Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Sau khi cắt mí có được ăn đậu phụ không?

Ngày 19/11/2022
Kích thước chữ

Cắt mí có được ăn đậu phụ không? Là thắc mắc của rất nhiều người sau khi cắt mí. Bởi chế độ dinh dưỡng lúc này sẽ tác động trực tiếp đến quá trình lành vết thương. Cùng tìm hiểu nhé!

Đậu phụ là món ăn vô cùng phổ biến trong các mâm cơm người Việt. Tuy nhiên, sau khi cắt mí thì có được ăn đậu phụ không? Liệu ăn thì có ảnh hưởng gì đến vết cắt mí không? thì không phải ai cũng biết. Thấu hiểu được điều đó, Nhà thuốc Long Châu đã tổng hợp các thông tin hữu ích và giải đáp cho quý độc giả như sau:

Tìm hiểu cắt mí có được ăn đậu phụ không?

Đậu phụ là thực phẩm được chế biến từ đậu nành với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào như: Canxi, chất béo, vitamin A, acid amin,… Đậu phụ được chứng minh là rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng ngừa hiệu quả các chứng bệnh như: Bệnh tiểu đường, các bệnh tim mạch, ung thư,… đồng thời giúp cải thiện trí nhớ và rất tốt cho các chị em nữ giới. Tuy nhiên, sau khi cắt mí có được ăn đậu phụ không và nên ăn như thế nào?

Sau khi cắt mí có được ăn đậu phụ không ? 1 Sau khi cắt mí có được ăn đậu phụ không ?

Trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể ăn đậu phụ ngay khi vừa cắt mí xong, nhưng cần ăn với lượng vừa phải không nên ăn quá nhiều và không nên chế biến đậu phụ cùng với quá nhiều dầu mỡ hoặc quá cay nóng. Điều này sẽ làm tổn thương ở vết cắt mí lâu lành hơn bình thường.

Các chuyên gia cho biết, các dưỡng chất có trong đậu phụ sẽ giúp thúc đẩy quá trình tái tạo da và làm lành vết thương nhanh chóng, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể thiếu hụt các dưỡng chất khác. Như vậy, sau khi cắt mí có thể ăn đậu phụ nhưng chỉ nên ăn với lượng vừa phải.

Sau khi cắt mí nên ăn đậu phụ như thế nào?

Sau cắt mí nên ăn loại đậu phụ nào?

Bạn chỉ nên ăn đậu phụ trắng và không nên ăn đậu phụ chiên giòn bởi đậu phụ trắng giàu dinh dưỡng hơn và an toàn hơn. Còn đậu phụ chiên giòn cùng nhiều dầu mỡ sẽ không tốt cho quá trình lành vết thương.

Nấu món gì với đậu phụ?

Không nên nấu đậu phụ cùng nhiều dầu mỡ hoặc các loại gia vị cay nóng, vị hăng. Sau cắt mí bạn nên nấu đậu phụ thành các món như: Đậu kho thịt, đậu sốt cà chua, đậu kho nấm,… hoặc thưởng thức đậu phụ trắng nguyên chất.

Sau khi cắt mí có được ăn đậu phụ không ? 2 Nên ăn đậu phụ trắng sau khi cắt mí mắt

Tần suất ăn đậu phụ như thế nào?

Sau khi cắt mí có được ăn đậu phụ, nhưng nên ăn với lượng vừa phải. Nếu bạn lạm dụng, bạn ăn quá nhiều đậu phụ sẽ dẫn đến:

  • Thiếu I - ốt: Hoạt chất saponins trong đậu phụ nếu ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể đào thải lượng I - ốt vượt mức cho phép, từ đó khiến cơ thể thiếu hụt I - ốt và ảnh hưởng đến sự phát triển của trí não.
  • Xơ cứng động mạch: Ăn nhiều đậu phụ gây dư thừa protein, làm tăng lượng cholesterol trong máu từ đó gây xơ cứng động mạch cũng là điều dễ hiểu.
  • Ảnh hưởng đến sinh lý nam: Nếu nam giới ăn quá nhiều đậu phụ sẽ khiến mất cân bằng hormone sinh lý, từ đó gây suy giảm ham muốn và khả năng tình dục, ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng, từ đó làm tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.

Vậy sau cắt mí nên ăn đậu phụ như thế nào? Tốt hơn hết, sau khi cắt mí, mỗi tuần bạn chỉ nên ăn 2 – 3 bữa đậu phụ và mỗi bữa ăn không quá 100gr. Hãy kiêng cữ trong khoảng 1 – 2 tuần để tổn thương được lành hoàn toàn.

Nên ăn gì, kiêng gì sau khi cắt mí mắt?

Sau khi cắt mí có được ăn đậu phụ không ? 3 Nên bổ sung vitamin A sau khi cắt mí mắt

Chế độ dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lành vết thương sau cắt mí và để các vết cắt nhanh lành, không để lại sẹo lồi, sẹo lõm bạn nên:

  • Bổ sung các thực phẩm giàu protein như: Thịt nạc, sữa chua, sữa đậu nành,…
  • Nguồn thực phẩm giàu vitamin A như: Cà rốt, khoai lang, bí ngô, gan,…
  • Thực phẩm giàu calo: Các loại súp, sữa đậu nành, nước trái cây…
  • Uống đủ nước để cơ thể được được khỏe mạnh và vết cắt do tiểu phẫu được nhanh lành.

Ngoài việc bổ sung các thực phẩm tốt cho vết cắt, bạn cũng cần tránh một số thực phẩm như:

  • Đồ nếp với đặc tính nóng, dẻo sẽ khiết vết thương sưng to và mưng mủ, khiến da lâu lành và dễ để lại sẹo.
  • Tránh đồ tanh và hải sản, vì chúng sẽ khiến vết thương bị ngứa ngáy, khó chịu.
  • Đồ ăn cay nóng sẽ làm vết thương thêm nặng.
  • Thực phẩm giàu đạm như thịt bò,… sẽ khiến vùng mí mắt dễ để lại sẹo lồi, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề sau khi cắt mí mắt có được ăn đậu phụ không. Mong rằng những thông tin trên đây hữu ích với bạn, ngoài việc tuân thủ theo chế độ dinh dưỡng trên đây bạn cũng cần vệ sinh sạch sẽ và đúng cách vùng mí mắt mới tiến hành tiểu phẫu để tránh gây viêm nhiễm. Bạn không nên dùng tay sờ, chạm vào vị trí tiểu phẫu, nên uống thuốc và tuân thủ chỉ định của bác sĩ và lịch tái khám, cũng đừng quên đeo kính khi ra ngoài để bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn. Chúc bạn nhanh lành và có được đôi mắt đẹp như ý!

Lại Thảo

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin