Long Châu

Tổng quan về vai trò của vitamin B6 cho cơ thể

Ngày 05/06/2020
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Vitamin B6 là loại vitamin nhóm B được bổ sung nhiều cho sức khỏe. Để tìm hiểu về tác dụng, tác hại của việc cung cấp thiếu hoặc thừa vitamin B6 đối với cơ thể cũng như một số thực phẩm giàu vitamin này mời bạn đọc bài viết sau.

Vitamin B6 là một trong ba loại vitamin nhóm B quan trọng và được nhắc đến nhiều nhất. Vậy, vitamin B6 có vai trò gì đối với sức khỏe? Mời bạn cùng tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về vitamin B6

Vitamin B6, hay còn gọi là pyridoxine, là một loại vitamin tan trong nước, thuộc tổ hợp vitamin B phức tạp gồm vitamin B1, B6, B12. Bộ ba này đóng vai trò  đặc biệt quan trọng trong điều hòa thể chất và tinh thần của cơ thể.

Vitamin B6

Vitamin B6 là gì?

Quá trình hoạt động của các dẫn xuất này đều liên quan đến chức năng thần kinh, tuần hoàn và thể chất. Do đó, việc thiếu hụt vitamin B6 thường gây ra cảm giác mệt mỏi, khó chịu, trầm cảm, lo âu.

Cũng như hầu hết các loại vitamin khác, cơ thể người không tự tổng hợp được vitamin B6. Nguồn bổ sung vitamin B6 được lấy chủ yếu từ thực phẩm hoặc các loại viên uống bổ sung.

Tác dụng của vitamin B6

Vitamin B6 đóng vai trò quan trọng đối với chuyển hóa, điều hòa thần kinh, hệ tạo máu,… Một số tác dụng nổi bật có thể kể đến như:

  • Vitamin B6 đóng vai trò như một coenzym trong các phản ứng của cơ thể, giúp tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh như taurin, serotonin, dopamin, histamin,… và các acid amin cần thiết.
  • Tham gia chuyển hóa các chất sinh năng lượng như đạm, đường, béo, đặc biệt, giữ vai trò quan trọng trong chuyển hóa glycogen dự trữ thành glucose do đó đảm bảo được sự ổn định của đường huyết.
  • Vitamin B6 giúp giảm tình trạng thiếu máu do trực tiếp tham gia vào quá trình tạo hemoglobin.
  • Giúp hạn chế khả năng hình thành sỏi thận do hỗ trợ đào thải oxalat qua đường nước tiểu.
  • Bộ ba vitamin B6, vitamin B9 và vitamin B12 có tác dụng trong việc kiểm soát nồng độ homocysteine trong máu, từ đó, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ.
  • Vitamin B6 còn giúp tăng cường miễn dịch, giảm cholesterol, tăng cường não bộ. 
  • Ngoài ra, vitamin B6 còn giúp phụ nữ mang thai giảm bớt được ốm nghén khó chịu trong 3 tháng đầu.

Vitamin B6 tăng cường sức khỏe tim mạch

Vitamin B6 tăng cường sức khỏe tim mạch

Tác hại của việc thiếu hoặc thừa vitamin B6

Cũng như tất cả các chất khác, lượng vitamin B6 cần bổ sung đúng và đủ theo nhu cầu của từng đối tượng, từng tình trạng sinh lí. 

Theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị, người trưởng thành cần 1,3mg vitamin B6/ngày. Việc bổ sung thiếu hoặc thừa so với lượng này đều gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe con người. Cụ thể:

Thiếu vitamin B6 gây hậu quả gì?

Thiếu vitamin B6 có thể gặp ở những người mắc bệnh thận, người mắc hội chứng kém hấp thu (tiêu chảy, nghiện rượu, xơ gan), mắc các bệnh di truyền hoặc sử dụng thuốc động kinh kéo dài với các biểu hiện như: 

  • Thiếu máu, xanh xao, hay đau đầu, chóng mặt
  • Suy giảm miễn dịch
  • Rối loạn giấc ngủ, đặc biệt là chứng mất ngủ ở người già, stress, trầm cảm
  • Da khô, nứt nẻ, mụn trứng cá
  • Đối với phụ nữ mang thai, việc bổ sung thiếu vitamin B6 trong một thời gian dài còn gây ra tình trạng kém phát triển thần kinh và não bộ ở trẻ sau này.

Thừa vitamin B6 có nguy hiểm không?

Mặc dù là một vitamin tan trong nước, dễ dàng đào thải lượng dư thừa ra ngoài cơ thể thông qua nước tiểu. Tuy nhiên, việc bổ sung quá nhiều vitamin B6 so với nhu cầu và trong thời gian dài có thể gây ra những ảnh hưởng sau:

  • Giảm khả năng điều hòa, kiểm soát và phối hợp các cơ trong cơ thể.
  • Gây tình trạng loạn cảm ở da như tê bì, giảm cảm nhận về đau hay nóng, lạnh.
  • Tăng nhạy cảm với ánh nắng.
  • Gây nên một số triệu chứng về tiêu hóa dễ nhầm lẫn với bệnh dạ dày như: đầy bụng, ợ nóng, buồn nôn, khó tiêu,...

Thực phẩm giàu vitamin B6

Việc bổ sung vitamin B6 chủ yếu thông qua các loại thực phẩm ăn vào cơ thể.

Vitamin B6 có trong thực phẩm nào?

Vitamin B6 có trong thực phẩm nào?

Một số loại thực phẩm giàu vitamin B6 có thể kể đến như: 

  • Các loại thịt: thịt bò, thịt lợn, thịt trâu, thịt gà, thịt ngan, thịt vịt,...
  • Các loại cá: cá hồi, cá tuyết, cá ngừ, cá bơn,...
  • Các loại rau, củ: ớt chuông, đậu hà lan, măng tây, các loại rau cải, bông cải xanh là những loại có nhiều vitamin B6 trong thành phần.
  • Các loại quả: trong các loại quả, thì chuối là loại quả chứa nhiều vitamin B6 nhất, có tới 0,3mg vitamin B6/100g chuối.
  • Các loại hạt: hạt điều, hạt vừng, hạt lạc là những loại hạt rất giàu vitamin B6.
  • Ngoài ra, vitamin B6 còn có nhiều trong gan, các loại cây họ đậu, ngũ cốc nguyên cám cũng ra những thực phẩm chứa nhiều vitamin B6.

Ngoài việc sử dụng các thực phẩm trên trong khẩu phần ăn hàng ngày, bạn cũng có thể sử dụng các loại vitamin tổng hợp để bổ sung vitamin B6 cũng như những vitamin cần thiết khác cho cơ thể. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vai trò của vitamin B6 đối với sức khỏe con người. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Lâm Khuê

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm