Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Thịt nướng bao nhiêu calo? Cách làm thịt nướng thơm ngon, chuẩn vị

Ngày 27/03/2023
Kích thước chữ

Thịt nướng là món ăn vô cùng hấp dẫn và rất được yêu thích. Cách làm thịt nướng cũng rất đa dạng và giúp thay đổi khẩu vị bữa cơm gia đình. Cùng học ngay 5 cách làm thịt nướng ngon chuẩn vị nhà hàng, ăn là mê bạn nhé!

Thịt nướng với hương vị thơm mùi khói và thịt, cùng vị đậm đà, giòn tan của mỡ da khiến nhiều người không thể kìm nén. Tuy nhiên, việc ăn nhiều thịt nướng cũng làm đa số băn khoăn có tốt không. Bởi có nhiều thông tin cho rằng ăn thịt nướng có thể gây ra nguy cơ mắc ung thư. Một số cách làm thịt nướng dưới đây sẽ giúp bạn không phải lo lắng về ăn thịt nướng không đảm bảo chất lượng và có món ăn ngon, bổ, rẻ cho cả gia đình.

Thịt nướng bao nhiêu calo?

Các món thịt nướng luôn được nhiều người yêu thích. Với hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt của món thịt nướng kích thích sự thèm ăn của đại đa số mọi người. Nhưng có bao giờ bạn đã thắc mắc lượng calo trong thịt nướng là bao nhiêu và có quá nhiều so với cơ thể hay không?

Có rất nhiều loại thịt có thể chế biến theo phương pháp nướng để có món ăn ngon. Vì vậy, để biết thịt nướng bao nhiêu calo cũng nên tính toán theo loại thịt sử dụng.

  • 100g thịt heo nướng sẽ có 247 calo, 1 xiên thịt heo nướng chứa 150 calo.
  • 100g thịt bò nướng chứa 270 calo và có thể tăng thêm nếu có nước sốt và gia vị khác khi nướng.
  • 100g thịt gà nướng chứa 125 calo.
  • 100g thịt cá hồi nướng có 205 calo, 100g cá lóc nướng chứa 162 calo và 100g cá trích nướng chứa 145 calo.
cách làm thịt nướng 1
Thịt nướng chứa nhiều calo do có mỡ

Ăn thịt nướng có bị béo không?

Nhiều người luôn thắc mắc vì sao ăn đồ nướng nhiều lại dễ bị tăng cân. Lý do là bởi thịt nướng thường sử dụng các phần thịt có nhiều mỡ để khi nướng được giòn và thơm hơn. Các loại thịt này chứa nhiều chất béo và ít protein nên dễ gây ra tăng cân, béo phì. 

Bên cạnh đó, thịt nướng thường phải ướp cùng nước sốt có đường và nhiều gia vị khác, chế biến ở nhiệt độ cao và tạo cháy nên ăn nhiều thịt nướng sẽ không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, khi ăn thịt nướng, chúng ta còn ăn kèm với nhiều đồ ăn nhiều calo như đồ chiên rán, khoai tây chiên, nước ngọt, bia rượu. Vì thế càng khiến cho bạn dễ mất kiểm soát cân nặng.

Nên ăn thịt nướng thế nào để không sợ tăng cân?

Mặc dù là món ăn chứa nhiều calo và chất béo, nhưng không cần phải cắt bỏ hoàn toàn món thịt nướng ra khỏi thực đơn giảm cân của bạn. Để ăn thịt nướng mà không làm ảnh hưởng đến cân nặng, có các mẹo sau:

  • Tính toán lượng thịt để nướng trong khẩu phần ăn không vượt quá lượng calo cần thiết nên ăn mỗi ngày.
  • Chọn phần thịt nạc, bỏ mỡ và da trước khi nướng. Không nên dùng xúc xích hay lạp xưởng chế biến sẵn để nướng vì chúng chứa rất nhiều chất đường, bột và nitrosamine sẽ gây tăng cân.
  • Không nên ướp thịt với quá nhiều đường, vì khi cháy, đường chuyển khét và dễ tạo ra độc tố.
  • Nên nướng thịt bằng lò nướng hoặc lò vi sóng vì dễ điều chỉnh được nhiệt độ và thời gian. Những loại lò nướng hiện đại còn kèm đĩa hứng nước mỡ chảy ra từ thịt khiến thịt không bị nhiều mỡ khi nướng, thịt không ám mùi khói và có lợi hơn cho sức khỏe. 
  • Không phết nhiều dầu mỡ khi nướng thịt.
  • Ăn kèm với nhiều rau củ quả, ưu tiên ăn rau củ trước để lấp đầy bụng và giảm việc ăn nhiều thịt.
  • Không uống nước có gas hay rượu bia khi ăn thịt nướng, mà thay vào đó nên uống nước chanh hoặc nước detox giúp loại bỏ mỡ thừa và giảm cân.
  • Tập luyện thể dục, vận động thường xuyên khi ăn thịt nướng để duy trì vóc dáng và cân nặng mong muốn. 
cách làm thịt nướng 2
Uống nước detox giúp giảm calo khi ăn thịt nướng

Cách làm thịt nướng ngon chuẩn vị tại nhà

Làm thịt nướng truyền thống

Nguyên liệu:

  • Thịt nạc vai;
  • Mật ong;
  • Gia vị.

Cách thực hiện:

  • Thịt heo rửa sạch để ráo, thái miếng dài, có độ dày khoảng 5cm. Để thịt mềm hơn khi nướng, có thể dùng búa đập tỏi để dần thịt. Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, phần đầu băm nhỏ, phần lá cắt nhỏ để riêng.
  • Ướp thịt với 1 thìa đầu hành băm, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước mắm, 1 thìa mật ong và 1/2 thìa tiêu xay. Trộn đều cho thịt ngấm gia vị và để nguyên trong 2 tiếng. 
  • Nướng thịt trên bếp than hoặc lò nướng đến khi thịt chín là xong. 

Làm thịt nướng BBQ

Nguyên liệu: 

  • Thịt ba rọi;
  • Tỏi, hành tím, gia vị.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Thịt heo rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Ướp thịt cùng hành tím, tỏi, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu hào, dầu ăn mỗi thứ 1 thìa, 2 thìa tương ớt và 1/3 thìa tiêu xay. Ướp thịt trong 1,5 tiếng rồi nướng. 
cách làm thịt nướng 3
Thịt nướng kiểu BBQ hương vị đậm đà 

Cách làm thịt nướng sả

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 500g;
  • Hành tím: 2 củ;
  • Sả: 2 cây;
  • Ớt: 1 quả;
  • Gia vị.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Sả, hành tím, ớt băm nhỏ. Thịt heo rửa sạch thái miếng.
  • Bước 2: Ướp thịt cùng nước mắm, đường, bột nêm, bột ngọt, bột ớt, tiêu mỗi thứ 1 thìa cà phê trong khoảng 2 tiếng.
  • Bước 3: Nướng thịt trên bếp nướng đến khi chín.

Thịt nướng riềng mẻ

Cách làm giống như thịt nướng sả nhưng thay đổi nguyên liệu ướp bằng:

  • 3 thìa mẻ, 1 thìa đường, 1 thìa mắm tôm, 2 thìa hạt nêm, 3 thìa dầu ăn, 1/2 thìa bột ngọt
  • Giã nhuyễn và băm nhỏ 1 củ riềng, 1 củ nghệ và 1 cây sả. 
  • Trộn các nguyên liệu trên rồi ướp với thịt heo trong 2 tiếng để thịt ngấm gia vị, sau đó đem thịt nướng chín là hoàn thành.

Nướng thịt heo muối ớt

  • Trộn hỗn hợp sốt ướp thịt với 1/2 thìa đường, 1,5 thìa bột ngọt, 1 thìa ớt băm, 2 thìa tương ớt, 1 thìa nước màu điều và 1 ít rượu trắng. 
  • Ướp thịt ba chỉ heo với sốt trong 1 tiếng và đem đi nướng chín. 
cách làm thịt nướng 4
Thịt heo tẩm muối ớt nướng đậm vị

Cách làm thịt bò nướng

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 1kg;
  • Tỏi, hành lá;
  • Sữa tươi có đường;
  • Gia vị.

Cách thực hiện:

  • Thịt bò rửa sạch thái miếng dày 0,5cm. Tỏi, hành lá băm nhỏ.
  • Trộn sốt ướp với 1 thìa nước mắm, 1/3 thìa hạt nêm và 1/3 thìa mì chính khoảng 4 phút. Sau đó, cho sốt cùng tỏi, hành lá, bột ớt, sả vào chảo đun nóng. Khi có hỗn hợp màu vàng thì tắt bếp.
  • Quét một lớp sữa tươi lên bề mặt thịt để tạo độ kết dính. Đổ hỗn hợp sốt ướp vừa nấu lên bề mặt thịt bò và cho thịt đi nướng chín. 
cách làm thịt nướng 5
Thịt bò nướng tảng ngon mềm thơm nức mũi

Cách làm thịt gà nướng

Nguyên liệu:

  • Gà: 1 con;
  • Tỏi, ớt.
  • Gia vị.

Cách thực hiện:

  • Phi tỏi, ớt băm nhỏ cho đến vàng thơm.
  • Cho thêm muối và rượu trắng vào trộn với tỏi, ớt cho đến khi hỗn hợp sánh.
  • Để sốt nguội rồi ướp với thịt gà trong ít nhất 3 tiếng. Có thể khứa vài đường trên thịt để ngấm gia vị hơn. 
  • Nướng thịt gà cho đến khi chín đều.
cách làm thịt nướng 7
Cách làm thịt gà nướng mềm hấp dẫn

Trên đây là những cách làm thịt nướng có thể thực hiện ngay tại nhà cho người thân yêu. Bên cạnh đó, khi phải ăn nhiều thịt nướng, bạn nên tham khảo sử dụng thêm các sản phẩm trà thảo mộc và thực phẩm chức năng giúp chuyển hóa lượng calo dư thừa, đào thải độc tố. Các sản phẩm này hiện rất dễ tìm thấy tại hệ thống Nhà thuốc Long Châu trên toàn quốc.

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin
Chủ đề:Dinh dưỡngCalo