Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đặc biệt với những mẹ bầu, vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của bé. Vậy tác dụng vitamin B6 cho bà bầu là gì, tìm hiểu ngay!
Vitamin B6 đóng vai trò rất quan trọng với mọi chức năng của cơ thể, từ sản xuất tế bào máu đến chức năng não. Riêng với phụ nữ mang thai, vitamin B6 cho bà bầu đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của bé.
Vitamin B6 là một loại vitamin tan trong nước và được sử dụng trong hàng trăm quá trình thiết yếu của cơ thể. Vitamin B6 giúp sản xuất axit amin và chuyển hóa các chất dinh dưỡng như protein, carbohydrate và chất béo. Vitamin B6 cho bà bầu sẽ giúp hỗ trợ việc sản xuất serotonin và norepinephrine, chất dẫn truyền quan trọng trong hệ thần kinh.
Vitamin B6 giúp sản xuất axit amin và chuyển hóa các chất dinh dưỡng
Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc thiếu hụt vitamin B6. Tuy nhiên nguyên nhân cơ bản là do sử dụng không đủ liều lượng, không nhận đủ vitamin từ chế độ ăn uống, do tình trạng cơ thể, bệnh lý hoặc sử dụng thuốc điều trị bệnh.
Đối với người bình thường thì tình trạng thiếu vitamin B6 chỉ ở mức nhẹ, nhưng đối với phụ nữ mang thai, sự thiếu hụt vitamin B6 lại đặc biệt nghiêm trọng do nhu cầu vitamin của cơ thể tăng cao.
Các triệu chứng thiếu vitamin B6 bao gồm:
Vậy vitamin B6 có tác dụng gì với bà bầu? Vitamin B6 có vai trò quan trọng đối với việc phát triển não bộ cũng như sức khỏe hệ thần kinh của bé, nhất là với sự phát triển của bé trong bụng mẹ.
Thai nhi cần phải được bổ sung vitamin B6 để cho não bộ và hệ thần kinh phát triển lành mạnh. Việc bổ sung vitamin B6 cho bà bầu đem lại một số lợi ích như sau:
Việc bổ sung vitamin B6 cho mẹ bầu là rất cần thiết vì thế chúng ta không nên tự mua mà phải có hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ có chuyên môn.
Hàm lượng tiêu chuẩn để bổ sung vitamin B6 cho bà bầu
Liều dùng vitamin B6 cho bà bầu được tương ứng với từng đối tượng như sau:
Chúng ta có thể tìm thấy vitamin B6 ngay trong những loại thực phẩm tự nhiên như lúa mì, các loại ngũ cốc, trái cây, các loại đậu và thịt. Tất cả đều cung cấp một lượng dinh dưỡng tự nhiên tốt cho sức khỏe.
Vitamin B6 sẽ bị mất khi một lượng lớn trong quá trình chúng ta chế biến thực ăn. cụ thể như sau: Đối với rau củ sẽ mất từ 60-80%, trái cây đông lạnh mất khoảng 15%,... Vậy nên mẹ bầu thường nên ăn hoa quả tươi chưa qua chế biến để giữ được lượng vitamin B6 nhiều nhất.
Tuyệt đối không nên kết hợp những thực phẩm có vitamin B6 với những thực phẩm giàu axit như cam, cà chua vì điều này sẽ làm mất đi một lượng lớn vitamin B6. Để giữ hàm lượng vitamin B6 chúng ta nên tách ra ăn riêng từng loại một.
Những thực phẩm có lượng vitamin B6 cao và lưu ý khi bổ sung
Mẹ bầu chỉ nên sử dụng viên uống vitamin B6 khi có chỉ định của bác sĩ có chuyên môn. Tuyệt đối không được tự mua vitamin B6 về uống, vì làm như vậy rất có khả năng gây ra những biến chứng sức khỏe không tốt cho cả mẹ và bé.
Bên cạnh đó, việc bổ sung vitamin B6 cho bà bầu nên được duy trì hằng ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.
Ngoài ra, mẹ bầu cũng chỉ nên bổ sung đủ lượng vitamin B6 cần thiết, tránh để bổ sung dư thừa. Phụ nữ mang thai nên đặc biệt cảnh giác với nguy cơ hấp thụ quá nhiều hàm lượng vitamin B6. Vì vốn dĩ vi loại chất này đã có sẵn trong các loại vitamin tổng hợp để bổ sung trước khi sinh cũng như các thực phẩm tăng cường cho mẹ bầu. Và nếu mẹ bầu hấp dư thừa vitamin B6 sẽ có nguy cơ dẫn đến tổn thương hệ thần kinh, tê liệt hệ thần kinh vô cùng nguy hiểm.
Trên đây là bài viết tổng hợp sơ lược về các vấn đề liên quan đến việc bổ sung vitamin B6 cho bà bầu đúng cách và hiệu quả. Hy vọng qua bài viết trên đã giúp cho các mẹ hiểu rõ hơn về loại chất này để bổ sung một cách hợp lý, cho bé và mẹ đều luôn khỏe mạnh.
Thủy Phan
(Nguồn: Tổng Hợp)
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.