiệu quả hoạt động của vitamin D, thúc đẩy cơ chế đồng hóa canxi và nhờ đó duy trì sức khỏe xương.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa hiệu quả

Các chất xơ hòa tan trong vải giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, làm sạch ruột kết, cải thiện vị giác, đào thải các chất độc, đồng thời chữa trị chứng ợ nóng và cảm giác rát ở dạ dày. Tinh chất làm se có trong hạt vải còn được dùng để chữa trị các vấn đề về đường ruột và tẩy giun ruột.

Giảm nếp nhăn và tàn nhang

Oligonol là một polyphenol được tìm thấy nhiều trong vải. Nó có nhiều chất chống oxy hóa và chống lại hoạt động của virus cúm. Đây cũng là chất giúp cải thiện lưu thông máu, giảm cân và bảo vệ da khỏi tia cực tím. Tác dụng của Oligonol chính là giảm mỡ, tăng tuần hoàn máu, giảm mệt mỏi khi tập thể dục, tăng khả năng chịu đựng và giảm nếp nhăn, tàn nhang.

Giảm cân

Trong vải chứa calo, không chất béo bão hòa hay cholesterol mà lại giàu chất xơ, nên rất phù hợp với những ai muốn giảm cân.

Giúp tóc khỏe mạnh

Những dưỡng chất như vitamin C, niacin và thiamin rất thiết yếu cho việc nuôi dưỡng tóc. Trong đó vitamin C đóng vai trò tích cực và đảm bảo cung cấp đủ máu đến nang tóc.

Chống lão hóa

Hàm lượng cao vitamin C chống oxy hóa và các vitamin nhóm B đều giúp bảo vệ chúng ta khỏi lão hóa từ ô nhiễm môi trường, tia cực tím, bảo vệ da. Thế nên dùng lượng vải vừa đủ có khả năng giúp cơ thể chống ung thư hay viêm da.

“Đại kỵ” khi ăn vải ai cũng nên biết

Không được ăn khi đói

Dùng vải tươi khi đói làm cơ thể đột ngột bị ngấm quá nhiều đường, có thể dẫn tới viêm nhiệt hoặc say với những triệu chứng như là chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, tay chân bủn rủn. Tốt nhất chúng ta nên ăn vải sau bữa cơm, bởi khi ấy cơ thể đã tích đủ lượng nước muối qua thức ăn nên cũng không lo bị nóng.

Không ăn khi muốn giảm cân

Vải là loại quả ngọt, ăn giúp đẹp da. Nhưng cũng không nên bởi thế mà các chị em ăn thoải mái, bởi nó chứa hàm lượng đường rất cao và không hề tốt với những người mắc tiểu đường cũng như thừa cân.

Cơ thể nhiệt, người máu nóng không nên ăn

Vải ăn nhiều sẽ gây ra cảm giác nóng nực, khó chịu, nhiệt miệng. Ngoài ra lượng đường cao trong đi vào cơ thể có thể khiến bạn bị rôm sảy, mụn nhọt, thậm chí là dẫn tới những phản ứng tiêu cực như tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, chân tay bủn rủn…

Hơn nữa những người có các bệnh dễ nhiễm cảm, đờm, thủy đậu, chắp lẹo ở mắt… cũng nên hạn chế ăn vải tối đa. Cả người bình thường thì cũng không nên ăn quá nhiều vải cùng một lúc.

Sản phụ đang mang thai

Sản phụ thường dễ mắc phải bệnh tiểu đường, nhất là đối tượng đã có tiền sử tiểu đường hoặc thừa cân. Lượng đường chứa trong vải rất cao nên thai phụ hãy ăn với số lượng ít. Bên cạnh đó vải còn tính nóng dễ làm nóng gan, đau rát lưỡi họng hay thậm chí là buồn nôn, nôn… Ngoài ra mẹ nào mới sinh đang cho con bú ăn vải còn có nguy cơ nhiễm khuẩn, nếu thèm chỉ nên ăn 100 - 200 gram.

Quả vải cực tốt mà cũng có thể cực độc 3Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều vải

Trước và trong chu kỳ “kinh nguyệt”

Vài ngày trước kỳ đèn đỏ phụ nữ thường thấy lo âu, căng thẳng, trầm cảm bởi sự mất cân bằng hormone estrogen và progesterone. Bởi thế khi đang trong giai đoạn này chúng ta nên hạn chế ăn nhiều vải.

Mỗi lần không ăn quá 10 quả

Hãy chú ý không nên dùng quá nhiều vải một lúc, nhất là phụ nữ mang thai không nên ăn quá 10 quả mỗi lần. Ăn nhiều làm gan sinh hỏa, có các triệu chứng như đau rát lưỡi họng hoặc thậm chí là buồn nôn, hoa mắt chóng mặt… Trẻ em chỉ nên ăn 3 - 4 quả/lần. Khi ăn người lớn phải theo dõi chặt chẽ bởi đã có nhiều trường hợp hóc hoặc thậm chí mất mạng do vải.

Thụy Anh

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.

Xem thêm thông tin
Chủ đề:Thực phẩm