Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rong nho là một loại tảo biển có hình dạng tròn và mọng nước như trứng cá, có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các loại rau củ quả thông thường.
Để hiểu rõ hơn về rong nho có tác dụng gì thì các bạn có thể tìm hiểu thêm ở bài viết sau đây nhé.
Rong nho là một loại tảo biển có hình dạng giống như một chùm nho. Rong nho biển thường được khai thác và sử dụng như một loại rau hay thực phẩm ăn kèm. Tuy nhiên, so với các loại rau thông thường, hàm lượng dinh dưỡng của rong nho cao hơn rất nhiều.
Rong nho thường phân bố tự nhiên ở vùng Đông Nam Á, Nhật Bản và các đảo ở khu vực Thái Bình Dương. Hiện ở Việt Nam đã trồng được loại rong nho có giống từ Nhật Bản tại Đông Hà, Hải Ninh, Hòn Khói, Khánh Hòa.
Rong nho là thực phẩm tự nhiên và có hàm lượng dinh dưỡng cao, với hàm lượng các chất khoáng giàu canxi, sắt… rất cần thiết cho sức khỏe, rất tốt cho nhuận trường và giải độc gan, giúp cân bằng lượng đường trong cơ thể, giảm cholesterol, ổn định huyết áp, giúp làm đẹp da cho phụ nữ.
Protein, canxi và axit béo không bão hòa đa có trong nhóm omega 3 (DHA, EPA, ALA) có rất nhiều trong rong nho hỗ trợ kháng viêm và làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp. Vì vậy, nếu bạn sử dụng loại rong này thường xuyên sẽ giúp bạn có một khung xương dẻo dai, chắc khỏe, giảm nguy cơ bị loãng xương.
Rong nho giàu chất sắt và vitamin A, chính vì vậy, rong nho có tác dụng tăng cường chức năng của hệ thần kinh thị giác, cải thiện thị lực và phòng chống các bệnh về mắt như quáng gà, khô mắt… rất hiệu quả.
Rong nho chứa nhiều vitamin C giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả. Rong nho giúp kiểm soát lượng đường và hoạt động của các gốc tự do, giảm sự tích tụ sorbitol nội bào và ức chế sự gắn kết của glucose với protein. Sự tích tụ sorbitol và sự glycosyl hóa có liên quan rất nhiều đến các biến chứng của tiểu đường, nhất là các biến chứng về mắt và thần kinh.
Rong nho chứa các axit béo không bão hòa AA, LA, DHA, EPA và ALA nhờ đó giúp giảm cholesterol, tăng tính co giãn của mạch máu. Ngoài ra, các axit trong rong còn có tác dụng ngăn ngừa oxy hóa, duy trì cấu trúc collagen của động mạch, từ đó có thể ngăn ngừa các căn bệnh như đột quỵ, xơ vữa động mạch hay nhồi máu cơ tim.
Chất béo có trong rong nho sẽ giúp bảo vệ màng tế bào, cải thiện tính đàn hồi của thành mạch máu, nhờ đó các triệu chứng khô da được cải thiện đáng kể. Rong cũng thúc đẩy sản xuất collagen và chất chống oxy hóa, hai chất được coi là “mỹ phẩm tự nhiên” giúp cải thiện da, tóc và làm chậm quá trình lão hóa.
Rong nho biển chứa lượng calo và đường rất thấp, cho phép vi khuẩn dễ dàng tiêu hóa thức ăn và bài tiết chất thải một cách nhanh chóng. Do đó, nó có tác dụng rất tốt trong việc điều trị táo bón ở cả người lớn và trẻ em.
Rong nho có hàm lượng calo và đường thấp giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Đặc biệt, rong nho rất giàu canxi, kẽm, sắt, protein thực vật, vitamin C và axit béo không bão hòa đa nên có thể coi là thực phẩm bổ dưỡng và an toàn cho trong trường hợp bạn bị thừa cân hay đang trong chế độ ăn kiêng.
Fucoidan có trong rong nho là một chất chống ung thư tự nhiên. Nhiều nhà nghiên cứu tại Nhật Bản đã phát hiện ra rằng hoạt chất Fucoidan có thể khiến các tế bào bệnh bạch cầu, ung thư hạch, ruột kết và tế bào ung thư dạ dày tự tiêu diệt. Fucoidan cũng được phát hiện cho thấy có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch đáng kể và giúp giảm mức cholesterol trong máu.
Để có thể bảo quản rong nho được tươi ngon trong môi trường thường với thời gian lâu mà mà vẫn căng tròn bóng mịn thì bạn có thể áp dụng phương pháp sau:
Bảo quản rong nho tươi:
Rong nho khô:
Các chất dinh dưỡng có trong rong nho nếu được hấp thu tốt sẽ có tác dụng rất tốt với sức khỏe con người. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu về công dụng của loại rong này và bổ sung ngay vào danh sách thực phẩm dinh dưỡng của mình nhé!
Lam Ngọc
Nguồn: Hellobacsi
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.