Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Về cơ bản nem chua được làm giống nhau bằng cách lên men tự nhiên, còn về vị thì mỗi nơi có một chút khác nhau. Món nem chua này được rất nhiều người yêu thích đặc biệt là chị em phụ nữ và những người thích nhậu. Vì vậy câu hỏi được đặt ra: "Ăn nhiều nem chua có tốt không?".
Món nem chua là một trong những đặc sản nổi tiếng của nhiều địa phương trên đất nước ta. Nem chua có cả ở 3 miền Bắc, Trung, Nam. Chúng ta thường gặp nem chua được bán khá nhiều ở những quán vỉa hè cho tới những quán nhậu, bữa ăn gia đình và cả những buổi tiệc… Món ăn này rất kích thích vị giác và khiến cho một số người ghiền ăn khá nhiều. Vậy ăn nhiều nem chua có tốt không? Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng ta hãy cùng theo dõi nhé!
Đây là món ăn truyền thống của chúng ta đã có từ rất lâu đời. Người ta cũng không biết nem chua được bắt nguồn từ địa phương nào trước nhất. Nguyên liệu để làm nem chua cũng khá đơn giản từ những nguyên liệu có trong đời sống hằng ngày ở từng địa phương. Vì vậy mỗi vùng miền nem chua cũng có một chút văn hóa ẩm thực địa phương độc đáo.
Tưởng chừng chỉ là món ăn cho “vui miệng” nhưng nem chua cũng có nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe và sắc đẹp.
Trong bì lợn là một trong những nguyên liệu chính để chế biến thành món nem chua, đồng thời có chứa rất nhiều collagen.
Bì lợn được luộc chín, lượng collagen này sẽ chuyển hóa thành gelatin, một hợp chất rất giàu axit amin. Thành phần này cơ thể không có khả năng tự sản sinh được. Khi bị phân hủy thì thành phần gelatin tạo thành nhiều axit amin giúp đẩy nhanh quá trình tái tạo collagen trong cơ thể. Vì vậy sẽ có tác dụng làm da sáng đẹp và móng chắc giúp móng chắc khỏe. Thành phần gelatin còn có tác dụng tăng cường sức khỏe cho đường ruột và giảm đau mỏi khớp.
Tỏi mang lại hương vị cho món nem chua, đồng thời tỏi tốt cho sức khỏe và có tác dụng trị mụn, trị các bệnh về da hiệu quả. Tính kháng khuẩn và thanh lọc máu cực tốt của tỏi là một lợi thế cho sức khỏe. Tỏi cũng là thành phần quen thuộc trong siro giảm đau họng, và các loại thuốc kháng sinh kể cả trong mỹ phẩm cho phái đẹp.
Lá ổi tưởng chỉ là nguyên liệu ăn kèm nhưng cũng có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa ung thư. Nếu những người bị chân tay nhức mỏi, nổi mụn nhọt, bị cảm, sốt tiêu hóa kém ăn không ngon thì lá ổi như là bài thuốc.
Hạt tiêu đen vừa là gia vị để món ăn thêm thơm ngon đồng thời còn có nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, canxi, kali, sắt, kẽm, mangan, crom… Hạt tiêu đen có tác dụng chữa viêm khớp, tiêu hóa, nghẹt mũi, xung huyết và tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất. Một tác dụng khác đó là giảm cân hiệu quả.
Hiện nay, hầu hết các cơ sở làm nem chua vẫn đều chế biến thủ công. Nem chua được làm từ thịt heo sống và được lên men nhờ thính gạo và lá cây, vì vậy khi nem chín theo cách sinh học sẽ không qua khâu chế biến gia lửa nào.
Khi quá trình lên men đúng cách, sẽ kiểm soát được những sinh vật có hại, nhường chỗ cho những sinh vật có lợi phát triển. Những sản phẩm như vậy sẽ tốt cho sức khỏe và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, đa phần những xưởng chế biến nem chua đều thực hiện theo phương pháp thủ công nên không phải cơ sở nào cũng có quy trình lên men đạt chuẩn. Vì vậy có thể xảy ra những trường hợp không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đồng thời với cách lên men sinh học như vậy sẽ không diệt hết được những vi sinh vật gây bệnh hoặc do nguồn thực phẩm đầu vào không đảm bảo.
Như vậy, có thể xảy ra nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu ăn phải nem chua không đảm bảo chất lượng như khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy, thậm chí là ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm.
Nếu như nguồn nguyên liệu không được đảm bảo có thể có nhóm sinh vật gây bệnh như Salmonella, Shigella, Ecoli, Colifome… Nhóm sinh vật này không được phép có trong thực phẩm. Nếu có chúng sẽ gây ngộ độc cấp tính cho người sử dụng.
Trong 100g nem chua có 137 calo và một số chất khác tiêu biểu như chất béo, protein, nước… Dù đây không phải là loại thực phẩm có quá nhiều calo, nhưng ăn nhiều nem chua có tốt không?
Theo các chuyên gia về dinh dưỡng thì không nên ăn quá nhiều nem chua sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Chỉ nên ăn nem chua với một lượng vừa phải và không nên ăn khi bụng quá đói. Mỗi lần chỉ nên ăn 2 - 3 cái nem chua và cũng không nên ăn quá thường xuyên để đảm bảo sức khỏe.
Đặc biệt với một số người có những bệnh như gout, viêm đại tràng co thắt, người bị sán lá gan thì rất hạn chế thậm chí không nên ăn món nem chua đặc sản này để đảm bảo sức khỏe:
Như vậy có thể nói, món đặc sản nem chua ăn rất ngon và kích thích vị giác cũng như giúp tiêu hóa tốt… Nhưng câu hỏi: "Ăn nhiều nem chua có tốt không?" được chyên gia y tế chỉ ra những điều bất lợi và không nên ăn quá nhiều. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát và hiểu rõ về món ăn để có chế độ ăn phù hợp.
Tuệ Nhi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.