Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tảo biển được biết đến như một loại rong biển được người Châu Á, đặc biệt là người Nhật và Hàn Quốc, mang hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn bồi bổ sức khỏe. Ngoài hương vị độc đáo của loại thực phẩm này, thì tảo biển còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Vậy tảo biển có tác dụng gì? Cách sử dụng tảo biển như thế nào?
Tảo biển là được công nhận là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng đến người dùng. Dù là bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể bổ sung tảo biển để cải thiện sức khỏe. Thế nhưng, không phải ai cũng đều hiểu rõ tảo biển có tác dụng gì, và cách dùng hoặc lựa chọn thực phẩm này sao cho đúng. Để hiểu rõ hơn về tảo biển, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.
Tảo biển là một loại rong biển phát triển ở các bờ biển khắp thế giới, nhưng được dùng phổ biến tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Tảo biển thường được chế biến thành súp hoặc làm salad, không chỉ mang đến hương vị độc đáo mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe.
Tảo biển có tác dụng gì? Dưới đây là một vài lợi ích của tảo biển đối với cơ thể:
Tuyến giáp là một cơ quan quan trọng trong cơ thể, cần i-ốt để sản xuất hormone đảm bảo hoạt động mạnh mẽ và ổn định. Nếu cơ thể thiếu i-ốt sẽ gặp phải nhiều biến đổi không mong muốn như sự thay đổi về cân nặng, dễ mệt mỏi, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tuyến giáp, điển hình là bướu cổ. Vì vậy, việc bổ sung lượng i-ốt cần thiết vào chế độ ăn uống là điều quan trọng.
Theo các chuyên gia, người ta nên cung cấp khoảng 150 mcg i-ốt mỗi ngày từ các nguồn thực phẩm. Một lựa chọn tốt để bổ sung i-ốt tự nhiên là tảo biển. Tảo biển có khả năng hấp thụ i-ốt từ đại dương và cung cấp nhu cầu cần thiết cho cơ thể. Thật tuyệt vời khi một tấm rong biển khô có thể đáp ứng đến 11 - 1989% nhu cầu i-ốt hàng ngày của bạn, giúp duy trì sức khỏe tốt.
Đáng chú ý, tảo biển Nhật Bản cũng chứa axit amin tyrosine, một thành phần quan trọng hỗ trợ việc sản xuất hormone. Các hormone này chịu trách nhiệm điều chỉnh hoạt động của tuyến giáp, giúp cơ thể hoạt động một cách hiệu quả và ổn định.
Từng tảo biển đều mang những giá trị dinh dưỡng khác nhau cho cơ thể. Việc cho một ít tảo biển khô lên món ăn không chỉ tăng cường hương vị mà còn bổ sung thêm vitamin và khoáng chất.
Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, chỉ cần một muỗng tảo biển khô, bạn đã cung cấp đầy đủ calo, carbohydrate, protein, chất béo và chất xơ. Bên cạnh đó, tảo biển còn cung cấp riboflavin, thiamin, sắt, mangan, đồng cùng một lượng nhỏ các loại vitamin khác, folate, kẽm, natri, canxi và magie.
Không chỉ vậy, protein có trong tảo xoắn và tảo lục chứa đủ tất cả các axit amin cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, loại thực phẩm này là một nguồn giàu axit béo omega-3 và vitamin B12, cực kỳ hữu ích cho sức khỏe của chúng ta.
Ngoài cung cấp dồi dào vitamin và khoáng chất, tảo biển còn bổ sung nhiều chất xơ cho cơ thể. Có thể nói rằng, chất xơ trong tảo biển còn gấp nhiều lần so với trái cây, hoặc các loại rau củ quả. Vì vậy, ăn nhiều tảo biển sẽ giúp làm mềm nhu động ruột, cải thiện sức khoẻ hệ tiêu hoá.
Bên cạnh đó, trong tảo biển còn chứa đường sulfated polysaccharides. Loại đường này đã được chứng minh có tác dụng cho sự sinh sôi và phát triển của lợi khuẩn trong đường ruột. Lợi khuẩn sẽ thúc đẩy sản xuất acid béo chuỗi ngắn, từ đó nuôi dưỡng các tế bào lót ở đường ruột.
Hạ huyết áp là yếu tố chính gây ra những căn bệnh nguy hiểm như: Đau tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, bệnh thận mãn tính. Theo kết quả từ một số nghiên cứu thêm tảo biển vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp ổn định huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Fucoxanthin được các nghiên cứu tìm thấy trong tảo biển nâu giúp cải thiện khả năng kiểm soát lượng glucose huyết. Ngoài ra, alginate là một chất khác có trong tảo biển có thể làm giảm sự hấp thụ đường vào máu sau khi ăn một bữa có hàm lượng đường cao.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng đường trong máu được cải thiện khi thêm các chất chiết xuất từ rong biển vào chế độ ăn uống.
Mặc dù rong biển được coi như một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nhưng sử dụng loại thực phẩm này có thể tiềm ẩn một số nguy cơ nếu tiêu thụ quá nhiều.
Tảo biển không chỉ là một lựa chọn ngon miệng mà còn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho mọi chế độ ăn uống. Bạn có thể kết hợp ăn tảo biển cùng nhiều loại rau tươi và thực phẩm giàu dinh dưỡng để tăng cường chất lượng cho bữa ăn của mình.
Tuy nhiên, một điều nên lưu ý là việc tiêu thụ quá nhiều tảo biển đậm đặc có thể gây ra vấn đề với hàm lượng i-ốt trong cơ thể, đặc biệt là đối với những người bị cường giáp. Do tảo biển và các loại rau biển khác hấp thụ khoáng chất từ môi trường sống của chúng, chúng cũng có thể hấp thụ các kim loại nặng như asen, cadmium và chì, gây hại cho sức khỏe.
Để giảm nguy cơ này, bạn hãy chọn mua tảo hữu cơ đã được chứng nhận và các sản phẩm đã được kiểm tra thạch tín, để đảm bảo an toàn và chất lượng của sản phẩm bạn sử dụng.
Để đảm bảo việc sử dụng tảo biển hợp lý và không ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn nên tuân thủ những nguyên tắc sau:
Trên đây là những thông tin cung cấp giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề tảo biển có tác dụng gì và cách sử dụng hiệu quả. Tảo biển cực kỳ bổ dưỡng, nếu thêm chúng vào chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bổ sung các vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Tảo biển cũng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm huyết áp và giảm lượng đường trong máu. Mong rằng qua đó, bạn sẽ trau dồi thêm nhiều kiến thức chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.