Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nấm hương là một loại nấm thường gặp trong nhiều món ăn bồi bổ sức khỏe. Vậy thì nấm hương có tác dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Nấm hương (hay còn gọi là nấm đông cô) là loại nấm được trồng phổ biến ở các nước Đông Á. Nhờ vào thành phần dinh dưỡng dồi dào mà nấm hương thường có mặt trong nhiều món ăn tẩm bổ. Để biết nấm hương có tác dụng gì với sức khỏe và ăn nấm hương như thế nào mới tốt, hãy cùng theo dõi những thông tin sau đây nhé!
Sở dĩ có tên gọi nấm hương là vì loại nấm này có mùi hương rất thơm và đặc trưng. Nguồn gốc của nấm hương là đông cô (theo phiên âm trung hoa) được trồng nhiều ở Việt Nam, Trung Quốc,... Với phần mũ nấm to như chiếc ô, đường kính khoảng 5 - 10cm, nấm hương có màu nâu nhạt và thường mọc trên những cây phong, cây sồi với thời gian ký sinh có thể kéo dài từ 3 - 7 năm.
Bạn có thể dễ dàng sử dụng nấm hương ở dạng tươi hoặc dạng khô và dễ dàng mua được loại nấm này tại chợ, siêu thị hoặc các cửa hàng kinh doanh thực phẩm chức năng.
Nấm hương là loại nấm giàu chất xơ, ít calo và chứa thành phần nhiều vitamin nhóm B (B5, B6, B3, B9, B12) và nhiều khoáng chất như selen, đồng, mangan,... Ngoài là thực phẩm nấm hương còn là một loại thảo dược với nhiều thành phần hóa thực vật như: terpenoid, sterol và một số các amino axit.
Nhờ vào thành phần dinh dưỡng và hóa thực vật kể trên, nấm hương mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe như:
Nấm hương là loại thực phẩm có khả năng kháng khuẩn hiệu quả nhờ vào thành phần axit oxalic, lentinan, centinamycins A và B cùng với thành phần kháng virus là eritadenine.
Một nghiên cứu cũng đã đánh giá khả năng kháng khuẩn của nấm hương với chlorhexidine - thành phần kháng khuẩn chính trong nước súc miệng, đã cho thấy khả năng kháng khuẩn chọn lọc của nấm hương trên các vi khuẩn gây bệnh viêm nướu.
L-ergothioneine là thành phần giúp cho nấm hương có hiệu quả chống oxy hóa tốt. Một số nghiên cứu đã chứng minh thành phần L-ergothioneine của nấm hương nhiều hơn cả các thực phẩm khác như gan gà hay ngũ cốc nguyên hạt,...
Nấm hương có chứa thành phần hóa thực vật giúp hạn chế hình thành mảng bám trên thành mạch máu, ổn định huyết áp và cải thiện lưu thông máu. Các thành phần hoạt chất này bao gồm: Eritadenine, Sterol và Beta-glucan đồng thời có tác dụng giảm cholesterol máu, góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Nghiên cứu trên động vật đã chứng minh tác dụng ức chế sự thành khối u của nấm hương. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu lâm sàng để có thể đưa ra nhận định chính xác về tác dụng này của nấm hương. Trên một số nhận định, vẫn có nhiều tiềm năng cho thấy bạn có thể tăng cường nấm đông cô trong khẩu phần ăn như một biện pháp tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh ung thư.
Trong nấm hương (nấm đông cô) có chứa ergosterol - chất có khả năng chuyển hóa thành vitamin D2 dưới tác động của ánh nắng mặt trời. Việc cung cấp đủ vitamin D góp phần giúp xương chắc khỏe hơn và phòng ngừa tình trạng còi xương.
Thêm vào đó, vitamin D còn giúp điều chỉnh và hỗ trợ hệ thống miễn dịch, duy trì trọng lượng và chức năng của cơ thể khi về già. Đối với sức khỏe người già và nguy cơ mắc các bệnh về thoái hóa xương khớp, bổ sung vitamin D đầy đủ rất có lợi.
Trong 100g nấm hương có chứa khoảng 5,7 mg selen - chiếm 8% lượng selen mà cơ thể bạn cần mỗi ngày. Khi vào cơ thể, selen kết hợp với vitamin A và E giúp cải thiện tình trạng mụn trứng cá và sẹo do mụn gây ra sau đó. Vì thế có thể nói nấm hương là một phương pháp điều trị mụn trứng cá tự nhiên an toàn và hiệu quả.
Nấm hương là một loài thực vật khá lành tính và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thành phần lentinan trên bề mặt nấm có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Phản ứng dị ứng này sẽ gây ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ và phát ban khi ăn nấm hương. Ngoài ra, sử dụng bột nấm hương thường xuyên có thể gây một số phản ứng trên da như viêm da, mẩn ngứa.
Tuy nhiên, nhìn chung nấm hương vẫn là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bạn thỉnh thoảng hoặc thường xuyên nên thêm vào thực đơn hằng ngày nhé!
Nấm hương có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Để nhận được tối đa những lợi ích sức khỏe từ nấm hương và đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn cần biết cách chọn mua và bảo quản nấm tươi cũng như nấm khô.
Nấm hương trên thị trường hiện nay gồm 3 loại, bạn có thể phân biệt chúng dựa trên một số đặc điểm sau:
Nếu bạn không thường xuyên chọn và mua nấm, có thể đi cùng với những người có nhiều kinh nghiệm mua dùng nấm hương để chọn đúng loại nấm mình cần nhé!
Sau khi đã chọn mua nấm, nếu là nấm tươi muốn bảo quản được lâu bạn nên cắt bỏ rễ và trần nấm với nước sôi trong 1 - 2 phút rồi vớt ra rửa sạch. Đối với nấm khô, tương đối dễ bảo quản và thời gian bảo quản lâu hơn, bạn có thể cho chúng vào túi nilon, đậy kín và để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Khi chế biến, bạn ngâm nấm vào nước ấm trong khoảng 10 phút để nấm nở ra mềm hơn là có thể sử dụng.
Trên đây là toàn bộ tác dụng, cách chọn lựa và bảo quản nấm hương mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi “nấm hương có tác dụng gì” và biết cách sử dụng nấm hương an toàn, hiệu quả hơn nhé!
Quỳnh Vi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.