Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cắt mí có được ăn đậu phụ không? Là thắc mắc của rất nhiều người sau khi cắt mí. Bởi chế độ dinh dưỡng lúc này sẽ tác động trực tiếp đến quá trình lành vết thương. Cùng tìm hiểu nhé!
Đậu phụ là món ăn vô cùng phổ biến trong các mâm cơm người Việt. Tuy nhiên, sau khi cắt mí thì có được ăn đậu phụ không? Liệu ăn thì có ảnh hưởng gì đến vết cắt mí không? thì không phải ai cũng biết. Thấu hiểu được điều đó, Nhà thuốc Long Châu đã tổng hợp các thông tin hữu ích và giải đáp cho quý độc giả như sau:
Đậu phụ là thực phẩm được chế biến từ đậu nành với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào như: Canxi, chất béo, vitamin A, acid amin,… Đậu phụ được chứng minh là rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng ngừa hiệu quả các chứng bệnh như: Bệnh tiểu đường, các bệnh tim mạch, ung thư,… đồng thời giúp cải thiện trí nhớ và rất tốt cho các chị em nữ giới. Tuy nhiên, sau khi cắt mí có được ăn đậu phụ không và nên ăn như thế nào?
Trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể ăn đậu phụ ngay khi vừa cắt mí xong, nhưng cần ăn với lượng vừa phải không nên ăn quá nhiều và không nên chế biến đậu phụ cùng với quá nhiều dầu mỡ hoặc quá cay nóng. Điều này sẽ làm tổn thương ở vết cắt mí lâu lành hơn bình thường.
Các chuyên gia cho biết, các dưỡng chất có trong đậu phụ sẽ giúp thúc đẩy quá trình tái tạo da và làm lành vết thương nhanh chóng, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể thiếu hụt các dưỡng chất khác. Như vậy, sau khi cắt mí có thể ăn đậu phụ nhưng chỉ nên ăn với lượng vừa phải.
Bạn chỉ nên ăn đậu phụ trắng và không nên ăn đậu phụ chiên giòn bởi đậu phụ trắng giàu dinh dưỡng hơn và an toàn hơn. Còn đậu phụ chiên giòn cùng nhiều dầu mỡ sẽ không tốt cho quá trình lành vết thương.
Không nên nấu đậu phụ cùng nhiều dầu mỡ hoặc các loại gia vị cay nóng, vị hăng. Sau cắt mí bạn nên nấu đậu phụ thành các món như: Đậu kho thịt, đậu sốt cà chua, đậu kho nấm,… hoặc thưởng thức đậu phụ trắng nguyên chất.
Sau khi cắt mí có được ăn đậu phụ, nhưng nên ăn với lượng vừa phải. Nếu bạn lạm dụng, bạn ăn quá nhiều đậu phụ sẽ dẫn đến:
Vậy sau cắt mí nên ăn đậu phụ như thế nào? Tốt hơn hết, sau khi cắt mí, mỗi tuần bạn chỉ nên ăn 2 – 3 bữa đậu phụ và mỗi bữa ăn không quá 100gr. Hãy kiêng cữ trong khoảng 1 – 2 tuần để tổn thương được lành hoàn toàn.
Chế độ dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lành vết thương sau cắt mí và để các vết cắt nhanh lành, không để lại sẹo lồi, sẹo lõm bạn nên:
Ngoài việc bổ sung các thực phẩm tốt cho vết cắt, bạn cũng cần tránh một số thực phẩm như:
Trên đây là những chia sẻ về vấn đề sau khi cắt mí mắt có được ăn đậu phụ không. Mong rằng những thông tin trên đây hữu ích với bạn, ngoài việc tuân thủ theo chế độ dinh dưỡng trên đây bạn cũng cần vệ sinh sạch sẽ và đúng cách vùng mí mắt mới tiến hành tiểu phẫu để tránh gây viêm nhiễm. Bạn không nên dùng tay sờ, chạm vào vị trí tiểu phẫu, nên uống thuốc và tuân thủ chỉ định của bác sĩ và lịch tái khám, cũng đừng quên đeo kính khi ra ngoài để bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn. Chúc bạn nhanh lành và có được đôi mắt đẹp như ý!
Lại Thảo
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.