Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bạn đang tìm cách giảm bớt sự khó chịu của chứng trào ngược dạ dày và thắc mắc "Trào ngược dạ dày ăn cháo được không?". Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cho vấn đề này.
Những người đang gặp vấn đề về sức khỏe, có vết thương, phẫu thuật sau mổ,... thường được khuyến khị ăn cháo mềm, loãng để dễ tiêu hóa. Với người trào ngược axit cũng vậy, cháo là một lựa chọn tuyệt vời để cải thiện sức khỏe tổng thể của dạ dày.
Người bị trào ngược dạ dày cần đặc biệt chú ý trong ăn uống hàng ngày để tránh bệnh tái phát cũng như giúp cải thiện triệu chứng một cách hiệu quả. Trong số các thắc mắc liên quan đến bệnh dạ dày, có một câu hỏi được nhiều người quan tâm, đó là trào ngược dạ dày ăn cháo được không?
Cháo là một loại thực phẩm bán lỏng, có những đặc tính độc đáo nên rất phù hợp với những người có vấn đề về dạ dày. Không giống như thức ăn đặc cần nhai kỹ, cháo có thể dễ dàng tiêu hóa và nhanh chóng đi vào ruột non. Chất này hỗ trợ nhu động dạ dày, cho phép thức ăn được phân hủy hiệu quả thành glucose, được cơ thể hấp thụ nhanh chóng, bổ sung mức năng lượng.
Một trong những ưu điểm chính của cháo là bản chất nhẹ nhàng đối với dạ dày. Là món ăn mềm nên dễ tiêu hóa và ít gây áp lực lên đường tiêu hóa. Tính năng này chứng tỏ có lợi cho những người bị suy giảm chức năng tiêu hóa, nhu động ruột không đủ và giảm tiết axit dạ dày. Nó đặc biệt phù hợp với những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản, một tình trạng đặc trưng bởi sự trào ngược axit dạ dày lên thực quản. Bằng cách thay thế thức ăn cứng bằng cháo, người bệnh có thể giảm bớt gánh nặng cho hệ tiêu hóa, đồng thời bồi bổ và cải thiện sức khỏe dạ dày.
Ngoài ra, cháo có đặc tính kiềm giúp trung hòa axit dạ dày dư thừa, giúp giảm axit và ợ nóng. Tinh bột có trong cháo cũng hỗ trợ chữa lành niêm mạc dạ dày, có thể đã bị tổn thương do ảnh hưởng của trào ngược dạ dày thực quản. Với nhiều công thức nấu cháo đa dạng, người bị đau dạ dày có thể có nhiều lựa chọn đa dạng, vừa đảm bảo giá trị dinh dưỡng vừa mang đến trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn.
Nếu ngán ngẩm với món cháo trắng đơn giản và tìm kiếm những món cháo thay thế có hương vị, bạn có thể tham khảo các công thức nấu cháo ngon sau đây. Chúng không chỉ nhẹ nhàng cho dạ dày của bạn mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng để hỗ trợ sức khỏe tổng thể.
Kết hợp những lợi ích của bí đỏ và đậu xanh, món cháo này mang đến một nguồn dinh dưỡng dồi dào. Bí đỏ giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng, cung cấp chất xơ cần thiết, hỗ trợ làm lành vết loét dạ dày nhanh chóng. Để chế biến nồi cháo bổ dưỡng này, bạn hãy làm theo các bước đơn giản sau:
Nhãn, nổi tiếng với lợi ích tiêu hóa và khả năng chống mệt mỏi, là một bổ sung tuyệt vời cho cháo cho những người bị đau dạ dày. Dưới đây là cách chuẩn bị công thức nấu món cháo thú vị này:
Hạt sen giàu hợp chất chống viêm có thể hỗ trợ cải thiện vết loét dạ dày và đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương. Thực hiện theo các bước sau để nấu cháo hạt sen bổ dưỡng:
Đối với những người bị trào ngược dạ dày hay đau dạ dày thì cháo nấm hương (đông cô) là sự lựa chọn tuyệt vời. Công thức này thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa và nhẹ nhàng cho dạ dày. Đây là cách thực hiện:
Mặc dù các công thức nấu cháo này giúp giảm đau và tăng cường sức khỏe dạ dày, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là một số điểm chính:
Với những cách nấu cháo ngon trên đây, bạn có thể đa dạng hóa thực đơn ăn uống hàng ngày, đồng thời đẩy lùi các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Bạn có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được tư vấn chế độ ăn uống cá nhân hóa và để đảm bảo những công thức nấu ăn này phù hợp với nhu cầu sức khỏe cụ thể của bạn.
Chế độ ăn uống có thể giúp bạn lấy lại sự thoải mái và giảm bớt các triệu chứng trào ngược axit; nhưng đồng thời nếu lựa chọn và chế biến thực phẩm không đúng cách sẽ gây hại, càng làm nặng thêm triệu chứng trào ngược. Dưới đây là những hướng dẫn cần thiết trong chế độ ăn uống để kiểm soát chứng trào ngược axit bạn cần lưu ý:
Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì ăn nhiều. Mỗi bữa ăn chính nên có thể tích dưới 400ml. Cách tiếp cận này giúp ngăn ngừa dạ dày căng quá mức và giảm khả năng gây ra các triệu chứng trào ngược axit.
Tránh xa các loại thực phẩm béo, cay và có tính axit vì chúng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược axit. Nên tránh trái cây có múi, cà chua và thực phẩm giàu chất béo. Bằng cách loại bỏ những tác nhân này khỏi chế độ ăn uống của bạn, bạn có thể giảm thiểu khả năng bị khó chịu và các đợt trào ngược axit.
Không tiêu thụ một lượng lớn chất lỏng cùng một lúc, vì nó có thể góp phần làm căng dạ dày và tăng nguy cơ trào ngược axit. Nên giới hạn mỗi lần uống dưới 200ml. Thay vào đó, hãy chọn uống nước giữa các bữa ăn và tránh uống gần hoặc trong bữa ăn để duy trì chức năng tiêu hóa tối ưu.
Để kiểm soát chứng trào ngược axit, hãy áp dụng thói quen ăn uống có chánh niệm. Hãy dành thời gian của bạn trong khi ăn, nhai kỹ từng miếng. Cố gắng dành 20 - 30 phút cho mỗi bữa ăn, để cơ thể bạn xử lý và tiêu hóa thức ăn đúng cách. Bằng cách ăn chậm, bạn sẽ giảm khả năng ăn quá nhiều và giảm thiểu căng thẳng cho hệ tiêu hóa.
Tránh các loại thực phẩm và thói quen góp phần tạo ra quá nhiều khí trong đường tiêu hóa. Điều này bao gồm ăn nhanh, sử dụng ống hút khi uống, nhai kẹo cao su và uống đồ uống có ga. Giảm thiểu sản xuất khí giúp giảm đầy hơi và khó chịu do trào ngược axit.
Khi chuẩn bị bữa ăn, hãy chọn các món luộc hoặc hấp thay vì chiên hoặc xào. Luộc và hấp giúp giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của thực phẩm đồng thời hạn chế tối đa việc cho thêm dầu mỡ thừa. Phương pháp nấu ăn nhẹ nhàng này có lợi cho những người bị trào ngược axit, vì nó làm giảm nguy cơ gây ra các triệu chứng.
Tăng cường các loại rau và trái cây giàu chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn để thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh và điều hòa nhu động ruột. Ngoài ra, đảm bảo bạn tiêu thụ trung bình 2 lít nước mỗi ngày để duy trì hydrat hóa và hỗ trợ tiêu hóa tối ưu. Tuy nhiên, hãy lưu ý tránh các loại gia vị cay, nồng, vì chúng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược axit.
Tham gia tập thể dục thường xuyên để hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa tổng thể. Đi bộ nhẹ 30 phút sau bữa ăn có thể hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, tránh tập thể dục mạnh hoặc các hoạt động đòi hỏi gắng sức ngay sau khi ăn, vì nó có thể gây ra các triệu chứng trào ngược axit.
Tóm lại, trào ngược dạ dày ăn cháo được không thì câu trả lời là cháo vô cùng thích hợp cho những người đang bị đau dạ dày, đặc biệt là những người bị trào ngược dạ dày thực quản. Khả năng tiêu hóa dễ dàng, giảm số lần co bóp dạ dày và tính chất kiềm khiến cháo trở thành một giải pháp xoa dịu tình trạng khó chịu ở dạ dày. Song hãy nhớ rằng, mặc dù cháo rất có lợi cho dạ dày nhưng điều quan trọng là phải chọn loại cháo thích hợp và phù hợp với nhu cầu của bạn để phát huy tối đa hiệu quả.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.