Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nâng mũi là một hình thức thẩm mỹ giúp chúng ta hoàn thiện vẻ đẹp mà rất nhiều người chọn lựa. Vậy bạn có biết, sau nâng mũi nên kiêng những loại hoa quả gì chưa?
Hoa quả là những loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những loại trái cây theo mùa. Việc ăn hoa quả, trái cây giúp tăng cường đề kháng, giúp làm đẹp da và mang lại nhiều năng lượng tích cực. Không những thế, một số loại hoa quả còn mang lại rất nhiều tác dụng như giảm cân, hỗ trợ giảm axit uric máu, ngăn chặn những biến chứng của bệnh tiểu đường… Tuy nhiên, đối với những người nâng mũi, việc ăn hoa quả, trái cây cũng nên có những chế độ kiêng khem nhất định nhằm đẩy nhanh tốc độ phục hồi của cuộc phẫu thuật nâng mũi và giảm tình trạng nhiễm trùng hoặc thậm chí là mưng mủ vết thương.
Do đó, đối với những người sau khi nâng mũi, cần chuẩn bị cho bản thân những kiến thức về dinh dưỡng đặc biệt là nên ăn những loại hoa quả gì hoặc nên kiêng ăn những loại hoa quả gì… Để biết thêm những thông tin về chủ đề sau nâng mũi nên kiêng ăn hoa quả gì, xin mời quý độc giả xem qua bài viết này nhé!
Rất nhiều các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, hoa quả, trái cây có thể cung cấp một lượng lớn chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào đặc biệt rất tốt cho cơ thể. Hơn thế nữa, đối với những người sau khi phẫu thuật, đặc biệt là phẫu thuật nâng mũi càng được khuyến khích nên ăn nhiều các loại hoa quả, trái cây giàu hàm lượng vitamin C nhằm giúp cho vết thương nhanh chóng hồi phục.
Bạn có biết, vitamin C có trong hoa quả là yếu tố không thể thiếu trong sự tổng hợp collagen, hỗ trợ sản sinh ra các tế bào mới và giúp cho lớp da non hình thành một cách nhanh chóng. Các loại vitamin khác có trong hoa quả còn đóng nhiều vai trò khác nhau chẳng hạn như các chất chống oxy hóa có thể bảo vệ các tế bào, hạn chế sự tổn thương của các gốc tự do gây ra.
Do đó, lợi ích của hoa quả đối với người sau nâng mũi càng được đánh giá cao và rõ ràng hơn. Các loại vitamin và đặc biệt là vitamin C có trong các loại hoa quả, trái cây không chỉ giúp làm đẹp da mà còn giúp tăng cường đề kháng, bảo vệ vết phẫu thuật tránh khỏi tình trạng nhiễm trùng hoặc mưng mủ và đặc biệt là làm mờ sẹo rất hiệu quả.
Tuy vậy, đối với những người sau khi nâng mũi, các loại trái cây nên ăn và không nên ăn cần được chọn lựa hết sức kỹ lưỡng. Bởi không phải bất kỳ loại hoa quả nào cũng tốt cho người sau nâng mũi. Khi bạn không có đủ kiến thức dinh dưỡng về những loại hoa quả và tùy tiện thêm vào thực đơn ăn uống sau khi nâng mũi có thể làm trầm trọng hơn vết phẫu thuật. Dưới đây là những loại hoa quả nên kiêng ăn sau nâng mũi mà bạn đọc có thể tham khảo:
Mặc dù quả ổi có thể đứng đầu trong danh sách những loại hoa quả có hàm lượng vitamin C cao và chất xơ dồi dào, tuy nhiên đây cũng là loại quả mà những bạn sau nâng mũi nên kiêng ăn. Lí do cho việc kiêng ăn quả ổi là loại quả này khá cứng, khi bạn ăn bằng cách nhai trực tiếp sẽ có tác động liên tục đến cơ hàm, từ đó gây ảnh hưởng đến chiếc mũi của bạn. Thay vào đó, bạn vẫn có thể vẫn tận hưởng hương vị và chất dinh dưỡng của quả ổi bằng hình thức sinh tố hay nước ép bạn nhé!
Ngoài ổi, quả xoài đứng thứ hai trong danh sách những hoa quả nên kiêng ăn sau nâng mũi. Lí do mà bạn nên kiêng ăn loại hoa quả này sau khi nâng mũi là xoài có tính nóng, khi ăn nhiều hoặc lạm dụng tiêu thụ quả xoài, có nguy cơ dẫn đến khó hồi phục vết thương sau nâng mũi. Hoặc tệ hơn, vết thương của bạn có thể dễ bị mưng mủ làm ảnh hưởng đến chất lượng của việc nâng mũi.
Nhãn và vải là hoa quả ngon, ngọt, bổ dưỡng và được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên chúng cũng được cho vào danh sách những hoa quả nên kiêng ăn sau nâng mũi mà bạn cần lưu ý. Lí do việc sau nâng mũi không nên ăn nhãn và vải là chúng có lượng đường rất cao, khả năng tích nhiệt rất lớn, dễ dẫn đến viêm nhiễm, mưng mủ vết thương do vi khuẩn sinh sôi phát triển và đặc biệt là có khả năng nổi bọng nước tại vết thương nên trong mũi, gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc phẫu thuật nâng mũi.
Tương tự với nhãn và vải, thì sầu riêng và mít là 2 loại hoa quả đặc trưng của khí hậu nhiệt đới, đồng thời “được lòng” hầu hết mọi tín đồ đam mê hoa quả, trái cây. Tuy nhiên, chúng cũng được khuyên rằng không nên ăn sau khi nâng mũi. Bởi việc khi bạn ăn hoặc ăn quá nhiều sầu riêng và mít, hàm lượng đường cực cao có trong hai loại quả nào sẽ khiến vết thương tại mũi dễ bị rạn nứt.
Cuối cùng, quả dứa cũng được thêm vào danh sách những loại hoa quả nên kiêng ăn sau nâng mũi nhằm bảo vệ chiếc mũi của bạn được hồi phục nhanh chóng nhất. Lí do quả dứa nên kiêng ăn là do các loại enzyme bromenlain có trong dứa dễ làm phân hủy protein, từ đó khiến quá trình tái tạo mô mới bị chậm lại. Ngoài ra, khi ăn dứa, vết thương tại mũi của các chị em dễ bị ngứa ngáy, khó chịu và lâu lành hơn so với bình thường.
Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc về sau nâng mũi nên kiêng ăn hoa quả gì, hi vọng hữu ích và mang lại giá trị cho bạn đọc. Đồng thời, đội ngũ nhà thuốc Long Châu tôi xin cảm ơn quý độc giả đã xem hết bài viết này. Nâng mũi được xem là hình thức làm đẹp phổ biến và mang lại giá trị thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, để việc nâng mũi được thành công, bạn nên có chế độ dinh dưỡng khoa học đồng thời nên kiêng khem đúng cách. Chúc cho quý độc giả sở hữu chiếc mũi ưng ý và tự tin hơn bạn nhé!
Hoàng Yến
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.