Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Súp lơ xanh nấu với gì cho bé ăn dặm? 4 món ăn dặm với súp lơ

Ngày 30/09/2022
Kích thước chữ

Súp lơ xanh là một loại rau phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam cũng như nhiều nơi trên thế giới. Súp lơ không chỉ đem tới màu sắc bắt mắt cho món ăn mà còn đem đến nhiều loại vi chất, vitamin và chất xơ. Chính vì vậy, súp lơ xanh là một loại thực phẩm bổ dưỡng tuyệt vời cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Hẳn nhiều cha mẹ thắc mắc rằng súp lơ xanh nấu với gì cho bé ăn dặm? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu thực hiện 4 món ăn dặm với súp lơ xanh ngon và bổ dưỡng cho bé yêu trong bài viết dưới đây nhé!

Súp lơ xanh là loại thực vật phù hợp cho bé ăn trong giai đoạn ăn dặm. Súp lơ xanh được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho bé khi trẻ bước vào giai đoạn 6 - 7 tháng tuổi trở lên. Không chỉ đem lại hương vị ngon mát và màu xanh bắt mắt cho món bột ăn dặm, súp lơ xanh còn đem tới nhiều lợi ích sức khỏe cho bé yêu. Tuy nhiên, súp lơ xanh nấu với gì cho bé ăn dặm là bổ dưỡng nhất?

Thành phần bổ dưỡng trong súp lơ xanh

Súp lơ là một loại rau thuộc họ nhà cải, với hai loại phổ biến được bày bán trên thị trường là súp lơ trắng và súp lơ xanh (bông cải xanh). Họ súp lơ xanh thực tế được chia làm ba nhóm nhỏ:

  • Súp lơ xanh (bông cải xanh Calabrese).
  • Súp lơ tím (bông cải tím).
  • Rau mầm bông cải xanh.

Súp lơ xanh là loại rau vừa ngon lành mà mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho trẻ nhỏ với đầy đủ các loại vi chất, vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ. Súp lơ xanh có chứa 90% là nước, 7% là tinh bột (carbohydrates) và 3% chất đạm (protein), thành phần hầu như không chứa chất béo (lipid). Cụ thể, trong 91 gam súp lơ tươi có chứa:

  • Năng lượng: 31 kcal.
  • Nước: 89%.
  • Tinh bột: 6 gam.
  • Chất xơ: 2,4 gam.
  • Đạm: 2,5 gam.
  • Đường: 1,5 gam.
  • Chất béo: 0,4 gam.
  • Vitamin C: 135% RDI.
  • Vitamin K: 116% RDI.
  • Vitamin B9 (axit folate): 14% RDI.
  • Vitamin A: 11% RDI.
  • Kali: 8% RDI.
  • Photpho: 6% RDI.
  • Selen: 3% RDI.

Ngoài ra, súp lơ xanh có thành phần chống oxy hóa cao mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bé. Đặc biệt là các hợp chất như glucoraphanin, zeaxanthin… góp phần làm giảm quá trình viêm, điều hòa nội tiết tố và hỗ trợ sức khỏe đường ruột.

Súp lơ xanh nấu với gì cho bé ăn dặm? 4 món ăn dặm với súp lơ ngon và bổ dưỡng cho bé 1 Súp lơ xanh là loại thực phẩm tuyệt vời cho bé

Tác dụng của súp lơ xanh với sức khỏe của bé

Theo chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích thời điểm thích hợp để bé bắt đầu tập ăn dặm với súp lơ xanh ở độ tuổi 6 đến 7 tháng trở lên. Lúc này, hệ đường ruột của bé đã tương đối hoàn thiện và có thể tiêu thụ thêm một số món ăn khác để cung cấp nguồn dinh dưỡng đa dạng cho sự phát triển của trẻ.

Tuy nhiên, nếu bé nhà có gặp các vấn đề đặc biệt về sức khỏe hoặc hệ tiêu hóa đường ruột thì bé cần được sự tư vấn và hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa hoặc chuyên gia dinh dưỡng cho trẻ.

Nhờ giá trị dinh dưỡng phong phú, súp lơ xanh có những tác dụng sau đây:

  • Không thể kể đến tác dụng cung cấp lượng chất xơ dồi dào giúp hệ đường ruột của bé được hoạt động nhịp nhàng.
  • Hỗ trợ cho sự phát triển xương khớp của trẻ.
  • Ngăn viêm, giảm triệu chứng dị ứng.
  • Tăng cường sức khỏe cho hệ tuần hoàn và tim mạch.
  • Ngăn ngừa sự phát triển của ung thư.
  • Giúp hệ đường ruột hấp thụ sắt, canxi cũng như các loại khoáng chất khác tốt hơn.
Súp lơ xanh nấu với gì cho bé ăn dặm? 4 món ăn dặm với súp lơ ngon và bổ dưỡng cho bé 2 Súp lơ xanh nấu với gì cho bé ăn dặm đem lại hiệu quả tốt nhất?

Súp lơ xanh nấu với gì cho bé ăn dặm?

Súp bông cải xanh bí ngô

Nguyên liệu:

  • Bí ngô.
  • Bông cải xanh.
  • Một thìa cà phê dầu olive.
  • 1/3 bát con nước.

Thực hiện làm súp bông cải xanh bí ngô:

  • Bí ngô được sơ chế sạch, loại bỏ phần vỏ cứng và rửa sạch. 
  • Cắt bí ngô thành miếng thật nhỏ, trộn cùng dầu olive.
  • Cho bí ngô tẩm dầu vào lò nướng và nướng cho tới khi bí ngô được chín mềm.
  • Súp lơ xanh cũng được sơ chế sạch từng nhánh.
  • Tách súp lơ xanh thành từng nhánh, đem hấp cho chín mềm.
  • Đổ bí ngô nướng và súp lơ xanh hấp vào máy xay, thêm nước và xay thật nhuyễn.
  • Đổ thành phẩm ra bát và cùng bé nhà mình thưởng thức món ăn nào!
Súp lơ xanh nấu với gì cho bé ăn dặm? 4 món ăn dặm với súp lơ ngon và bổ dưỡng cho bé 3 Món súp bông cải xanh bí ngô cung cấp dinh dưỡng đa dạng cho bé

Bột thịt bò nấu súp lơ xanh

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 20 gam.
  • Súp lơ: 20 gam.
  • Bột ăn dặm: 10 gam.
  • Một miếng phô mai.

Tiến hành làm bột thịt bò nấu súp lơ xanh:

  • Thịt bò được rửa sạch, thái miếng và xay nhuyễn thịt bò. Khi xay, bạn có thể cho thêm chút nước tránh thịt bò bị vón thành cục.
  • Súp lơ được sơ chế sạch, tách nhánh và xay nhuyễn cùng miếng phô mai.
  • Cho bột ăn dặm vào nồi nước nguội khuấy đều tay cho tới khi tan hoàn toàn bột.
  • Bắc nồi bột lên bếp và nấu thêm 3 tới 5 phút tiếp theo.
  • Khi bột chín, cho thêm thịt bò và súp lơ xay, khuấy thật đều tay.
  • Nồi hỗn hợp lim dim sôi, tiếp tục khuấy đều tay cho tới khi bột, thịt và rau chín.
  • Sau đó, đổ thành phẩm ra bát. Vậy là mẹ đã hoàn thành xong móm bột thịt bò nấu súp lơ xanh ngon lành cho bé yêu.

Cháo thịt gà súp lơ xanh

Nguyên liệu:

  • Thịt gà trắng: 30 gam.
  • Súp lơ: 30 gam.
  • Bột ăn dặm.
  • Một thìa dầu olive 3ml.

Thực hiện làm cháo thịt gà súp lơ xanh:

  • Thịt gà chú ý chọn phần thịt gà trắng có chứa nhiều đạm mà ít chất béo và calo. Thịt gà được rửa sạch, sau đó băm nhỏ.
  • Súp lơ xanh được rửa sạch sẽ và tách nhánh, hấp hoặc luộc mềm và xay nhỏ.
  • Nếu mẹ luộc súp lơ thì có thể sử dụng nước luộc súp lơ để nguội để hòa tan bột ăn dặm.
  • Sau đó, bắc nồi bột ăn dặm trên bếp và nấu tiếp 3 tới 5 phút.
  • Cho thêm thịt gà và súp lơ hấp đã xay nhỏ, khuấy đều tay cho tới khi các thành phần chín hoàn toàn.
  • Tắt bếp, cho thêm dầu ăn. Vậy là bé yêu đã có thể thưởng thức món cháo thịt gà súp lơ xanh rồi!
Súp lơ xanh nấu với gì cho bé ăn dặm? 4 món ăn dặm với súp lơ ngon và bổ dưỡng cho bé 4 Cháo thịt gà nấu súp lơ xanh ngon lành và bổ dưỡng

Cháo cá hồi súp lơ 

Nguyên liệu:

  • Một miếng thịt các hồi.
  • Súp lơ xanh.
  • Một thìa dầu olive 3ml.
  • Một miếng phô mai.
  • Bột gạo: 20 gam.

Tiến hành làm cháo cá hồi súp lơ:

  • Súp lơ được sơ chế sạch, tách nhánh, đem hấp trong nồi và cho vào máy xay nhỏ.
  • Cá hồi được rửa sạch, khử tanh bằng muối và cắt hạt lựu vừa miệng bé.
  • Ngâm cá hồi trong sữa tươi khoảng 10 - 15 phút, sau đó đem xào tới khi chín mềm.
  • Bột gạo được khuấy cùng nước dùng cá hồi, bắc hỗn hợp lên bếp và khuấy đều cho tới khi hỗn hợp sánh lại.
  • Cho súp lơ vào hỗn hợp, khuấy đều tay cho tới khi chín mềm.
  • Cho tiếp muỗng dầu olive vào, múc ra chén, cho tiếp cá hồi xào vào bát bột.
  • Cho bé thưởng thức khi món ăn còn ấm.

Trên đây là bài viết của nhà thuốc Long Châu về câu hỏi “Súp lơ xanh nấu với gì cho bé ăn dặm?”. Hy vọng với bài viết, bạn có thể biết được những thông tin cơ bản về chủ đề này. Súp lơ xanh là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng với thành phần chứa đa dạng các loại khoáng chất, vitamin cũng như cung cấp lượng chất xơ dồi dào cho bé.

Không chỉ mang tới lợi ích về sức khỏe, súp lơ còn khiến món ăn dặm trở nên bắt mắt và ngon lành hơn với màu xanh tươi mát, khiến bé nhà ăn thật ngon miệng. Bên cạnh đó, súp lơ xanh có thể dễ dàng chế biến và kết hợp với bột ăn dặm tạo nên món ăn ngon lành như bột thịt bò nấu súp lơ hay cháo cá hồi súp lơ.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin