Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ngày nay, rong nho đang dần trở thành món ăn được rất nhiều người yêu thích vì những lợi ích về sức khỏe mà chúng mang lại. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rong nho kỵ với gì nhất và những đối tượng nào không nên ăn rong nho. Hãy cùng tham khảo ngay qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!
Rong nho là món ăn được rất nhiều người yêu thích thế nhưng để sử dụng được hiệu quả và an toàn thì chúng ta cần phải tìm hiểu về rong nho kỵ với gì để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Bài viết này của Nhà thuốc Long Châu sẽ chia sẻ thêm cho bạn những kiến thức về rong nho.
Trong rong nho có chứa nhiều thành phần rất tốt cho sức khỏe có thể giúp bạn phòng tránh được nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Chất béo có trong rong nho giúp bảo vệ màng tế bào, cải thiện tính đàn hồi của thành mạch máu. Từ đó, rong nho có tác dụng làm giảm các triệu chứng khô da. Ngoài ra, rong nho cũng thúc đẩy sản xuất collagen và chất chống oxy hóa - hai chất được coi là “mỹ phẩm tự nhiên” giúp cải thiện lão hóa da và tình trạng rụng tóc.
Rong nho biển chứa ít đường nhưng rất giàu canxi, kẽm, sắt, protein thực vật, vitamin C và axit béo không bão hòa đa. Chính vì vậy có thể coi rong nho là thực phẩm bổ dưỡng và an toàn cho trong trường hợp bạn đang bị thừa cân hay đang trong chế độ ăn kiêng.
Fucoidan có trong rong nho được xem như một chất chống ung thư tự nhiên. Các nghiên cứu đã chứng minh Fucoidan là một thành phần mới giúp điều trị ung thư hiệu quả. Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện ra rằng Fucoidan có khả năng khiến các tế bào bệnh bạch cầu, ung thư hạch, ruột kết và tế bào ung thư dạ dày tự tiêu diệt. Bên cạnh đó, Fucoidan cũng được phát hiện cho thấy có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch đáng kể đồng thời làm giảm mức cholesterol trong máu.
Để tránh việc ăn rong nho mang lại những hệ quả không mong muốn bạn cần biết những thực phẩm kỵ với rong nho dưới đây:
Trong Đông y, rong nho và quả hồng đều là thực phẩm tính hàn, đặc biệt bổ dưỡng tuy nhiên lại kỵ nhau. Chính vì thế bạn không thể ăn rông nho và quả hồng cùng nhau. Xét theo góc độ y học hiện đại, các loại thực phẩm giàu protein dưới tác dụng của tanin có trong hồng rất dễ dẫn đến kết tủa, từ đó làm hình thành các sỏi trong dạ dày.
Trà xanh rất tốt cho sức khỏe và tim mạch nhưng sử dụng sai cách dễ gây ảnh hưởng đến cơ thể rất nhiều. Trong rong nho chứa các axit béo không bão hòa AA, LA, DHA, EPA và ALA giúp giảm cholesterol và làm tăng tính co giãn của mạch máu. Khi bạn sử dụng xong rong nho mà uống thêm trà vì axit tannic có trong lá trà sẽ làm cho protein trong thức ăn trở nên cứng. Hơn nữa, nước chè cũng gây ức chế sự hấp thụ chất sắt trong rong nho.
Việc kết hợp ăn rong nho cùng dưa muối trong một lần dễ gây kích thích tăng tiết axit dạ dày. Nó làm phát triển hội chứng trào ngược dạ dày thực quản và dễ làm khởi phát viêm loét dạ dày có sẵn.
Rong nho mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe thế nhưng một số người không nên ăn thực phẩm này:
Người bị dị ứng với rong biển cần phải tránh rong nho vì khi ăn những biểu hiện của dị ứng rong nho sẽ xuất hiện gây ngứa, nổi mề đay, cơ thể khó chịu, buồn nôn,… Khi gặp tình trạng này bạn cần ngay lập tức đưa đến trạm y tế gần nhất. Tuy nhiên, trên thực tế hầu hết rong nho rất ít gây dị ứng nếu bạn ăn rong nho chất lượng, nuôi trồng trong khu nuôi trồng sạch và không bị nhiễm nhiều tạp chất.
Trong rong nho hàm lượng i ốt và các khoáng chất khá là do vậy khi ăn quá nhiều sẽ tích tụ các chất khoáng, kim loại, i-ốt dẫn đến việc cơ thể phải quá sức trong việc thải độc tố. Lúc này, da sẽ xuất hiện mụn nhọt nổi lên nhiều để giúp giải tỏa bớt độc tố trong cơ thể.
Việc này cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều nhưng lại gây mất thẩm mỹ trong một khoảng thời gian. Do vậy bạn nên hạn chế sử dụng rong nho ở những kém uy tín, sẽ không được sạch và hôi tanh, lẫn nhiều tạp chất để tránh bị nổi mụn nhọt.
Trong rong nho có nhiều muối i-ốt, rất tốt cho cơ thể tuy nhiên nó lại không thật sự tốt với người đang bị bệnh cường cận giáp. Lúc này người bệnh đã quá dư thừa hàm lượng i-ốt dẫn đến tuyến giáp hoạt động quá mạnh.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi để giải đáp rong nho kỵ với gì và ai không nên ăn rong nho. Mong rằng bài viết đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích để bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng và tốt cho sức khỏe.
Minh Thúy
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.