Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sau khi nặn mụn da rất yếu và dễ tổn thương nên ngoài việc bổ sung các thực phẩm có lợi, bạn cũng lần loại bỏ các đồ ăn có hại cho da. Vậy sau khi nặn mụn không nên ăn gì để da nhanh lành?
Sau khi nặn mụn không nên ăn gì để da nhanh lành là thắc mắc của rất nhiều bạn, bởi nếu không kiêng khem các thực phẩm có hại sẽ làm tình trạng da càng thêm trầm trọng, các nốt mụn sẽ khó lành và để lại vết thâm khó điều trị. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này thì hãy theo dõi bài viết này ngay nhé. Dưới đây sẽ điểm mặt bảy loại thực phẩm có hại mà bạn nên tránh sau khi nặn mụn.
Đồ ăn cay nóng và nhiều dầu mỡ là nhóm thực phẩm bạn cần cho vào “blacklist” đầu tiên nếu muốn da sau nặn mụn được cải thiện nhanh chóng.
Theo đó, các loại đồ ăn cay nóng sẽ làm da dễ bị kích ứng, khiến cơ thể nóng trong và cản trở quá trình thanh lọc của gan, gan hoạt động kém sẽ khiến da nhanh chóng bị bít tắc lỗ chân lông và sản sinh ra mụn. Chính vì vậy, đây là loại thực phẩm bạn cần tránh nếu muốn có làn da mịn màng, nhất là khi bạn mới nặn mụn – giai đoạn da non nớt và tổn thương nhất.
Các món ăn như: Mì cay, gà rán,... là món khoái khẩu của nhiều người nhưng là “kẻ thù” của làn da mụn. Do đó, bạn cần loại bỏ nếu muốn da sau nặn mụn được nhanh lành và hạn chế để lại vết thâm nhé.
Có thể bạn chưa biết, trong các loại đồ ngọt như: Bánh ngọt, bánh gato, kẹo, kem,... có một lượng lớn chất đường. Chất này mang đến hương vị thơm ngon, khoái khẩu của nhiều người nhưng khi vào cơ thể sẽ gây phản ứng viêm và khiến các nốt mụn mới nặn khó khô lại.
Lượng đường có trong các loại đồ ngọt càng lớn thì khả năng tái tạo da, lành da lại càng bị ảnh hưởng. Vì vậy, bạn cũng nên kiêng đồ ngọt ít nhất 4 – 5 ngày sau khi nặn mụn để da được “hồi sinh” sớm nhất nhé.
Những người mới nặn mụn với nhiều vết thương hở và da bắt đầu tái tạo lên da non thì bạn không nên ăn thịt gà. Bởi thịt gà có thể khiến các vết thương của bạn lâu khô, khiến bạn ngứa ngáy khó chịu.
Thêm vào đó, việc ăn thịt gà sau nặn mụn còn làm tăng nguy cơ gây ra sẹo thâm ảnh hưởng lớn đến yếu tố thẩm mỹ.
Từ xa xưa, cha ông ta đã truyền tai nhau rằng các món ăn từ gạo nếp như: Xôi, bánh nếp,... cần tránh sau khi bạn nặn mụn hoặc khi cơ thể mới làm phẫu thuật, có các vết thương hở. Bởi đồ nếp sẽ khiến da khó lành, gây ngứa da và đặc biệt cần tránh với những người bị viêm, mụn bọc.
Bạn nên kiêng ăn đồ nếp từ 5 – 7 ngày sau khi nặn mụn, khoảng thời gian này có thể kéo dài hơn nếu tình trạng mụn của bạn nghiêm trọng.
Các chuyên gia da liễu khuyến cáo bạn không nên ăn đồ tanh sau khi nặn mụn, bởi chúng sẽ khiến các vết thương của bạn ngứa ngáy, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, kích ứng da và làm chậm quá trình hồi phục da.
Các loại đồ tanh như: Hàu, tôm, cua,... bạn cần tránh.
Sau khi nặn mụn không nên ăn rau muống? Đúng vậy! Bạn không nghe lầm đâu. Mặc dù là loại thực phẩm giàu chất xơ và tốt cho sức khỏe cũng như làn da, nhưng rau muống lại là loại thực phẩm bạn cần tránh sau khi nặn mụn.
Các chuyên gia da liễu cho biết, trong thành phần của rau muống có các chất có khả năng tăng sinh tế bào và gây ra sẹo lồi sau mụn, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Nếu bạn ăn rau muống sau khi nặn mụn, ban đầu bạn sẽ có cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Tiếp đó, làn da của bạn sẽ hình thành các vết sẹo lồi rất khó điều trị. Vậy nên, bạn cần loại bỏ rau muống khỏi thực đơn ăn uống sau khi nặn mụn nhé.
Mặc dù có hàm lượng dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe, nhưng thịt bò lại là thực phẩm được đưa vào danh sách cấm sử dụng sau khi nặn mụn.
Thịt bò sẽ khiến các vết mụn mới nặn ngứa ngáy và khi bạn gãi sẽ gây viêm nhiễm sang các vùng da lân cận. Ngoài ra, thịt bò còn làm vết thương thêm đậm màu từ đó gây ra tình trạng màu da không đồng đều. Do vậy, bạn hãy kiêng thịt bò trong khoảng 1 tuần sau khi nặn mụn để đảm bảo các vết nặn mụn nhanh lành nhất nhé.
Ngoài việc tìm hiểu sau khi nặn mụn không nên ăn gì, thì bạn cũng nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục da, giúp da nhanh lành và tránh để lại sẹo như: Các loại trái cây giàu vitamin C, rau xanh, các loại đậu, thực phẩm giàu vitamin A, B, E,... Bên cạnh đó, đừng quên đến việc skincare cho da đúng cách, tránh bôi quá nhiều treatment lên da.
Sau khi nặn mụn không nên ăn gì bạn đã biết rồi chứ? Hãy loại bỏ ngay các thực phẩm này khỏi khẩu phần ăn uống để làn da nhanh chóng tái tạo và có được làn da căng mịn, trắng hồng nhé. Chúc bạn thành công!
Xem thêm: Nặn mụn xong nên làm gì
Lại Thảo
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.